Ngày đăng:   Thứ 2, 10-12-2018 11:03:42   /   Lượt đọc: 514

Cô giáo Đình Thị Khuyên, trường Mầm non Cộng Hòa, huyện Quốc Oai: Tình yêu nghề đong đầy theo năm tháng

(GDTĐ) - Giải Nhất thi kỹ năng công nghệ thông tin cấp Thành phố năm 2018 chính là minh chứng rõ nét cho sự vươn lên không ngừng của cô giáo Đình Thị Khuyên, trường Mầm non Cộng Hòa, huyện Quốc Oai. Làm chủ công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin vào các bài giảng mang đến sự hứng thú, giúp trẻ được tiếp cận với nền giáo dục văn minh, hiện đại là điều mà cô giáo Đình Thị Khuyên luôn hướng đến. Với cô, tất cả những nỗ lực sáng tạo trong công việc đều xuất phát từ tình yêu và sự tâm huyết với nghề.

Cô giáo như mẹ hiền

Trở thành cô giáo mầm non khi đã có 2 con nhỏ, cô giáo Đình Thị Khuyên, trường MN Cộng Hòa, huyện Quốc Oai chia sẻ cô đến với nghề như là một cái duyên. Bởi từ khi có con, cho con đi nhà trẻ, thấy con đi học về ngoan hơn, yêu thích ca hát, thích vẽ, thích tìm tòi, khám phá và hiểu biết mọi thứ xung quanh, tình yêu với nghề giáo viên mầm non càng lớn dần trong cô và ước muốn được trở thành người mẹ thứ hai của các con đã thôi thúc cô thi vào họctại khoa Giáo dục mầm non – Trường ĐHSP Hà Nội II.

Cô cùng bé học Toán

Bước chân vào nghề, hàng ngày thường xuyên tiếp xúc với trẻ, vốn có năng khiếu về múa hát, lại khéo tay, cô giáo Đình Thị Khuyên mang hết khả năng của mình để chăm sóc nuôi dạy trẻ. Dẫu biết rằng, nuôi dạy trẻ mầm non sẽ gặp nhiều khó khăn, thời gian ở trường nhiều hơn ở nhà, không chỉ vậy, đôi khi các cô giáo cũng gặp những áp lực trong công việc cũng như áp lực từ phía các bậc phụ huynh nhưng không vì thế mà cô chùn bước. Cô giáo Khuyên bộc bạch: Trẻ ở lứa tuổi này thường rất hiếu động, một vài cháu có dấu hiệu tăng động, làm thế nào để đưa các con hòa nhập với các bạn, có nề nếp là một nỗ lực rất lớn của các cô giáo. Bên cạnh đó, có gia đình rất quan tâm đến con, nhưng cũng có gia đình chưa thực sự quan tâm, bố mẹ mải đi làm ăn xa khiến việc trao đổi với phụ huynh gặp khó khăn, tôi đã phải nói chuyện qua điện thoại, thậm chí đến tận nhà các con để kịp thời trao đổi về tình hình của trẻ trên lớp.

Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, cô giáo Khuyên luôn quan tâm đến tất cả các trẻ. Ngay từ đầu năm học thông qua việc theo dõi, khảo sát,nhận thấy khả năng của trẻ không đồng đều, một số trẻ bị nói ngọng, có những trẻ có sức khỏe kém, trẻ bị thấp còi, suy dinh dưỡng, trẻ có hoàn cảnh khó khăn... từ đó cô lên kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ cho phù hợp với khả năng của từng nhóm, kích thích tư duy, chủ động sáng tạo ở các con.

Với quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”, cô giáo Khuyên đã tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để tổ chức các hoạt động làm sao tạo cho trẻ sự hứng thú, tự tin. Xây dựng các góc lớp phù hợp, làm đồ dùng đồ chơi phong phú, an toàn cho trẻ.

Say sưa sáng tạo vì trẻ thơ

Càng yêu trẻ, cô giáo Đình Thị Khuyên càng mong muốn mang đến nhiều bài giảng sáng tạo, cuốn hút để các con thấy mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui. Được sự động viên, khích lệ và tạo điều kiện của BGH nhà trường sức sáng tạo trong cô như được tiếp thêm lửa để “thăng hoa” mỗi ngày. Nhiều ý tưởng mới, sáng kiến kinh nghiệm đã ra đời, được hội đồng khoa học ngành đánh giá cao và được áp dụng hiệu quả vào thực tế như: “Một số biện pháp giúp trẻ 5 – 6 tuổi phát triển kỹ năng vận động cơ bản và các tố chất trong vận động”; “Một số biện pháp giúp trẻ 3 – 4 tuổi tích cực trong hoạt động âm nhạc”, đặc biệt SKKN “Một số biện pháp giúp trẻ 3 – 4 tuổi phát triển kỹ năng vận động tinh”của cô đã được xếp loại B cấp TP. Chia sẻ về SKKN này, cô giáo Đình Thị Khuyên cho biết, tập các cử động của bàn tay, ngón tay, phối hợp tay – mắt và sử dụng một số đồ dùng, dụng cụ (vận động tinh) là một trong ba nội dung nhằm phát triển vận động cho trẻ. Ở đó, trẻ được tập luyện các vận động điều khiển bàn tay và các ngón tay, sự phối hợp cử động của tay và mắt như: cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối và các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh, cầm bút, viết chữ, cắt kéo, cầm muỗng… Từ đó hình thành ở trẻ kĩ năng, kĩ xảo liên quan đến các cơ nhỏ của mắt và bàn tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi- tập luyện của trẻ.

 

Theo khảo sát đầu năm, thấy khả năng vận động của trẻ còn yếu, đặc biệt là khả năng thực hiện và phối hợp được cử động của bàn tay, ngón tay, phối hợp tay, mắt và sử dụng một số đồ dùng, dụng cụ; trẻ chỉ có thể tập trung được một yêu cầu mà chưa thể có sự phối hợp được hai, ba yêu cầu đơn giản của bài tập…, cô giáo Khuyên đã nghiên cứu và sử dụng nhiều biện pháp nhằm giúp trẻ phát triển kĩ năng vận động tinh một cách tích cực. Trong đó, cô đã hướng trẻ phát triển vận động tinh thông qua các hoạt độngtrong ngày, thông qua rèn một số kĩ năng tự phục vụ, thông qua việc làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo và tổ chức một số trò chơi cho trẻ.Sau khi thực hiện đề tài trẻ lớp cô đã mạnh dạn, năng động, tự tin hơn, hứng thú và tích cực tham gia vào các hoạt động,kiến thức kỹ năng được nâng cao rõ rệt.

Mỗi SKKN là một đề tài khoa học được cô giáo Khuyên theo dõi sát sao ở trên lớp và ứng dụng thực tế cho những năm học sau. Chính vì khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao mà SKKN này của cô đã được BGH trường mầm non Cộng Hòa cho triển khai rộng rãi trên các nhóm lớp.

Năm học 2017 – 2018, cô giáo Khuyên đã tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi chuyên đề cấp huyện “Đổi mới hình thức tổ chức lĩnh vực phát triển nhận thức”với đề tài “Quy trình làm Tò he”.Đề tài này của cô đã được Ban tổ chức đánh giá cao vì vừa gần gũi, hấp dẫn, phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ, vừa gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc.

Luôn mong muốn trẻ được chăm sóc giáo dục một cách tốt nhất, được tiếp cận với văn minh và hiện đại, cô giáo Đình Thị Khuyên đã nỗ lực học hỏi, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, xây dựng giáo án điện tử, bài giảng e-learning sinh động, hấp dẫn trẻ. Cô cũng được nhà trường phân công xây dựng bài giảng điện tử, bài giảng e-learning mẫu, bài giảng một số hoạt động của các nhóm lớp; xây dựng ngân hàng bài giảng điện tử của nhà trường, đóng góp cho ngân hàng giáo án điện tử của PGD&ĐT huyện Quốc Oai. Đồng thời là báo cáo viên phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ các bạn đồng nghiệp cùng nhau xây dựng giáo án điện tử, biết sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy…

Cô giáo Đinh Thị Khuyên đoạt giải Nhất thi Kỹ năng CNTT cấp Thành phố

Cô giáo Nguyễn Vân Anh – Hiệu trưởng trường Mầm non Cộng Hòa cho biết: Cô giáo Đình Thị Khuyên là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, luôn luôn sáng tạo trong công việc được học sinh và phụ huynh yêu mến, được BGH và đồng nghiệp tín nhiệm cao. Điều đáng quý ở cô là sự nỗ lực vượt khó vươn lên không ngừng, nỗ lực học tập, tự trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng tốt với các yêu cầu giảng dạy. Lớp cô Khuyên phụ trách luôn được nhà trường giao cho là lớp điểm về chất lượng giáo dục và cũng được nhà trường đánh giá xếp loại cao. Cô Khuyên xứng đáng là một tấm gương về sự tâm huyết, sáng tạo để các đồng nghiệp trong trường noi theo.

Nguyễn Hồng - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ