Ngày đăng:   Thứ 3, 17-04-2018 16:12:22   /   Lượt đọc: 484

Gạt bỏ những vướng mắc để bảo vệ tình yêu

(GDTĐ) - ??? Em là một giáo viên mới ra trường, mới thi đỗ trong kỳ thi tuyển viên chức năm ngoái, đang dạy ở một trường THPT cách thành phố 40 km.

Bố em là con út trong một gia đình có 4 anh em trai, nhưng chỉ có mỗi gia đình em các con được học hành, đều có công ăn việc làm tử tế. Còn con các bác của em, người thất nghiệp, người lêu lổng, chơi bời, lô đề, cờ bạc, nên các bác rất ghen ghét với gia đình em, toàn tìm cách nói xấu với mọi người trong làng. Đầu năm, có một anh bác sĩ công tác ở Trung tâm Y tế huyện đến tìm hiểu em, em cũng quý anh ấy và bố mẹ em cũng đồng tình ủng hộ mối quan hệ này. Nhưng các bác em lại ghen tỵ, nói rằng loại như em mà lấy được bác sĩ, chắc lại lừa người ta. Bác dâu của em còn đi rêu rao rằng em lẳng lơ, hồi học sư phạm đã năm bẩy người yêu, nay lại giả nai, lừa anh bác sĩ. Bác ấy còn đến tận nơi anh ấy làm để đặt điều nói xấu em và gia đình, khiến anh ấy phải rút lui. Vì chuyện này mà bố mẹ em đã sang nhà bác ấy nói chuyện, hai nhà cãi nhau to, bác trai còn nói "từ mặt" bố mẹ em. Em buồn lắm!

Gần đây em có quen một anh là cán bộ huyện Đoàn. Tình cảm của chúng em đang phát triển thuận lợi nhưng em chưa dám đưa anh ấy về gia đình, sợ lại gặp rắc rối như lần trước. Không biết em có nên kể cho anh ấy nghe về chuyện phức tạp của gia đình em không? Làm thế nào để mối quan hệ của chúng em thuận lợi, các bác không phá đám?

(kimthi.hoang92@gmail.com)

*** Đáng ra các bác và họ hàng nhà bạn phải tự hào vì trong hoàn cảnh khó khăn, vậy mà gia đình bạn vẫn nền nếp, các bạn vẫn thành đạt, mang lại "tiếng thơm" cho dòng họ. Nhưng rất tiếc rằng các bác của bạn lại sống ích kỷ, đố kỵ, ghen ghét, thói xấu ấy đã làm hại chính con cháu nhà mình. Nhưng vấn đề của bạn không phải khó tới mức không giải quyết được.

Trước tiên, bạn và bố mẹ bạn không nên gây sự hay thanh minh, cãi nhau với các bác nữa. Họ đã không xứng đáng để gia đình và các bạn tôn trọng thì các bạn cứ việc mình mình làm. Việc trai gái yêu nhau tự nguyện là điều quan trọng nhất, ý kiến của cha mẹ đôi bên cũng đáng để lưu ý. Còn ý kiến của người thân, người trong họ, bạn không cần để ý.

Bạn không cần kể cho anh bạn mới biết sự phức tạp của gia đình mình, kẻo anh ấy hiểu lầm. Hãy dành thời gian chia sẻ vui buồn, tìm hiểu nhau cho kỹ, bàn bạc và thống nhất về các công việc tiếp theo. Khi thấy mối quan hệ đã đủ chín muồi, hãy đưa anh ấy về giới thiệu với cha mẹ, chưa cần tới thăm hay hỏi ý kiến các bác của bạn. Trong khi trò chuyện, bạn cũng có thể nói sơ sơ rằng nhà bạn có mấy người bác hay ghen ghét, đố kỵ với gia đình bạn, họ cũng mặc cảm vì con cái họ không thành đạt. Chỉ nói để anh ấy biết, chứ không kể chi tiết vụ cãi nhau hay vụ phá đám mối quan hệ trước của bạn. Thật ra, tình yêu của anh bạn cũ của bạn chưa đủ lớn để vượt qua những lời dèm pha, bịa đặt của bác gái, nên mới sớm "bỏ của chạy lấy người". Những người tin bạn, hiểu bạn, biết rõ gia đình bạn, không dễ dàng bỏ cuộc sớm đâu. Tin rằng anh cán bộ huyện Đoàn của bạn hiện nay đủ chín chắn, trưởng thành, chững chạc để cùng bạn bảo vệ tình yêu.

Điều cuối cùng muốn nhắc hai bạn rằng các bạn đã là những công dân trưởng thành, là giáo viên, là cán bộ cấp huyện, hãy biết gạt bỏ những vướng mắc nho nhỏ, để cùng nhau đi đến bến bờ hạnh phúc!

Đinh Đoàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 99, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ