Ngày đăng:   Thứ 6, 19-05-2017 11:35:42   /   Lượt đọc: 867

Ngành GD&ĐT huyện Đông Anh: Nỗ lực chuyển mình đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa

(GDTĐ) - Trong nhiều năm trở lại đây, ngành GD&ĐT huyện Đông Anh đã có sự chuyển mình rõ rệt, đóng góp ngày càng hiệu quả vào sự nghiệp phát triển giáo dục của Thủ đô và đất nước.

 

Đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục

Đồng hành với sự đi lên của giáo dục Thủ đô, ngành GD&ĐT Đông Anh đã không ngừng phát triển với nhịp độ nhanh, tốc độ cao, quy mô lớn và đạt được những thành tựu quan trọng.

Quy mô, mạng lưới trường lớp tiếp tục ổn định, phát triển hợp lý, đa dạng. Toàn ngành có 110 trường (trong đó có 89 trường công lập và 21 trường ngoài công lập)  với 2205 lớp (nhóm lớp) và 83.206 học sinh. Các trường học trong huyện đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá, đa dạng hoá các loại hình giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng có nhu cầu học tập được đến trường. Công tác phổ cập giáo dục được duy trì và giữ vững, toàn huyện có 24/24 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi,  phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 2.

Trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi phải tăng cường xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục một cách toàn diện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh Dương Thị Sáu chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là khâu then chốt, là nhiệm vụ vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt vừa mang tính chiến lược lâu dài”. Cũng vì thế, việc hình thành và phát triển đội ngũ với tiêu chí đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp luôn được ngành đặt lên hàng đầu. Phấn đấu có nhiều nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý mẫu mực với phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và trách nhiệm với nghề. Nhờ đó, 100% giáo viên toàn huyện đạt chuẩn nghề nghiệp, tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn là 76,34% (cấp Mầm non 59,1%, cấp Tiểu học 93,04%, cấp THCS 80,2%). Trong 5 năm học vừa qua, đã có 57 lượt giáo viên đạt giải GVDG (trong đó có 05 giải Xuất sắc, 19 giải Nhất, 24 giải Nhì 11 giải Ba và 01 giải Khuyến khích); đặc biệt có 01 giáo viên đạt giải Nhất khu vực phía Bắc và 02 giáo viên đoạt giáo viên giỏi cấp Quốc gia.

Phong trào viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả cao; nhiều SKKN đã thể hiện rõ tính sáng tạo, khoa học, được phổ biến rộng rãi; nhiều năm liên tục được Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào viết và áp dụng SKKN. Trong 5 năm học vừa qua, đã có 4293 SKKN được xếp loại cấp huyện (899 SKKN xếp loại A, 3081 SKKN xếp loại B, 216 SKKN xếp loại C) và 823 SKKN xếp loại cấp Thành phố (154 SKKN xếp loại B, 589 SKKN xếp loại C).

Có thể nói, mọi nỗ lực cố gắng của mỗi thầy giáo, cô giáo đều kết tinh bằng sản phẩm cuối cùng là chất lượng giáo dục học sinh. Kế thừa, phát huy những kinh nghiệm, thành tựu của các thế hệ đi trước, tích cực nghiên cứu, sáng tạo đổi mới trong quản lý chỉ đạo, cũng như trong dạy và học. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được khẳng định. Học sinh Đông Anh đã đạt được những thành tích ấn tượng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố và cấp Quốc gia. 5 năm học gần đây, toàn huyện có 699 lượt học sinh đạt giải cấp Thành phố (trong đó có 41 giải Nhất, 141 giải Nhì, 253 giải Ba và 264 giải Khuyến khích); 37 lượt học sinh đạt giải cấp Quốc gia (trong đó có 03 giải Nhất, 05 giải Nhì, 13 giải Ba và 16 giải Khuyến khích); các kỳ giao lưu học sinh giỏi lớp 4, 5 được duy trì tổ chức và thường xuyên đổi mới linh hoạt; phong trào thi giải toán, Olympic tiếng Anh trên Internet được triển khai sâu rộng thu hút nhiều học sinh tham gia. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT huyện cũng chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức lối sống, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, ý thức tuân thủ pháp luật, tinh thần yêu lao động, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường… cho học sinh.

Hướng tới phát triển toàn diện

Theo nhà giáo Dương Thị Sáu, được sự quan tâm của UBND Thành phố, sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, công tác xây dựng CSVC trong các đơn vị trường học được triển khai theo hướng kiên cố, đồng bộ và từng bước hiện đại. Từ năm 2011 đến nay, huyện đã xây mới được 9 trường, 10 nhà Hiệu bộ, 12 nhà thể chất, 206 phòng học, phòng bộ môn. Trang thiết bị dạy học từng bước được đầu tư. Hầu hết các trường Tiểu học, THCS đều có phòng Tin học, Ngoại ngữ; 46/54 Thư viện trường học đạt Chuẩn và Tiên tiến (đạt tỷ lệ 85,18%). Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy được quan tâm; 100% các trường sử dụng mạng thông tin điện tử trong việc nhận và gửi công văn, báo cáo; nhiều phần mềm được ứng dụng có hiệu quả. Đến nay, toàn ngành có 46/88 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 52,27%, tăng 22 trường so với năm 2011 (trong đó có trường MN Cổ Loa đạt chuẩn Quốc gia Mức độ II). Phấn đấu đến hết năm 2020, toàn huyện có 70% số trường đạt chuẩn Quốc gia.

Cùng với phong trào học tập, các phong trào văn nghệ, TDTT luôn được ngành quan tâm và phát triển mạnh mẽ trong các nhà trường. Tham gia Hội khỏe học sinh, Hội khỏe Phù Đổng Thành phố trong 5 năm học vừa qua, đoàn học sinh Đông Anh đã xuất sắc đạt 292 huy chương các loại, trong đó có 88 huy chương Vàng, 86 huy chương Bạc và 118 huy chương Đồng; đạt 10 huy chương Vàng, 8 huy chương Bạc và 14 huy chương Đồng tại các giải thi đấu cấp Quốc gia. Trong đó, nổi bật là các môn thể thao truyền thống như: môn Vovinam, đá cầu, điền kinh, Taekwondo … “Thành tích các em đạt được chính là thước đo ý chí, tinh thần rèn luyện, nâng cao thể lực, sức khoẻ của học sinh. Qua các cuộc thi, nhiều tài năng về văn nghệ, thể thao trong học sinh được phát hiện và bồi dưỡng, hứa hẹn những mùa vàng thành tích trong tương lai” - Trưởng phòng Dương Thị Sáu cho biết.

Các cuộc thi Viết thư UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức, Giai điệu tuổi hồng, vẽ tranh… cũng được học sinh Đông Anh tích cực hưởng ứng và giành được nhiều giải thưởng cao. Đặc biệt, cuộc thi Tuyên truyền giới thiệu sách hè cấp Thành phố, học sinh Đông Anh tham gia nhiều năm liên tục đạt giải Nhất và giải Xuất sắc.

Trong 5 năm học vừa qua, ngành GD&ĐT huyện Đông Anh đã có 3.777 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 273 lượt tập thể đạt Tập thể Lao động tiên tiến; 71 tập thể đạt Tập thể Lao động Xuất sắc; 54 tập thể, cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 17 tập thể và cá nhân; 03 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Phòng GD&ĐT Đông Anh liên tục được nhận Cờ thi đua Xuất sắc, Bằng khen của UBND Thành phố và Bộ GD&ĐT; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; đặc biệt, ngày 11/11/2016 phòng GD&ĐT huyện đã được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Hoàng Vân - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 88, tháng 4/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ