Ngày đăng:   Thứ 2, 10-12-2018 11:15:45   /   Lượt đọc: 696

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Nga - trường Tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên: Không ngừng sáng tạo để mỗi bài giảng luôn tươi mới

(GDTĐ) - Tuổi tác không ngăn cản cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Nga - giáo viên Mĩ thuật - Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên cập nhật, đổi mới, sáng tạo với nghề. Tinh thần ấy đã giúp cô đạt được gia tài thành tích ấn tượng trong nghề dạy học. Không chỉ thế, khi nhắc đến cô Nga, các đồng nghiệp tại Thủ đô và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đều không khỏi ngưỡng mộ sức sáng tạo và sự tâm huyết của một nhà giáo suốt đời tận tụy với học trò, lặng lẽ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”...

Gia tài đáng mơ ước

Mặc dù tuổi không còn trẻ, trên ba mươi năm kinh nghiệm dạy học nhưng cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Nga luôn căng tràn tâm huyết, say mê yêu nghề và không ngừng đổi mới sáng tạo, mỗi tiết học của cô khiến học trò luôn thấy mới mẻ, hứng thú và say mê. Từ những chiếc lá, những vỏ hộp, tờ giấy... những vật liệu tưởng như vô tri mà sự sáng tạo, truyền cảm hứng của cô đã dẫn dắt học trò tạo nên sắc màu cuộc sống nuôi dưỡng tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp... Cô giáo Quỳnh Nga không chỉ làm cho học sinh hào hứng trong giờ Mĩ thuật, yêu thích môn học, biết tạo ra các sản phẩm đẹp mà từ môn học Mĩ thuật các con còn biết ứng dụng vào các môn học khác như Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lí… qua việc trình bày sáng tạo các hình ảnh, mô hình, sơ đồ tư duy khiến cho bài học thêm sinh động.

Bộ trưởng ngoại giao Đan Mạch tham gia hoạt động mỹ thuật của cô Nga và học sinh

Là người tiên phong trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học Mĩ thuật, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã tham gia giảng dạy thí điểm “Dự án phát triển giáo dục Mĩ thuật Tiểu học- SAEP” do chính phủ Đan Mạch hỗ trợ. Cô vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp dạy học Mĩ thuật tích cực, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, phù hợp đặc thù trường Tiểu học Việt Nam và được Bộ GD&ĐT, các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Cô đã được chọn để báo cáo về đổi mới phương pháp dạy học tại Hội thảo cấp Quốc gia, tham luận tại Hội thảo giáo dục Quốc tế “Chính sách giáo dục ASEAN- Kĩ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỉ 21” với nội dung “Tích hợp sự sáng tạo và tưởng tượng trong giáo dục”.

Không dừng lại ở đó, cô Nga đã có 12 sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố trong đó 5 SKKN đạt loại B, 7 SKKN đạt loại C và vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Sáng kiến – Sáng tạo Thủ đô”, danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đặc biệt, cô là đồng tác giả của 15 cuốn tài liệu dạy học Mĩ thuật (gồm cuốn Học Mĩ thuật; Dạy Mĩ thuật; Bài tập thực hành MT từ lớp 1- lớp 5) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. Cô đã được Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học- năm 2017”.

Cô cũng đạt giải Nhất hội thi“Đồ dùng dạy học tự làm” cấp Thành phố; giải Nhì hội thi “Đồ dùng dạy học tự làm” cấp Quốc gia với sản phẩm “Bộ đồ dùng dạy học Mĩ thuật Tiểu học- Phân môn trang trí” với tính năng sử dụng được nhiều tiết, nhiều lớp, nhiều bài dạy trong chương trình Mĩ thuật Tiểu học. Sản phẩm của cô dễ làm, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí; phát huy năng lực sáng tạo của học sinh. Bộ đồ dùng này được các đồng nghiệp đánh giá cao, thích hợp với đổi mới nội dung dạy học, nhằm giúp học sinh chủ động phát hiện và xây dựng kiến thức thông qua các hoạt động học tập, trò chơi… Hiện nay, bộ đồ dùng đã được các giáo viên mĩ thuật trong quận nhân rộng và đưa vào sử dụng trong các bài trang trí cơ bản ở cấp Tiểu học.

"Chị cả" mẫu mực

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Nga sinh năm 1966 và lớn lên trong gia đình có truyền thống dạy học: cả cha, mẹ và các chị em gái đều công tác trong ngành giáo dục. Cha cô là nhà giáo Nguyễn Văn Lợi đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, mẹ là giáo viên, hai em gái của cô Nga cũng là những giáo viên dạy giỏi cấp thành phố tại Thủ đô.

Tiếp nối truyền thống gia đình, cô Nguyễn Thị Quỳnh Nga theo nghề giáo với hai tình yêu lớn trong đời là tình yêu Mỹ thuật và tình yêu trẻ thơ. Trong hành trình dạy học của mình, cô Nga đã có 18 học sinh đạt giải cấp Thành phố, 5 học sinh đạt giải cấp Quốc gia.

Khi nói về những năm tháng đứng trên bục giảng, cô Quỳnh Nga cho biết kỷ niệm sâu sắc mà cô không thể quên là năm 2006 khi cô là người duy nhất giành được ba giải cao trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố: giải xuất sắc, giải có đồ dùng dạy học hiệu quả và giải vượt khó đạt thành tích cao do Sở GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Hà Nội trao tặng. Thế nhưng, ít ai biết, để nhận được những bó hoa, những lời chúc mừng từ người thân và đồng nghiệp, cô đã trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cuộc thi giáo viên giỏi đến vòng chung khảo cũng là lúc chồng cô lâm bệnh nặng, khối u ở phổi phải phẫu thuật vì mỗi ngày một lớn đe dọa đến tính mạng. Chồng ốm nặng nằm viện dài ngày, 2 con lại còn nhỏ vì vậy một tay cô Nga phải gánh vác. Lo lắng cho gia đình, cô từng quyết định bỏ lại cuộc thi để dành thời gian chăm sóc chồng nhưng được Ban giám hiệu, công đoàn nhà trường động viên, cô đã quyết tâm vượt qua. Ngày nào cũng vậy, ban ngày chăm sóc chồng tại bệnh viện, đêm về cô lại lặng thầm bên trang giáo án, tự làm các đồ dùng dạy học chuẩn bị cho các tiết dạy dự thi. Cuối cùng, những cố gắng của cô đã được đền đáp xứng đáng. Năm đó, cô đã đạt giải Xuất sắc Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, sau đó đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia và vinh dự được tặng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” cấp thành phố.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô giáo Quỳnh Nga còn là người khơi nguồn, truyền cảm hứng, tâm huyết, sáng tạo tới các đồng nghiệp trong nhà trường, quận, Thành phố và nhiều tỉnh thành trong toàn quốc. Cô đã thực hiện 5 chuyên đề cấp Quận, 3 chuyên đề cấp Thành phố; 1 chuyên đề cho giáo viên Mĩ thuật đại diện 32 tỉnh, thành tham dự. Tập huấn Đổi mới phương pháp dạy học Mĩ thuật cho trên 1000 lượt giáo viên mĩ thuật Tiểu học trong quận, Thành phố Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hà Giang, Thái Nguyên, Cần Thơ, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Kiên Giang... Cô còn tích cực tham gia có hiệu quả và có những giải pháp phù hợp giúp đỡ đồng nghiệpxây dựng nhóm "Nhà giáo cùng nhau phát triển” trong nhà trường và quận Long Biên. Nhiều đồng nghiệp của cô đã trưởng thành, vững vàng trong chuyên môn, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố.

Cô Nguyễn Quỳnh Nga hướng dẫn HS sáng tạo Mỹ thuật

Nhận xét về cô giáo Quỳnh Nga, Hiệu trưởng trường TH Ngọc Lâm Bùi Thị Thu Hằng tự hào cho biết: Cô Nga là một nhà giáo mẫu mực trong công việc và lối sống, phong cách ứng xử. Là một trong những giáo viên lớn tuổi nhất trường và gắn bó với ngôi trường TH Ngọc Lâm mấy chục năm, với đồng nghiệp, cô Nga như một người chị cả trong gia đình. Cô cũng là một Chủ tịch công đoàn năng nổ, nhiệt huyết và quan tâm tới đồng nghiệp trong nhà trường nên mọi người hết sức quý trọng và kính nể. Cô cũng luôn gần gũi động viên chia sẻ kịp thời giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt việc trường, việc nhà, tích cực đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua của nhà trường. Hơn thế nữa, cô còn là người quan tâm đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường và những vùng miền khác. Không quản ngại đường xá xa xôi cách trở, cô đến tận vùng núi cao Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình... đem theo những phần quà động viên các em vượt khó đến trường. Học sinh trường TH Ngọc Lâm đặc biệt yêu thích cô Nga. Các tiết học của cô sáng tạo, gần gũi, hấp dẫn. Cô Nga cũng tạo được niềm tin với các bậc CMHS. Học sinh nào có năng khiếu vẽ được cô chắp cánh tài năng. Còn những em chưa có đam mê môn nghệ thuật này nhưng khi được học lớp cô Nga đều yêu thích bộ môn Mỹ thuật.

Vân Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ