Ngày đăng:   Thứ 2, 28-01-2019 14:36:56   /   Lượt đọc: 601

Niềm tin và con đường dẫn đến thành công

(GDTĐ) - Trong cuộc sống hàng ngày, con người phải vượt qua mọi trở ngại chông gai, phải chiến thắng chính mình để tồn tại và phát triển. Chỉ có niềm tin vào bản thân mới giúp con người có nghị lực và lòng kiên trì để thực hiện những ước mơ, hoài bão đẹp đẽ của cuộc đời. Niềm tin có thể biến con người từ địa vị bình thường bước lên đài vinh quang nhưng cũng có thể khiến một con người từ đỉnh cao danh vọng rơi xuống vực thẳm khi họ bị mất niềm tin. Đúng như lời một danh nhân đã từng nói: “Một người mất đi tiền bạc có thể kiếm lại được, mất đi một người bạn điều đó thật đáng tiếc nhưng một khi mất đi niềm tin cũng có nghĩa là mất đi tất cả”.

Tác phẩm “Ông già và biển cả” của nhà văn Hemingway là bản hùng ca về niềm tin và nghị lực của con người trước những hiểm nguy. Nhân vật chính của tác phẩm là ông lão đánh cá Santiago đã một mình một thuyền lênh đênh 49 ngày đêm trên biển để quyết kéo con cá kiếm khổng lồ mà ông đánh bắt được vào bờ. Với niềm tin mãnh liệt, ông lão đã phải sống trong cảnh đói khát, cô đơn, phải chống chọi với sự tấn công hung dữ của đàn cá mập vây quanh thuyền trong nhiều ngày đêm liền, dù khi ông vào được bờ, con cá kiếm chỉ còn lại một bộ xương. Tác phẩm này đã đoạt giải thưởng Noben văn học thế giới 1954 khi ca ngợi niềm tin và nghị lực của con người làm rung động trái tim của hàng triệu độc giả.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, dưới thời vua Trần, quân giặc Nguyên – Mông đã 3 lần sang xâm lược nước ta với một đội quân hung hãn khiến vua Trần Thái Tông có lúc nao núng. Trước thế giặc, vị tổng chỉ huy quân đội Trần Quốc Tuấn vẫn bình tĩnh và tin rằng Đại Việt nhất định đánh bại quân xâm lược. Với niềm tin quyết thắng, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã lãnh đạo quân dân ta đánh tan giặc Nguyên – Mông, đem lại cuộc sống yên vui, thái bình cho đất nước.

Cao đẹp biết bao về cuộc đời hoạt động cách mạng cứu nước, cứu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Với niềm tin nhất định sẽ tìm ra con đường giải phóng dân tộc, Bác Hồ đã đi khắp năm châu bốn biển, chịu đựng biết bao gian khổ, khó khăn, phải xa quê hương đất nước 30 năm trời, cuối cùng Người đã đến với chủ nghĩa Mác –Lênin và tìm ra con đường cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 thành công đã ghi một mốc son lịch sử đối với dân tộc Việt Nam. Hào hùng biết bao khi dân tộc ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, quân dân Thủ đô Hà Nội anh hùng, với niềm tin quyết chiến quyết thắng, chúng ta đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” với 12 ngày đêm kiên cường, anh dũng đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng pháo đài bay B52 được cho là bất khả xâm phạm của giặc Mỹ khiến kẻ thù phải bại vong và cả thế giới phải ngưỡng mộ, khâm phục.

Kỳ diệu thay, niềm tin còn giúp con người có đủ dũng cảm để đối diện với hiện thực lạnh lùng và khắc nghiệt, giúp ta vượt qua mọi sự mặc cảm và tuyệt vọng, yếu đuối để trở thành con người mạnh mẽ, có thể vươn tới đỉnh vinh quang của sự nghiệp. Chính niềm tin đã khiến nhiều người khuyết tật Việt Nam có nghị lực sống tự lực và không ít người còn vươn lên mạnh mẽ để làm được những điều kỳ diệu. Thảo Vân -một cô gái tật nguyền ngay từ nhỏ, chỉ cân nặng 24 kg, quê Nghi Diễn, Nghi Lộc, Nghệ An, bị liệt cả hai chân nhưng cô vẫn quyết thực hiện bằng được “ước mơ trên xe lăn” qua niềm tin và nghị lực của mình. Với nụ cười tự tin và tinh thần ham học hỏi, Thảo Vân đã quyết thay đổi số phận mình bằng việc học giỏi tiếng Anh, giỏi tin học và cô trở thành Giám đốc Trung tâm nghị lực sống cho người khuyết tật trong niềm vui hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người cùng cảnh ngộ, đem lại công ăn việc làm cho họ. Lê Văn Công, quê Hà Tĩnh, bị liệt cả hai chân nhưng anh không chấp nhận cuộc sống buồn tủi, tàn phế trên chiếc xe lăn định mệnh. Bằng niềm tin cháy bỏng và ý chí quyết tâm kỳ diệu, anh đã kiên trì, khổ luyện hàng ngày tham gia môn thể thao nâng tạ và thành công đã đến với anh khi đạt được HCV tại Đại hội thể thao thế giới Paralympic Rio năm 2016.

Niềm tin đã biến những điều không thể thành có thể, biến những điều có thể thành hiện thực và không ít người đã trở thành thiên tài được thế giới biết đến. Beethoven với đôi tai điếc nhưng ông vẫn quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc và trở thành thiên tài đã để lại cho nhân loại những bản giao hưởng bất hủ. Bởi có niềm tin mà Edison sau 99 lần thử nghiệm thất bại, ông đã phát minh ra bóng đèn điện trong lần thí nghiệm thứ 100. Cũng bởi có niềm tin để cố luyện tập vượt lên chính mình mà đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của người thầy tài năng Park Hang Seo đã làm được điều kỳ diệu làm nức lòng người yêu bóng đá Việt Nam khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh ở Châu Á để giành được danh hiệu Á quân một cách đầy thuyết phục. Cũng chính những chàng trai bóng đá lớp trẻ U23 đã tiếp tục thể hiện niềm tin và nghị lực góp phần giúp Việt Nam trở thành một trong bốn đội bóng mạnh nhất châu lục trong giải Olympic Châu Á tháng tám năm 2018 vừa qua.

Trong lĩnh vực học tập đối với học sinh phổ thông, sinh viên ở các trường đại học cũng vậy, niềm tin là định hướng tương lai, là trụ cột mạnh mẽ nhất của cuộc đời, là hy vọng tươi sáng giúp chúng ta không ngừng vươn lên phía trước để thực hiện bằng được những ước mơ, những dự tính tương lai cho cuộc đời. Những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần xác định rõ mục đích học tập, xác định các ngành nghề theo khả năng, sở trường của mình để học tập, rèn luyện bằng sự cần cù, cố gắng hàng ngày với niềm tin thành đạt. Những tấm gương điển hình về học tập của những học sinh giỏi, học sinh tiên tiến ở nhiều trường phổ thông là những minh chứng về niềm tin đã giúp không ít học sinh có nghị lực vươn lên giành được kết quả học tập tốt đẹp được thầy yêu, bạn quí. Đặc biệt, qua những kỳ thi Olympic toán học, hóa học, vật lý, tin học quốc tế, học sinh Việt Nam chúng ta năm nào dự thi cũng đạt được giải thưởng cao quí. Đó chính là kết quả của niềm tin, của sự vươn lên để trở thành tài năng cho đất nước của tuổi trẻ học đường Việt Nam.

Như vậy, mọi lĩnh vực hoạt động của con người trong đời sống chính trị, văn hóa, xã hội, học tập… muốn thành công trước hết phải có niềm tin. Niềm tin sẽ giúp chúng ta có ý chí, quyết tâm, có tình yêu cháy bỏng với công việc và biết tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để thực hiện bằng được ước mơ, hoài bão của cuộc đời mình. Mong rằng tuổi trẻ học đường chúng ta sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình bằng niềm tin thành đạt.

Trần Cự - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 108, tháng 12/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ