Ngày đăng:   Thứ 4, 07-02-2018 16:13:38   /   Lượt đọc: 1022

Tuổi trẻ học đường cần rèn luyện tính kiên trì và nhẫn nại

(GDTĐ) - Trong cuộc sống, ai cũng muốn vào đời với những may mắn, hạnh phúc. Tuy vậy, hạnh phúc, thành công không phải “từ trên trời rơi xuống” mà đòi hỏi con người phải có nghị lực, phải biết khổ luyện, kiên nhẫn chờ đợi để thực hiện được những ước mơ, hoài bão của cuộc đời mình. Nhẫn nại, kiên trì là một đức tính đẹp, là biểu hiện của phẩm chất trí tuệ rất cần thiết đối với con người, nhất là tuổi trẻ học đường.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Học sinh THPT và sinh viên các trường đại học, lứa tuổi đầy sức sống mạnh mẽ, hồn nhiên, tươi trẻ và rất hăng say nhiệt tình trong học tập, trong công việc nhưng có điểm yếu là xốc nổi, chưa đủ kinh nghiệm và sự nhẫn nại cần thiết để thực hiện những ước vọng cuộc đời. Thực tiễn cho chúng ta thấy rằng, bất kể công việc gì từ hoạt động chính trị, học tập tu nghiệp đến các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao… trên con đường đi đến thành công, nếu bạn không đủ nghị lực vươn lên, không biết nhẫn nại chờ đợi thì bạn sẽ phải đối diện với thất bại cay đắng.

Như vậy, kiên trì, nhẫn nại là hành trang, phẩm chất cơ bản mà mỗi người cần có. Người biết kiên nhẫn là người luôn mang nụ cười bên mình với phong thái ung dung, bình tĩnh để đối diện với sóng gió trên hành trình của cuộc đời. Nhẫn nại là một biểu hiện về sức mạnh ý chí của con người qua quá trình rèn luyện, tích lũy. Để có được phẩm chất kiên nhẫn, nhiều khi con người phải “nếm mật, nằm gai”, phải chịu đựng cuộc sống gian nan vất vả, vượt lên chính mình mới mong muốn thành công trong sự nghiệp. Thực tiễn lịch sử có rất nhiều những tấm gương chói sáng đã làm nên sự nghiệp lớn nhờ phẩm hạnh biết kiên nhẫn của mình. Người anh hùng áo vải Lê Lợi đất Lam Sơn trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược đã kiên nhẫn cùng tướng lĩnh, quân sĩ chịu đựng gian khổ trong suốt 10 năm để tích lũy lương thảo, cầu người hiền tài, xây dựng lực lượng và cuối cùng đã đánh tan giặc Minh, giải phóng đất nước. Con người và cuộc đời hoạt động cách mạng không biết mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì sự nghiệp cứu nước cứu dân, vì cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc cho cả dân tộc Việt Nam mãi là bài học quí giá đối với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Hơn 30 năm kiên trì tìm đường cứu nước, với nghị lực mạnh mẽ, phi thường, Bác Hồ đã tự kiếm sống bằng nhiều nghề, tự học hỏi nghiên cứu để đến với Chủ nghĩa Lê Nin và cuối cùng đã tìm ra con đường duy nhất đúng cho cách mạng Việt Nam với thắng lợi to lớn của cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Cũng nhờ đường lối đoàn kết toàn dân tộc, trường kỳ kháng chiến và ý chí quyết chiến quyết thắng quân xâm lược, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, chúng ta đã chiến thắng kẻ thù trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp 9 năm và chống Mỹ cứu nước trong 20 năm.

Kiên trì, nhẫn nại trong cuộc sống con người là cách tạm ngừng nghỉ để chờ đợi thời cơ tiến xa hơn, để tích lũy năng lượng và để tăng nhiệt huyết, năng lực cần thiết đợi ngày thực hiện hoài bão cuộc đời. Sự nhẫn nại hôm nay là để thành công lớn trong ngày mai. Tuổi trẻ học đường chúng ta cần nhận thức rằng: Những người yếu đuối, nhu nhược, ý chí không kiên định không thể có đức tính nhẫn nại để đón nhận thành công và tất nhiên không đủ uy tín để thuyết phục người khác. Chỉ những con người có tinh thần tích cực, kiên cường, tự tin mới được mọi người tín nhiệm, ủng hộ và đó là nhân tố quan trọng động viên họ thành công trong cuộc đời.

Phẩm chất kiên trì nhẫn nại thực sự là một yếu tố quan trọng đối với tuổi trẻ học đường. Những tấm gương học giỏi, những điển hình tiên tiến, xuất sắc trong tu dưỡng, học tập của học sinh ở các trường THPT, của sinh viên ở các trường đại học là kết quả của nhiều phẩm chất tạo thành nhưng không thể thiếu được đức tính bền bỉ, kiên trì, chịu thương, chịu khó. Ba năm miệt mài ở trường THPT, bốn năm tiếp tục rèn luyện ở môi trường đại học, đó là quãng thời gian để tuổi trẻ học đường rèn luyện, tích lũy kiến thức, chuẩn bị năng lực để bước vào đời một cách tự tin, vững chãi. Mọi sự chểnh mảng, thiếu tập trung với cách học đối phó, qua loa đại khái, không chịu đào sâu suy nghĩ, không biết vượt qua trở ngại sẽ không mang đến thành công cho các em sau này.

Cuộc sống quanh ta không thiếu những tấm gương đầy thuyết phục về những con người đã kiên nhẫn rèn luyện hàng ngày để trở thành tài năng làm vẻ vang cuộc đời chính mình và làm rạng danh đất nước. Trong cuộc đua giành Huy chương tại đấu trường Seagames năm nay, các vận động viên trẻ tuổi Việt Nam chúng ta với tinh thần miệt mài khổ luyện, với ý chí quyết thắng vì màu cờ sắc áo đã giành được nhiều HCV cao quí đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Điển hình như hai vận động viên Đinh Phương Thành (Xà kép) và Đặng Nam (Vòng treo), sau những ngày tập luyện đến chai sạn hai bàn tay đã xuất sắc đạt được HCV một cách xứng đáng. Đặc biệt, lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn mặc dù nhiều kỳ lỡ hẹn huy chương với Seagames nhưng anh không hề nản chí, không ngã lòng, vẫn quyết tâm luyện rèn để rồi thành công khi nâng mức tạ cao nhất trong cuộc thi, đạt HCV cao quí trong niềm vui chung của mọi người. Còn rất nhiều những tấm gương tài năng khác nhờ lòng kiên trì đã đạt tới đỉnh vinh quang mà chúng ta không thể kể hết được.

Thực tế cuộc đời cho thấy, thái độ kiên cường cùng với phẩm chất biết nhẫn nại và niềm tin chiến thắng sẽ giúp cho tuổi trẻ chúng ta thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Trần Cự, nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 96, tháng 12/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ