Ngày đăng:   Thứ 6, 07-02-2015 12:03:50   /   Lượt đọc: 2984

GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN VƯỢT KHÓ

(GDTĐ) - Câu chuyện về nhà giáo Hứa Thu Huyền (giáo viên trường TH Ngô Gia Tự, quận Long Biên) vượt qua khó khăn, trở thành "Một tấm gương điển hình về tinh thần tự học, tự rèn luyện và lao động sáng tạo" được đăng tải trên Bản tin Giáo dục Thủ đô số 48, tháng 11/2007 đã gây xúc động cho những người làm công tác giáo dục và nhân dân Thủ đô khi ấy. Như được tiếp thêm sức mạnh từ bài báo, từ đó đến nay, cô giáo Huyền đã không ngừng nỗ lực để gặt hái thêm nhiều thành công mới trong công tác, đặc biệt, cô còn là một nhạc sĩ nghiệp dư với nhiều ca khúc nổi tiếng được học sinh yêu thích.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nhìn cô giáo Hứa Thu Huyền trẻ trung với vóc dáng mảnh mai cùng nụ cười luôn thường trực trên môi, mấy ai biết được cô đã là mẹ của 4 đứa con, một trai ba gái. Cuối năm 2005, khi con trai đầu được 10 tuổi, cô giáo Huyền sinh lần thứ hai. Nhưng lần này, cô sinh một lúc ba cô công chúa và cả ba bé gái đều bị thiếu tháng, nhẹ cân. Cô Huyền vừa sức yếu lại bị mất sữa nên việc nuôi dưỡng ba cháu hết sức vất vả. Nhiều khi, tiền lương không đủ để mua sữa, đồ dùng cho cả ba cháu. Có thời gian cô phải gửi bớt một cháu về Nghĩa Lộ (Yên Bái) nhờ chị gái nuôi dùm. Thấy vợ quá vất vả, anh Dương Văn Hùng, chồng của cô phải xin nghỉ hưu trước thời hạn để giúp vợ chăm sóc các con.

Cô giáo Huyền cùng 3 con gái

Tuy nhiên, những khó khăn của cuộc sống gia đình chưa bao giờ làm phai mờ tâm huyết của cô với nghề dạy học. Cô đã không ngừng nỗ lực từng ngày để làm tốt vai trò của một người vợ, người mẹ trong gia đình, đồng thời là một giáo viên trách nhiệm, gương mẫu với nhiều sáng kiến sáng tạo. Ở Trường TH Ngô Gia Tự, cô Huyền phụ trách hoạt động chuyên môn. Nhiều năm cô còn là một Chủ tịch Công đoàn giỏi, năng động trong công tác, quan tâm, động viên kịp thời đến đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường. 17 năm công tác tại Trường TH Ngô Gia Tự, cô giáo Huyền luôn là tấm gương vượt lên khó khăn, vừa làm tròn trách nhiệm của một nhà giáo, vừa là một người mẹ, người vợ đảm đang. Chứng minh được năng lực của bản thân, đồng thời được đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý, cô giáo Hứa Thu Huyền đã đã được chọn làm Hiệu phó Trường TH Ngô Gia Tự và hiện nay, cô đang làm Hiệu trưởng Trường TH Giang Biên.

Những năm qua, riêng việc chăm sóc, dạy dỗ 3 cháu gái sinh ba cũng là cả một kỳ công của cô giáo Huyền. Điều cô luôn mong mỏi là các con được mạnh khỏe, phát triển bình thường cả về thể chất lẫn trí tuệ và tâm hồn. Hiện cả ba cháu đều ngoan ngoãn, khỏe mạnh, học khá và cũng yêu thích các hoạt động văn nghệ, tham gia nhiệt tình tại Câu lạc bộ năng khiếu múa của Trung tâm Văn hóa quận Long Biên và các phong trào hoạt động của trường.

 

Đưa dân ca đến với tâm hồn trẻ thơ

 

Năm học 2004-2005, cô giáo Huyền có đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Giáo dục âm nhạc cho HS tiểu học thông qua việc sáng tác và đặt lời mới cho các làn điệu dân ca quen thuộc”, được Sở GD&ĐT Hà Nội xếp loại B cấp Thành phố. Trên cơ sở đó, năm 2010 Sở GD&ĐT Hà Nội đã tuyển chọn và phát hành tập bài hát “Thiếu nhi với dân ca” kèm theo đĩa CD gồm 15 bài hát do cô giáo Huyền soạn lời dựa trên các làn điệu dân ca ba miền. Các tác phẩm của cô được giới thiệu và phát sóng qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Chương trình “Bàn tròn âm nhạc”, “Em yêu làn điệu dân ca” của Đài TNVN; Chương trình "Ca nhạc Thiếu nhi" của Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội; được Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội tuyển chọn 2 ca khúc mới Mái trường em yêuTrái đất xanh màu yêu thương in trong tập "Ca khúc Thiếu nhi hè 2013" phát hành cho các quận, huyện trên địa bàn Thành phố sử dụng… Năm 2011, cô được Sở GD&ĐT Hà Nội và Hội Âm nhạc Hà Nội trao tặng giải thưởng “Sáng tác ca khúc cho học sinh phổ thông” với ca khúc "Mái trường em yêu". Năm 2013 cô tiếp tục được Trung tâm Văn hóa Quận Long Biên trao giải thưởng "Sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Long Biên" với ca khúc "Một thoáng Long Biên".

 

Từ năm 2012, cô giáo Hứa Thu Huyền đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng trường TH Giang Biên. Cô Huyền được nhiều đồng nghiệp ngưỡng mộ và yêu quý bởi cô rất say mê đưa âm nhạc truyền thống vào trong nhà trường. Cô đã sáng tác một số ca khúc mới cho thiếu nhi, soạn lời mới cho các làn điệu dân ca quen thuộc, viết kịch bản, tiểu phẩm... nhằm tuyên truyền giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương đất nước; yêu thầy cô và mái trường; giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với mong muốn tâm hồn các em sẽ đẹp hơn, các em sẽ sống nhân văn hơn. Những làn điệu dân ca ba miền Bắc - Trung - Nam với những ca từ mới do cô giáo Huyền soạn lời đã trở thành niềm cảm hứng hồn nhiên, trong trẻo cho học trò của mình.

 

Trường TH Giang Biên ngày càng khởi sắc, chất lượng dạy - học và các phong trào hoạt động của nhà trường được nâng lên rõ rệt điều đó được thể hiện ở những thành tích mà nhà trường đã đạt được như: “Tập thể Lao động Tiên tiến cấp Quận”, “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”, “Liên đội mạnh cấp Quận”. Bản thân cô Huyền đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng "Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục", được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng "Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng Tổ chức Công đoàn", nhiều năm liên tục đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở" với 12 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Thành phố...

Hơn 24 năm công tác trong ngành giáo dục, Hiệu trưởng Hứa Thu Huyền luôn dành trọn tâm huyết cho các thế hệ học trò của mình. Cô đã đem đến cho các em một tình yêu trong trẻo nhưng sâu sắc đối với các làn điệu dân ca của dân tộc. “Vinh quang của người thầy hóa thân trong sự thành đạt của học trò” là điều mà cô giáo Huyền luôn tâm niệm và xác định đó là hạnh phúc lớn lao nhất.

Từ Ngọc Lang - Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 61 (tháng 1/2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ