Ngày đăng:   Thứ 5, 02-11-2017 17:34:07   /   Lượt đọc: 639

Xây dựng xã hội học tập để tiến bộ và phát triển

(GDTĐ) - Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời diễn ra vào đầu tháng 10 hàng năm là sự kiện quan trọng được các địa phương trên toàn quốc tổ chức đồng bộ, rộng khắp nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Là một trong những Thành phố có số dân đông nhất cả nước, những năm qua, Hà Nội luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tổ chức tốt Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, qua đó khuyến khích người dân chủ động học thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng xã hội học tập.

Hình thức học tập phong phú, đa dạng

Xây dựng xã hội học tập tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người học tập suốt đời là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Nghị quyết số 29/NQ-TW Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (Khóa XI) đã chỉ rõ một trong các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam là “Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội thả bóng bay hưởng hứng Tuần lễ học tập suốt đời

Trong xã hội học tập, các hình thức học tập rất phong phú, đa dạng và linh hoạt (học theo lớp, học trong trường chính quy, học ở ngoài nhà trường, học qua mạng, đọc từ xa …). Do đó, căn cứ vào chủ đề của từng năm, trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể sẽ phối hợp với ngành giáo dục tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp.

Đọc sách là một hoạt động học phổ biến và có hiệu quả. Bởi vậy, năm 2016 chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đã được lựa chọn là “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”. Phát triển Văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nhân tố quyết định của sự phát triển bền vững và thành công.

Đánh giá về Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016, Phó Trưởng phòng GDTX – CN, Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Công Minh cho biết: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 thực sự hữu ích và có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích mọi người đọc sách thường xuyên, liên tục và suốt đời nhằm xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Trong Tuần lễ này, các cơ sở giáo dục tại Hà Nội đã tổ chức được hơn 500 lớp bồi dưỡng sử dụng máy tính và thiết bị điện tử cho gần 56.500 người dân; tổ chức được hơn 900 lớp hướng dẫn, bồi dưỡng phương pháp, kỹ năng đọc sách cho mọi người và rất nhiều chương trình giáo dục đáp ứng nhu cầu người học. Cũng theo ông Minh, hàng năm Sở GD&ĐT Hà Nội đều có đánh giá, tổng kết Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đồng thời đưa tiêu chí này vào để đánh giá thi đua việc thực hiện phong trào của các quận, huyện, thị xã nhằm thúc đẩy để Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân.

Giáo viên trường TH Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) giới thiệu sách trong lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của quận Hoàn Kiếm.

“Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân”

Năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo Thành phố xây dựng xã hội học tập đã có công văn số 3004/BCĐTP –XHHT gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Minh cho biết: Với chủ đề “Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân”, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, người lao động về ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động xã hội nhằm tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay diễn ra từ ngày 2/10 đến ngày 8/10. Lễ khai mạc Tuần lễ của Thành phố diễn ra sáng ngày mùng 2 tại trường THCS Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm. Trong tuần lễ này, căn cứ vào chủ đề “Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân”, các tổ chức, ban ngành đoàn thể phối hợp với ngành giáo dục tổ chức các hoạt động như khai giảng các lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động; Tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng sống, các lớp học nghề cho lao động nông thôn; Trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm HTCĐ tổ chức các hội thảo, chuyên đề giáo dục về sức khỏe, dân số, giáo dục pháp luật, thời sự chính trị…; tham quan di tích lịch sử, bảo tàng trên địa bàn; Tổ chức các hoạt động tọa đàm, hội thảo tại các thư viện, nhà văn hóa; Phát hiện nhân rộng các tấm gương tự học, học tập suốt đời. Bên cạnh đó đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch số 177/KH –UBND ngày 1/12/2013 về “Kế hoạch xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020” và kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 8/1/2014 về kế hoạch “Xóa mù chữ đến năm 2020”, đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua việc xây dựng và triển khai các mô hình “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập” và “đơn vị học tập”.

Võ Long (nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 93, tháng 10/2017)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ