Ngày đăng:   Thứ 2, 07-01-2019 14:32:16   /   Lượt đọc: 503

55 năm Trường Mầm non 20-10, quận Hoàn Kiếm: Hoa nở trong ngôi trường sáng tạo, hiện đại giữa lòng Thủ đô

(GDTĐ) - Trong sắc nắng mùa thu dịu nhẹ, cả khuôn viên ngôi trường mang đậm màu sắc trẻ thơ MN 20-10 ngập trong hương sắc của hoa lá. Hoa nở trong mỗi lớp học, trong sân trường, trong các khu vui chơi, trong ánh mắt dịu dàng của cô và nụ cười trong veo của trẻ... Tất cả cùng náo nức chào đón dấu mốc 55 năm xây dựng và phát triển của nhà trường (1963-2018) để cùng nhau ôn lại những giai đoạn tạo dựng từ một Trại Nhi đồng trở thành một điểm sáng giáo dục chất lượng cao, hội nhập quốc tế của Thủ đô Hà Nội.

Tạo dựng niềm tin từ chất lượng

Trong mỗi giai đoạn phát triển, từ Trại Nhi đồng do Thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quản lý; Nhà trẻ 20-10 thuộc Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em Hà Nội đến Trường Mầm non 20-10 trực thuộc UBND Quận Hoàn Kiếm và bây giờ là trường mầm non công lập chất lượng cao, trường MN 20-10 luôn ghi dấu ấn đậm nét về chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Ở thời kỳ nào, nhà trường cũng đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu để tạo dựng niềm tin với cha mẹ học sinh và xã hội, đồng thời cũng khẳng định sự tâm huyết, chung sức đồng lòng của các thế hệ nhà giáo luôn đau đáu vì tương lai trẻ thơ.

Các bé tham gia hoạt động thể dục sáng

Ở ngôi trường chất lượng cao này, mỗi lớp học, khu vui chơi hay vườn trường đều toát lên những ý tưởng sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn với trẻ thơ. Cả một không gian mở được tạo dựng lên để trẻ đến trường được vui chơi, phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ và được khơi dậy những tiềm năng sáng tạo, những sở thích, kỹ năng... Trẻ thực sự là trung tâm trong mọi hoạt động bên cạnh sự dìu dắt tận tâm, chuẩn mực, tài năng của các cô giáo; sự đồng hành theo sát mỗi hoạt động của cô trò từ Ban Giám hiệu nhà trường.

NGƯT Nguyễn Thị Bích Liên- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, trong nhiều năm qua, đội ngũ CBGV nhà trường luôn tích cực thi đua đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy… Đặc biệt, từ năm học 2015-2016, để đáp ứng yêu cầu mô hình trường mầm non chất lượng cao, BGH nhà trường và đội ngũ giáo viên đã tích cực học hỏi, tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến của trường quốc tế Unis, đổi mới, sáng tạo trong nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao. Đến nay, 100% các lớp mẫu giáo và các lớp nhà trẻ đã tích cực thay đổi, tìm kiếm và áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến này…

Qua nhiều năm tích cực thay đổi và rèn luyện, chất lượng giáo dục của nhà trường đã có những bước tiến mạnh mẽ, phát triển một cách đồng bộ, đúng hướng và hội nhập thế giới. Đặc biệt, trong năm học 2017-2018, với mục tiêu phát triển mô hình trường mầm non chất lượng cao theo xu thế hội nhập quốc tế, BGH nhà trường đã tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tiếp tục được tiếp cận với một số phương pháp giáo dục tiên tiến khác từ những chuyên gia hàng đầu về GDMN trong khu vực và trên thế giới như: Phương pháp STEM, phương pháp STEAM, phương pháp dạy học theo dự án và từng bước đưa vào áp dụng dạy trẻ đạt hiệu quả.

Đồng hành cùng đổi mới chương trình, phương pháp, chất lượng giáo dục cũng được nâng cao và đa dạng với các hình thức hoạt động chuyên sâu, ngoại khóa như: các hoạt động chuyên biệt Âm nhạc, Tạo hình, Thể chất do các giáo viên tâm huyết được đào tạo chuyên ngành đảm nhiệm. Bên cạnh đó, MN 20-10 còn tăng cường các hoạt động bổ trợ, hoạt động ngoại khóa, hoạt động dịch vụ chất lượng cao giúp trẻ hình thành các kỹ năng khác nhau như: Hoạt động làm quen với máy tính; đọc sách tại thư viện; vui chơi, sáng tạo tại Không gian sáng tạo; tham gia trò chơi sáng tạo Lego, Tháp tài năng; giáo dục kỹ năng sống; phát triển năng khiếu múa, võ, tạo hình; tham gia CLB 10 môn thể thao phối hợp Go Kids; tổ chức hoạt động thăm quan, trải nghiệm; hoạt động lao động, ngày hội, ngày lễ… Với mục tiêu chú trọng phát triển thể chất cho trẻ nên MN 20-10 cũng thực hiện thường xuyên việc theo dõi thể lực và tăng cường các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, cam kết vượt trội về chiều cao của trẻ suốt độ tuổi.

Là trung tâm của các hoạt động này, trẻ có sự phát triển toàn diện, mạnh dạn, tự tin, khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy tốt; tỉ lệ trẻ đạt yêu cầu theo từng độ tuổi đạt trên 96%, trong đó trẻ 5 tuổi đạt từ 98% trở lên.

Mỗi trẻ đều sáng tạo và có tài năng

Trẻ lứa tuổi mầm non đã hình thành nhiều khả năng tư duy, sáng tạo đặc biệt. Sự phát triển này cần được khơi dậy qua các hoạt động vui chơi phù hợp và hấp dẫn. Trường MN 20-10 đã hướng trẻ vào các hoạt động vui chơi, vận động sáng tạo, sinh động từ nhiều năm nay. Đặc biệt, năm học 2016-2017, nhà trường xây dựng thành công điểm mô hình “Không gian sáng tạo” cho GDMN thành phố Hà Nội. Đây là mô hình mới đầu tiên trong cả nước được BGH và tập thể CBGV-NV nhà trường tâm huyết xây dựng, tạo nên một không gian cho trẻ thỏa sức sáng tạo và hướng tới mục tiêu “Mọi trẻ đều sáng tạo và có tài năng” phù hợp với xu thế phát triển của mô hình trường mầm non chất lượng cao.

Lãnh đạo Sở thăm cô và trò nhà trường

Không gian sáng tạo có diện tích 300m2 với nhiều trang thiết bị hiện đại, mái hiên di dộng, tủ gỗ thông và đồ dùng phục vụ chủ đề… tạo điều kiện để các cô giáo áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến của thế giới vào phát triển, khơi gợi sự sáng tạo của trẻ. Hướng tới, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mô hình “Không gian sáng tạo” là nơi vui chơi, sáng tạo cho trẻ em lứa tuổi mầm non trong cộng đồng, trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Cũng để phát huy tính tích cực, năng khiếu của trẻ, sự sáng tạo của cô, nhà trường đã chú trọng đầu tư CSVC, phương tiện hiện đại phục vụ giáo dục như: Ti vi thông minh, bảng tương tác đa điểm, các phần mềm giáo dục, các thiết bị công nghệ thông minh (ipad, bàn ánh sáng, máy tính bảng..) nối mạng cho 100% các lớp, các trang thiết bị chuyên sâu (đàn piano, trống)… Phong trào làm đồ dùng dạy học tự tạo trong nhà trường cũng phát triển mạnh mẽ tới 100% giáo viên và nhiều đồ dùng đã đạt giải cao cấp Thành phố, thiết kế nhiều bộ đồ dùng mới phục vụ cho các hoạt động giáo dục hàng ngày, đặc biệt là đồ dùng học liệu cho mô hình “Không gian sáng tạo” đạt hiệu quả cao. Nhà trường quan tâm đầu tư cải tạo khu vui chơi bổ ích cho trẻ như: Khu vui chơi liên hoàn, Khu chơi cát, Khu dân gian, chơi đu lốp toàn bộ sân sau khu lớp học và sân chính…

Với CSVC hiện đại, thân thiện, đội ngũ CBGV 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều giáo viên đạt GVDG cấp TP, quốc gia... MN 20-10 còn là đơn vị làm điểm thành công mô hình trường mầm non công lập chất lượng cao đầu tiên trong Thành phố và cả nước; điểm chuyên đề “Tăng cường giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non giai đoạn 2013-2016” cho Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ GD&ĐT; điểm chuyên đề “Phát triển thể chất và thể thao trường học, giai đoạn 2016-2020” cho Sở GD&ĐT Hà Nội; điểm mô hình “Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” cho GDMN quận Hoàn Kiếm… Trường tiếp tục được công nhận là trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 - mức độ cao nhất của GDMN.

NGƯT Nguyễn Thị Bích Liên chia sẻ: 55 năm qua đối với cô và trò trường MN 20-10 là cả một chặng đường nhiều khó khăn thử thách nhưng cũng đầy ắp kỷ niệm và dấu ấn. Các thế hệ cán bộ quản lý và tập thể CBGV-NV nhà trường đã nhiệt huyết, không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng mô hình giáo dục chất lượng cao, hội nhập quốc tế. Ở giai đoạn nào, CBGV-NV nhà trường cũng luôn đoàn kết, nỗ lực giữ vững truyền thống của nhà trường, thực hiện tốt lời căn dặn của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng khi đến thăm trường vào dịp Tết Trung thu năm 1977: “Tôi mong các cô nuôi dạy trẻ hãy làm thật tốt nhiệm vụ vẻ vang của mình, nuôi các cháu khỏe, dạy các cháu ngoan. Xây dựng vườn trẻ 20/10 thành vườn trẻ kiểu mẫu”.

Quốc Đạt - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ