Ngày đăng:   Thứ 5, 14-07-2016 10:05:33   /   Lượt đọc: 672

Nguyện một đời thủy chung với nghề giáo

(GDTĐ) - 18 tuổi thi vào Sư phạm, bộ hồ sơ dự thi ngày ấy, cô Lê Thị Hà (hiện là Hiệu trưởng trường TH Tiền Phong, huyện Gia Lâm) vẫn còn nhớ như in những dòng chữ ngay ngắn, nắn nót được viết bằng mực tím như một lời ước nguyện sẽ mãi thuỷ chung với con đường mình đã chọn. Và quả thực đến nay, sau 29 năm giảng dạy và quản lí dù phải đối mặt với không ít khó khăn, có lúc tưởng đã “nhấn chìm” ý chí nhưng cô Hà chưa một lần hối tiếc về quyết định của mình và cũng chính tình yêu nghề đã giúp cô có động lực để gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào.

Niềm vui của cô giáo Lê Thị Hà bên học trò

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo làm nghề thủ công tại một thị trấn nhỏ của huyện Gia Lâm, tuổi thơ của cô giáo Lê Thị Hà, ngoài những giờ đến lớp là những ngày phụ bố mẹ đính cúc, nhặt chỉ hai chục bộ quần áo bảo hộ lao động và cùng đám bạn nhặt từng viên sỏi, từng chùm phượng, hay những quả đa, quả bàng chín… để chơi những trò chơi của lũ trẻ nhà nghèo. Trong những trò chơi ấy, cô Hà thường “xí” cho mình vai chị cả hoặc vai cô giáo. Mơ ước một ngày được trở thành cô giáo, “người mẹ dịu hiền” thứ hai của đám trẻ đã hình thành từ đấy.

Nhớ lại ngày tháng ấy cô Hà xúc động: “Có những người bạn của tôi vì hoàn cảnh gia đình mà sớm phải chia tay với việc học. Tôi chỉ biết ước, giá mà mọi đứa trẻ đều may mắn như tôi được cắp sách đến trường thì tốt biết mấy. Tôi ước mình sau này sẽ trở thành cô giáo để được sẻ chia, được yêu thương, và được có cơ hội truyền lại kiến thức của mình cho học trò”.

Ước mơ của cô Hà đã được chắp cánh khi cô chính thức trở thành sinh viên sư phạm rồi sau khi tốt nghiệp được đứng trên bục giảng với lớp lớp học trò thân yêu. Cô say sưa trau dồi kiến thức, học hỏi từ đồng nghiệp, tích luỹ cho mình thật nhiều kinh nghiệm hay để đưa vào giảng dạy và công tác chủ nhiệm. Năm 1994, trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, cô giáo Lê Thị Hà đã xuất sắc giành giải Nhất cấp Thành phố.

Nhà giáo Lê Thị Hà cho biết, cuộc đời làm nghề giáo của cô đã bước sang một trang mới vào năm 2004 khi cô được bạn bè đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng, bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng và năm 2009 được bổ nhiệm chính thức là Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiền Phong, huyện Gia Lâm.

Cô Hà đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục bổ ích cho học sinh

Với vai trò “chèo lái”, cô Hà luôn nỗ lực xây dựng khối đoàn kết trong tập thể nhà trường. Đặc biệt, cô chủ động sáng tạo và tích cực động viên giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT và làm đồ dùng dạy học. Nhờ vậy, phong trào ứng dụng CNTT phát triển mạnh mẽ. Trong Ngày hội CNTT lần thứ nhất và lần thứ hai cấp Thành phố, trường đạt 2 giải Xuất sắc. Trong Ngày hội lần thứ ba, trường đạt 1 giải Nhất thi Kĩ năng CNTT, 1 giải Nhì thi bài giảng Eleaning và có 1 phần mềm của tập thể GV đạt giải Khuyến khích...

Trường TH Tiền Phong dưới sự dẫn dắt của nhà giáo Lê Thị Hà liên tục 11 năm đạt Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố, nhiều năm được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố. Đặc biệt, năm học 2009 – 2010, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba... Cá nhân nhà giáo Lê Thị Hà 6 năm liên tục được công nhận là CSTĐ cấp cơ sở, trong đó có 1 năm được công nhận là CSTĐ cấp Thành phố. Cô cũng được tặng danh hiệu Người tốt- Việc tốt tiêu biểu của Thủ đô năm 2012 và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Thành đoàn Hà Nội…

Nhà giáo Lê Thị Hà cho biết, mọi kết quả cô có được hôm nay đều xuất phát từ tình yêu học trò và khát khao cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Cô chia sẻ: “Là một nhà giáo tốt đã khó, là một nhà quản lý giỏi lại càng khó hơn gấp bội nhưng tôi may mắn xây dựng được một đội ngũ giáo viên luôn đồng lòng, nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chung sức, chung tay, đặc biệt là sự tin tưởng, quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện tốt nhất của lãnh đạo địa phương và phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Vân Anh (Nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 77+78, tháng 5-6/2016)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ