Ngày đăng:   Thứ 2, 17-06-2019 09:51:51   /   Lượt đọc: 490

Miệt mài cống hiến cho nghề giáo

(GDTĐ) - Nhiều năm đứng trên bục giảng, sự trưởng thành của lớp lớp học trò chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của cô giáo Trần Thị Phương Nga -trường THPT Quốc Oai. Sự trưởng thành ấy của các em cũng chính là động lực, là mục tiêu để cô say sưa sáng tạo với mong muốn giúp học sinh lĩnh hội được kiến thức một cách toàn diện nhất trước khi rời mái trường phổ thông.Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” chính là phần thưởng xứng đáng cho sự cống hiến bền bỉ với sự nghiệp “trồng người” của cô giáo Trần Thị Phương Nga.

Mỗi bài giảng là một niềm cảm hứng sáng tạo

Những năm tháng tuổi thơ được học trong môi trường giáo dục tốt (lớp chuyên Toán cấp 2 Hà Đông, chuyên Toán cấp 3 tỉnh Hà Tây cũ) đã giúp cô học trò Trần Thị Phương Nga thấy quý trọng những ngày đi học và mơ ước trở thành cô giáo để được sống lại những năm tháng đó. Tốt nghiệp khoa Vật lý trường Sư phạm Hà Nội 1, ước mơ ấy của cô đã thành hiện thực. Rời ghế nhà trường sư phạm, cô bắt đầu bước vào nghề với nhiệt huyết và tâm niệm, thầy cô giáo là những người viết lên tấm bảng cuộc đời cho học sinh. Để làm được điều đó, người giáo viên ngoài tình yêu nghề phải có chuyên môn vững vàng và sự say mê sáng tạo trong công việc để cuốn hút, hấp dẫn học sinh vào từng bài giảng. Với cô Ngamỗi bài giảng là một niềm cảm hứng, mỗi tiết đứng lớp là một sự rèn luyện để hoàn thiện mình giúp học sinh lĩnh hội được kiến thức một cách tốt nhất, do đó cô luôn cố gắng, tìm tòi, nghiên cứu tự nâng cao kiến thức chuyên môn bằng cách tham gia viết bài cho Tạp chí Vật lý Tuổi trẻ, tham gia Hội Vật lý Hà Nội…

Cô Nga bên học trò

Không chỉ vậy, ngay từ những năm đầu tiên mới bước chân vào nghề, cô đã viết các SKKN để nâng cao chất lượng giờ dạy.Nhiều đề tàicủa cô đã được áp dụng vào thực tế như: Biến đổi sơ đồmạch điện; Chuẩn kiến thức cơ học lớp 10;Các công thức giải nhanh môn Vật lý trong việc ôn luyện thi vào ĐH; Áp dụng Toán học vào giảng dạy Vật lý cấp THPT…Cô còn được mời là báo cáo viên trong Hội nghịgiảng dạy Vật lý toàn quốc lần thứ 1 năm 2000 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.Là giáo viên có nhiều sáng kiến trong công việc, cô rất tích cực đóng góp ý kiến xây dựng công tác chuyên môn trong tổ nhóm, nhà trường. Cô cũng thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm, sáng kiến với đồng nghiệpđể cùng đưa những sáng kiến, cách làm hay áp dụng vào thực tiễn giảng dạy, lan tỏa tình yêu môn học đến với học trò.

Nỗ lực khẳng định mình trong chuyên môn, cô giáo Trần Thị Phương Nga đã được BGH trường THPT Quốc Oai tín nhiệm phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của nhà trường. Sự tận tình hướng dẫn cùng phương pháp dạy học sáng tạo của cô đã giúp đội tuyển HSG của trường giành được nhiều giải cao cấp tỉnh, Thành phố. Chia sẻ về kinh nghiệm bồi dưỡng HSG, cô Nga cho biết: Để giúp học sinh giành được giải cao trong kỳ thi HSG các cấp, người giáo viên cần rèn luyện cho học sinh sự quyết tâm, chăm chỉ, nghị lực trong ôn luyện, sự chắc chắn trong trình bày. Đây là yếu tố cần cho một học sinh tham dự các kỳ thi trình bày tự luận như thi học sinh giỏi. Bên cạnh đó, người giáo viên phải tích cực tìm tòi, giúp học sinh tiếp cận với nhiều dạng, loại bài trong các kỳ thi học sinh giỏi, trong các tạp chí. Ngoài ra,chính các em cũng cần tăng cường thời gian tự học tại nhà, thực hiện việc chữa đề giữa giáo viên và học sinh qua internet. Khi tập trung đội tuyển để ôn luyện, giáo viên cần đưa ra những con đường chung, tổng quát nhất về thể dạng, về lý thuyết đồng thời cung cấp tài liệu đầy đủ, trọng tâm, đa dạngcho học sinh tự học giúp các em tiếp cận được những cái mới.

Mặc dù tuổi không còn trẻ, nhưng giảng dạy trong thời kỳ mới, nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy học,bên cạnh việc không ngừng học tập trau dồi chuyên môn, cô Nga còn áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy một cách hiệu quả.Trong 2 năm học vừa qua (2016-2017, 2017-2018), cô Nga đã đổi mới phương pháp ôn luyện đội tuyển bằng cách giải đáp trực tuyến với học sinh, nhờ đó, đội tuyển thi HSG môn Vật lý của nhà trường do cô bồi dưỡng đã liên tục đoạt giải Nhất, Nhì cấp Cụm, cấp Thành phố.

 

Người lái đò tận tâm

Không chỉ say mê sáng tạo để truyền lửa tình yêu môn Vật lý cho học sinh, cô giáo Trần Thị Phương Nga còn là một giáo viên chủ nhiệm tận tâm, hết lòng vì học trò.Với phương châm xây dựng một tập thể có mối quan hệ tình cảm, gắn bó, tự chủ, tự quản nhưng phải đảm bảo tính kỷ luật, nề nếp chung của trường lớp, cùng cố gắng để đạt được ước mơ của mỗi cá nhân sau khi tốt nghiệp THPT, cô giáo Trần Thị Phương Nga đã xây dựng một đội ngũ cán bộ lớp bao gồm lớp trưởng, bí thư, BCH chi đoàn, các tổ trưởng… làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp theo dõi thi đua của các thành viên trong lớp,đây cũng là yếu tố để lớp cô chủ nhiệm hai năm học liên tục 2016 – 2017, 2017 – 2018 được đứng đầu toàn trường về đánh giá thi đua của Đoàn trường.

Dạy học ở địa phương còn nhiều khó khăn, nhiều học sinh nhà cách trường hàng chục cây số, kinh tế gia đình hạn hẹp, song rất cố gắng chăm chỉ học hành, thương các em ham học, cô Nga đã không quản ngại bỏ thời gian, công sức cùng các đồng nghiệp trong trường dạy miễn phí ngoài giờ cho các em.Đồng thờitư vấn cho các em về phương pháp, cách thức học,luôn khơi dậy trong các em nghị lực, quyết tâm phấn đấu vươn lên từ những câu chuyện đời thường, về những con người vươn lên từ khó khăn, bằng sự trân trọng những cố gắng mà họ làm được. Bản thân cô đã trực tiếp giúp đỡ những học sinh nghèo trong lớpvươn lên trong học tập.Kết thúc năm học 2017 – 2018, lớp cô Nga chủ nhiệm có 3 em thuộc hộ cận nghèo thì cả 3 em đều đạt học sinh giỏi toàn diện, 2 em là cán bộ lớp. Đặc biệt em Nguyễn Thị Hằng là lớp trưởng, có điểm tổng kết cao nhất lớp (9,0), em đãđược nhận học bổng “Nữ sinh vượt khó, học giỏi” do Hội Phụ nữ Thành phố Hà Nội trao tặng.

Theo cô Nga, trong việc dạy học cũng như công tác chủ nhiệm, người giáo viên cần lồng ghép, định hướng cho học sinh biết tự hoàn thiện bản thân, biết chịu khó, nỗ lực học hành, tạo cho mình một lối sống lành mạnh, văn minh…Với mong muốn học sinh sau khi rời ghế nhà trường, ngoài sự đỗ đạt thành công cần trang bị cho mình một kỹ năng sống, giao tiếp tốt, trong các giờ sinh hoạt lớp, cô giáo Nga luôn dành thời gian cho các em, ai cũng có cơ hội được đứng trước lớp để thuyết trình hoặc tập làm người lãnh đạo, đứng ra tổ chức một hoạt động nào đó cho tập thể … “Đây là cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc sống, định hướng tương lai, hiểu biết xã hội tốt hơn” – cô Nga chia sẻ.

 

Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, tận tụy cống hiến cho nghề, cô giáo Trần Thị Phương Nga đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tây, Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội; nhiều năm liền đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm học 2017 – 2018 là năm học có nhiều ý nghĩa với cô bởi 2 giải thưởng, giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” do Công đoàn ngành phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức và giải thưởng “Người tốt việc tốt” do quỹ khuyến học Thành phố Hà Nội trao tặng. Chia sẻ về cảm xúc khi được nhận giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”, cô giáo Trần Thị Phương Nga bộc bạch: Giải thưởng là sự khích lệ, động viên rất lớn đối với cá nhân tôi nói riêng cũng như cán bộ giáo viên trong ngành GD&ĐT Thủ đô nói chung. Đây là sự tôn vinh rất đáng trân trọng và tự hào đối với những thầy cô giáo có nhiều đóng góp, sáng tạo, tận tâm, tận lực với nghề.

Long Hà - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 112, tháng 4/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ