Ngày đăng:   Thứ 2, 20-04-2015 10:18:19   /   Lượt đọc: 2463

Hạnh phúc là được làm việc và mang niềm vui đến cho mọi người

(GDTĐ) - Gặp NGƯT Nguyễn Thị Hiền ở ngôi trường mang tên Hồng Hà nữ sĩ (tên hiệu của Đoàn Thị Điểm), lòng tôi trào dâng một niềm xúc cảm vừa kính trọng, nể phục vừa thương quý. Kính trọng, nể phục bởi bà là một nhà giáo tâm huyết hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”, còn thương quý bởi bà là một người phụ nữ, một người mẹ có những nỗi đau, mất mát không gì có thể bù đắp được. Nhưng vốn là một người giàu nghị lực, bà đã vượt lên trên tất cả để không ngừng cống hiến cho nghề những hoa thơm, trái ngọt. Và với tấm lòng nhân ái, sẻ chia, một trái tim nhân hậu rất yêu thương con người bà đã mang niềm vui đến cho nhiều cảnh đời thiếu may mắn.

Quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Phẩm chất đó đã theo NGƯT Nguyễn Thị Hiền trong suốt gần 20 năm làm Hiệu trưởng một trong những ngôi trường TH Dân lập đầu tiên của Thành phố, xây dựng ngôi trường phát triển đi lên từ khi còn trứng nước. Sự quyết đoán và tính kỷ luật cao – hai phẩm chất mà cô giáo Hiền được rèn luyện trong thời gian 3 năm ở quân ngũ đã giúp cô - vốn là một giáo viên dạy tiếng Nga, chưa từng làm công tác quản lý và cũng không hề có chuyên môn về tiểu học có thể chèo lái con thuyền mang tên TH Dân lập Đoàn Thị Điểm đến được bến bờ thành công như ngày hôm nay. Dòng hồi tưởng của NGƯT Nguyễn Thị Hiền như một thước phim quay chậm đưa chúng tôi về với những ngày đầu tiên đầy khó khăn khi bà mới nhận nhiệm vụ quản lý trường từ năm 1997.

 

Ngày đó, khái niệm về trường “dân lập” còn khá mới mẻ với mọi người, lại chưa hề có kinh nghiệm về quản lý nên khi được phân công đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng bà đã không được nhiều người ủng hộ. Rồi chỉ sau tám tháng nhận trường, cô con gái yêu quý mắc bệnh qua đời. Nỗi đau mất con cộng với những khó khăn, trở ngại về công việc đã khiến bà suy sụp. Nhưng rồi, sau 45 ngày nằm ở nhà, bà đã suy nghĩ rất nhiều và đi đến quyết định phải vượt lên để chứng minh cho mọi người thấy bà sẽ làm được. Lúc này bài toán đặt ra là phải làm thế nào cho phụ huynh học sinh tin tưởng vậy thì phải tìm ra sự khác biệt giữa trường công lập với trường dân lập để làm tốt hơn. Và để lấp lỗ hổng kiến thức về quản lý thì không còn cách nào khác là phải đi học bởi theo bà quản lý không phải là thiên bẩm, là năng khiếu mà do quá trình học hỏi và tích lũy mà có. Cứ như vậy, bà như một con ong chăm chỉ, cần mẫn, từng bước vượt qua khó khăn, mày mò tìm ra hướng đi đúng, đưa ngôi trường ngày càng phát triển đồng thời khẳng định năng lực của mình.

Khi được hỏi về bí quyết dẫn đến thành công, NGƯT Nguyễn Thị Hiền cho rằng: Thành công của một nhà quản lý phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con người. Điều đó lý giải vì sao bà rất chú trọng vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Là một người có tầm nhìn xa trông rộng, ngay từ những năm đầu tiên mới nhận trường, bà đã ý thức được việc phải đưa giáo viên đi tham quan, học tập ở nước ngoài đồng thời đào tạo cho giáo viên, nhân viên biết ứng dụng CNTT vào làm việc. Với bà, dưới mái trường TH Dân lập Đoàn Thị Điểm, học sinh phải được hưởng các lợi ích tốt nhất, giáo viên phải được mức lương bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần. Từ những việc làm cụ thể của mình bà đã dần lấy được lòng tin của mọi người, tạo dựng được một tập thể đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng nên thương hiệu “Đoàn Thị Điểm”. Từ chỉ có 9 lớp học lúc ban đầu, hiện nay quy mô của nhà trường ngày càng lớn mạnh với 108 lớp học, hơn 3000 học sinh và gần 400 cán bộ giáo viên, nhân viên.

Nói về NGƯT Nguyễn Thị Hiền, cô giáo Hà Thị Kim Ngân – Khối trưởng khối 5 cho biết: “Tôi về trường công tác đã 10 năm nay, chứng kiến nhiều thăng trầm trong công việc và cuộc sống của NGƯT Nguyễn Thị Hiền, tôi thấy bà thực sự là một người phụ nữ giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm và rất tâm huyết với nghề. Mỗi ngày đến trường nhìn thấy bà là chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, như có thêm động lực để phấn đấu làm việc tốt hơn”.

 

Tấm gương sáng về lòng nhân ái

Khẩu hiệu “Ngôi trường của ước mơ và lòng nhân ái” đã phần nào nói lên một phẩm chất nữa của NGƯT Nguyễn Thị Hiền. Theo bà, quan điểm của nhà trường là phải dạy các em học sinh làm người trước khi dạy chữ. Chính vì vậy nhà trường luôn coi trọng việc dạy đạo đức, kỹ năng sống cho các em, dạy các em phải biết sẻ chia, yêu thương mọi người. Và hơn ai hết bà chính là một tấm gương sáng về lòng nhân ái, một trái tim nhân hậu rất yêu thương con người. Bà quan tâm đến từng bữa ăn của các em học sinh, đến cuộc sống của từng cán bộ giáo viên, nhân viên. Sẵn sàng giúp đỡ và kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ những gia đình nhân viên có hoàn cảnh khó khăn hay những khi họ gặp hoạn nạn. Những việc làm nhân ái của bà đã lan tỏa đến tất cả những người xung quanh từ các em học sinh đến cả các bậc phụ huynh. Khi được hỏi xuất phát từ đâu mà bà lại rất quan tâm đến các hoạt động từ thiện nhân đạo như vậy, NGƯT Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Năm 2009, tôi phát hiện ra mình bị ung thư và chuyến đi làm từ thiện đầu tiên sau khi bị bệnh của tôi là xuống thăm bệnh viện K Hà Nội cơ sở II. Tới đây tôi đã thực sự xúc động khi chứng kiến nhiều bệnh nhân bệnh nặng nhưng rất nghèo không có tiền để thuốc men. Tôi thấy rằng mình vẫn còn may mắn vì vẫn có tiền để chữa bệnh. Và từ sau chuyến đi ấy, tôi đã quyết định sẽ đi làm từ thiện nhiều hơn để sẻ chia với những con người, những cảnh đời thiếu may mắn”.

Với suy nghĩ như vậy, bà đã tích cực chỉ đạo nhà trường tổ chức và tham gia các hoạt động từ thiện, có những hoạt động đã trở thành truyền thống của nhà trường như: “Vầng trăng yêu thương”, “Hội chợ từ thiện”, “Nuôi lợn đất ươm mầm ước mơ”.  Nhiều hoạt động thiết thực để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho học sinh đã được tổ chức. Đặc biệt, trường đã xây được 05 ngôi nhà tình thương cho 05 hộ nghèo của huyện Từ Liêm, quyên góp ủng hộ Chương trình “Trái tim cho em”. Xây dựng quỹ học bổng Đoàn Thị Điểm cho 20 trường Tiểu học trong nước và 01 trường TH ở Viên Chăn (Lào).  Bản thân NGƯT Nguyễn Thị Hiền đã trực tiếp cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Kom Tum…

Khi được hỏi về tấm lòng nhân ái của NGƯT Nguyễn Thị Hiền, cô giáo Lê Thị Hoa – giáo viên lớp 4A5 xúc động nói: “NGƯT Nguyễn Thị Hiền là người phụ nữ có trái tim rất nhân hậu. Những chương trình từ thiện của nhà trường đều do bà khởi xướng nên. Đối với giáo viên chúng tôi bà cũng rất quan tâm, những lúc rảnh rỗi bà thường nói chuyện, chia sẻ với chúng tôi về chuyện đời, chuyện nghề. Chúng tôi coi NGƯT Nguyễn Thị Hiền như một người bà, người mẹ ở trong gia đình”.

Giờ đây mặc dù đã ở tuổi 70 nhưng NGƯT Nguyễn Thị Hiền vẫn rất say mê với công việc “trồng người” và những chuyến đi làm từ thiện bởi với bà hạnh phúc là được làm việc và mang niềm vui đến cho mọi người.

 

Với những cống hiến hết mình, năm 2010, cô giáo Nguyễn Thị Hiền là đại diện duy nhất của khối trường ngoài công lập vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Năm 2012 bà vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngày 10/10/2014, bà là một trong 10 người được trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô Ưu tú.

Đức Hà - Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 64 (tháng 4/2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ