Ngày đăng:   Thứ 6, 15-12-2017 10:17:17   /   Lượt đọc: 2195

Gương sáng khuyến học Thủ đô

(GDTĐ) - Hội khuyến học TP.Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. 20 năm qua, Hội đã phát triển không ngừng cả về số lượng hội viên và chất lượng hoạt động được Đảng, Nhà nước, TP ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đóng góp vào thành tích chung ấy của Hội khuyến học TP.Hà Nội có sự nỗ lực của những tấm gương tiêu biểu của các cấp hội cơ sở. Họ chính là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

*Bà Nguyễn Thị Nhường- Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh: Cô giáo mầm non làm khuyến học

Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp ươm mầm trẻ thơ, trong đó có hơn 20 năm tham gia công tác khuyến học ở địa phương, bà Nguyễn Thị Nhường- Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh là một trong những gương mặt tiêu biểu trong công tác khuyến học của TP Hà Nội. Với bà, đặt cái Tâm vào mỗi vị trí, công việc sẽ tìm thấy được cách làm hiệu quả cũng như sự tin yêu, ủng hộ của mọi người.

Làm công việc chăm sóc nuôi dạy trẻ rồi đảm nhiệm công tác quản lý ở trường MN Quang Minh, năm 2013, sau khi được về nghỉ chế độ, vẫn vẹn nguyên lòng yêu nghề, mến trẻ, bà Nguyễn Thị Nhường đã mạnh dạn đứng ra mở trường MN tư thục Sao Mai Kitty. Vừa chăm lo công việc ở trường, vừa có thêm thời gian để phát huy công tác khuyến học, với kinh nghiệm gần 20 năm làm BCH Hội khuyến học của thị trấn, bà Nhường được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Khuyến học TT Quang Minh.

Bà chia sẻ: Làm công tác khuyến học đã lâu nhưng khi chính thức được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội khuyến học của địa phương, tôi thấy rất nhiệt huyết với nhiệm vụ này. Về nghỉ hưu nên ngoài công việc ở ngôi trường mới, tôi dành nhiều thời gian để đi tuyên truyền, động viên nhân dân trên địa bàn tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Dù địa bàn hoạt động còn nhiều khó khăn, là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, nhưng tôi vẫn kiên trì cùng các thành viên trong Hội đi vận động để gây quỹ khuyến học và thu hút mọi người tham gia các hoạt động khuyến khích tinh thần học tập của con em mình.

Nói đi đôi với làm, bản thân bà Nhường luôn đi đầu trong việc đóng góp tiền để xây dựng quỹ Khuyến học và sẵn sàng ủng hộ các học sinh có thành tích về học tập. Với trách nhiệm là Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục, hàng năm bà đều miễn hoặc giảm học phí cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi tháng, trường có hơn 80 học sinh trong tổng số 300 học sinh được miễn, giảm học phí với số tiền hơn 14 triệu đồng/tháng. Như vậy, sau 3 năm học đi vào hoạt động, trường đã miễn giảm hàng trăm triệu đồng tiền học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều cháu là con công nhân làm ở các khu công nghiệp, chế xuất, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Với sự tích cực tuyên truyền, vận động và chủ động tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức các chương trình khuyến học của Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Nhường, đến nay Hội Khuyến học thị trấn Quang Minh đã có 18 chi hội, 36 ban, 45 dòng họ khuyến học với hơn 2000 hội viên… Trong 10 năm qua, Hội đã trích từ quỹ khuyến học hơn 1 tỷ đồng trao thưởng cho các nhà giáo, học sinh có thành tích dạy tốt- học tốt, các dòng họ, gia đình khuyến học tiêu biểu… Bà Nhường cho biết: Công tác khuyến học góp phần xây dựng xã hội học tập; khuyến khích động viên những nhà giáo luôn âm thầm mang ánh sáng tri thức đến cho học sinh; cổ vũ những học sinh chăm ngoan, học tốt và những gia đình, dòng họ luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài… Công tác này nếu làm tốt cũng góp phần xây dựng nông thôn mới, tạo sự chuyển biến trong công tác giáo dục, đào tạo.

Nỗ lực, tận tâm với sự nghiệp “trồng người” và khuyến học, khuyến tài, bà Nhường đã được trao tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Kỷ niệm chương vì công tác Khuyến học, Bằng khen TW Hội Khuyến học Việt Nam, Bằng khen của UBND TP… Bà Nhường bộc bạch: Nhiều năm gắn bó với trẻ, với công tác khuyến học nhưng cho đến nay tôi vẫn thấy nặng lòng với khuyến học, với con trẻ, nên trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hoạt động khuyến học ở địa phương, đồng thời quan tâm hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đổi mới công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, chung tay đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục ở địa phương.

 

*Bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch Hội khuyến học phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân: Say sưa, nhiệt tình với công tác hội

Vốn từng là Phó Chủ tịch HĐND phường nên bà Nguyễn Thị Nhung rất hiểu công tác khuyến học ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân gặp nhiều khó khăn bởi không có người chuyên trách, bên cạnh đó nhận thức của người dân về việc học tập còn nhiều hạn chế. Vậy nên, sau khi về nghỉ hưu, năm 2013, tham gia Hội Khuyến học phường và được bầu làm Chủ tịch hội, với tình yêu quê hương và mong muốn đưa được nhiều phong trào học tập vào đời sống thường ngày của nhân dân, bà Nhung đã quyết tâm tìm tòi, học hỏi làm thế nào để đưa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của phường ngày càng phát triển.

Theo bà Nhung, nhiều người vẫn cho rằng việc học là của từng gia đình, của những người trẻ tuổi chứ không phải là của toàn dân và những người lớn tuổi Vì vậy để giúp người dân thấy được ý nghĩa và lợi ích của việc học, không những học chữ mà học nghề, học tất cả những gì mà mình chưa biết, điều quan trọng trước tiên là phải tuyên truyền để người dân hiểu. Song song với đó, để tạo điều kiện, khích lệ các giới, các lứa tuổi đều có thể tham gia học tập một cách dễ dàng thì hình thức học tập cũng phải phong phú, đa dạng. Từ những suy nghĩ ấy, ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học, bà Nhung đã tích cực tham mưu và đề xuất với lãnh đạo địa phương mở các lớp học nghề ngắn hạn tại các trung tâm học tập cộng đồng như lớp làm hoa voan, hoa đá, lớp đan, móc len…. Sự ra đời của các lớp học này như một luồng gió mới thu hút các bà, các chị ở địa phương tham gia. Những chiếc khăn, chiếc mũ len do chính tay những người bà, người mẹ, người chị trong phường đan đã được tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và trẻ em các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai... Việc làm hữu ích nói trên đã khơi dậy và dấy lên phong trào «Khăn ấm Hạ Đình» của toàn phường. Bà Nhung cho biết, năm 2016 tổ đan móc đã đan được gần 2.500 chiếc khăn, mũ len để tặng cho các em nhỏ. Năm 2017 này, tổ cũng đã hoàn thành 1.300 chiếc khăn, mũ len chuẩn bị các chuyến đi thiện nguyện với chủ đề «Chung tay vì cộng đồng».

Làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường, hơn ai hết, bà Nhung thấu hiểu công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương sẽ không phát triển được nếu như không có nguồn quỹ để duy trì hoạt động. Trăn trở tìm cách mở rộng nguồn quỹ, bà đã có sáng kiến vận động các tổ chức, cá nhân tham gia «ghi danh sổ vàng khuyến học». Bà cũng chính là người thay mặt cho hội đến tận nhà cảm ơn các tổ chức, cá nhân và gửi giấy ghi nhận những tấm lòng vàng ủng hộ quỹ khuyến học của phường từ 500 nghìn đồng trở lên. Nhờ đó, mỗi năm hội đã có từ 9 đến 10 triệu đồng để trao học bổng cho học sinh nghèo vươn lên học giỏi. Quan tâm động viên, khích lệ các thầy cô giáo, học sinh giỏi và học sinh thi đỗ vào các trường đại học, Hội Khuyến học phường cũng đã phối hợp với các tổ dân phố huy động trong nhân dân được từ 65 đến 70 triệu đồng, mỗi năm khen thưởng cho từ 30-35 giáo viên và từ 1000-1200 học sinh giỏi các cấp.

Say sưa, nhiệt tình với công việc, bà Nguyễn Thị Nhung luôn chủ động tìm tòi những biện pháp đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của hội. Giữ gìn mối đoàn kết, gần gũi, cởi mở thăm hỏi động viên, khích lệ những người làm công tác khuyến học cơ sở dân cư để họ cảm nhận được ý nghĩa, thấy vui chứ không chán khi làm công tác khuyến học.

Vinh dự, tự hào được nhận Bằng khen Người tốt – Việc tốt của UBND TP. Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: Người làm khuyến học, ngoài sự nhiệt tình, năng nổ phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo tìm ra những cách làm hay, có như vậy mới thu hút được mọi người cùng chung tay phát triển công tác hội.

Vũ Quốc, Hoàng Long - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ