Ngày đăng:   Thứ 2, 07-08-2017 15:30:08   /   Lượt đọc: 5609

Chiến thắng số phận bằng nghị lực phi thường

(GDTĐ) - Mỗi con người sinh ra đều có ước mơ, hoài bão để rồi học tập, phấn đấu, biến ước mơ đó thành hiện thực. Còn với em Nguyễn Thị Diệu Linh ở thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ mơ ước của em thật nhỏ bé: làm sao có sức khỏe để đi học, để giúp đỡ các bạn nhỏ có hoàn cảnh như mình.

Học sinh Nguyễn Thị Diệu Linh đang trao đổi bài cùng cô giáo

Sau biến chứng của bệnh vàng da bệnh lý lúc mới 1 tháng tuổi, Nguyễn Thị Diệu Linh đã trở thành nạn nhân của tật bại não thể múa vờn. Với tình yêu thương, sự bền bỉ, kiên trì, người mẹ của em đã không quản ngày đêm chăm sóc cho đứa con tật nguyền – bộ não dần hoạt động, rồi Linh nhận biết được sự vật xung quanh mình.

Giọt nước mắt lăn dài trên má, chị Nguyễn Thị Tuất, mẹ của Diệu Linh cho biết: Lên 8 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa đã vào học lớp 3, Linh mới chập chững bước được những bước đi đầu tiên. Tia hy vọng mới của chị lại le lói, nên chị tìm hiểu, liên lạc với các trường dành cho trẻ khuyết tật để cho con theo học. Và rồi, không biết là cơ duyên hay ông trời cảm động trước tấm lòng thương con và sự khát khao được đi học của Linh mà chị được các thầy cô giáo ở Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn hướng dẫn giúp đỡ nhiệt tình để con được đi học. Khó khăn đầu tiên mẹ con chị phải đối mặt là khoảng cách từ nhà đến Trung tâm quá xa mà từ khi sinh ra, Diệu Linh chỉ quen với sự chăm sóc của chị. Vì tương lai của con, muốn giúp con thực hiện ước mơ hoài bão được học, chị Tuất quyết định xin nghỉ mất sức để sát cánh bên con.

Chị kể, khi mới đến Trung tâm, Linh không thể tự ngồi trên ghế, ngồi xổm, đi lại phải sử dụng xe lăn, trương lực cơ lúc tăng lúc giảm làm em không thể vận động theo ý mình. Em muốn viết nhưng đôi bàn tay khi cầm bút lại vẽ nguệch ngoạc, không tự điều chỉnh được. Xúc ăn còn rơi vãi, các kỹ năng tự phục vụ đều cần phải có sự trợ giúp. Vậy mà, với phương pháp điều trị của Trung tâm, các chức năng của Diệu Linh dần dần được phục hồi. Em đi được nhiều hơn, nói được, viết được... Em được Trung tâm đánh giá đạt được yêu cầu về kiến thức, nội dung tương đương chương trình lớp 5. Với Diệu Linh, gia đình và cả Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn, đây là một phép màu kỳ diệu, phép màu trở thành hiện thực từ nghị lực phi thường của chính em, em đã chiến thắng số phận, vượt qua mọi khó khăn để hòa nhập xã hội.

Điều mà Diệu Linh khiến mọi người khâm phục nhất chính là sự tự tin vươn lên, nỗ lực phấn đấu phát huy khả năng, sở trường của mình trong lĩnh vực Tin học. Trong quá trình học tập tại Trung tâm, em đã có kỹ năng thành thục chương trình Tin học văn phòng về word và excel. Ngoài ra, sở trường của em cũng được bộc lộ ở nội dung thiết kế powerpoint, web... Nhận thấy khả năng nổi trội của em, năm 2011, Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn đã cho em thử sức tại cuộc thi “Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu với thanh thiếu niên khuyết tật”  được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ở lần thi này em đã đoạt giải Ba trong nội dung tìm kiếm thông tin trên mạng. Đến năm 2014, cuộc thi “Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu với thanh thiếu niên khuyết tật” tiếp tục được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc, Diệu Linh đã mang vinh dự về cho đội tuyển Việt Nam với 1 Huy chương Vàng duy nhất ở phần thi cá nhân về web, powerpoint và phần thi nhóm thiết kế poster. Ngoài ra, Diệu Linh đã chiếm trọn tình cảm của khán giả ẵm luôn giải thưởng Thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất”. Trong hai năm 2015, 2016 Diệu Linh vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen là điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước.

Sau các cuộc thi và qua đánh giá của Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn, nhận thấy khả năng phục hồi của con có nhiều chuyển biến tốt, đặc biệt là khả năng hòa nhập môi trường học tập phổ thông như học sinh bình thường, một lần nữa, chị Tuất lại tìm hiểu để xin cho con về học ở trường THCS Bê Tông, xã Thủy Xuân Tiên gần nhà để tiện chăm sóc. Được vào học ở môi trường mới, Diệu Linh vẫn cần cù, chăm chỉ giành được kết quả học tập cao và được thầy yêu bạn mến. Tiêu biểu em được công nhận học sinh giỏi cấp huyện trong cuộc thi giải Toán qua mạng Internet; điểm trung bình các môn của em đạt trên 8,0. Diệu Linh là học sinh vượt khó, chăm ngoan học giỏi cấp trường.

Cô giáo Lê Thị Thúy – Giáo viên chủ nhiệm lớp 7C, nơi Linh đang theo học tâm sự: Diệu Linh là một học sinh có nhiều cố gắng, ngoan và vâng lời thầy cô. Các giờ học trên lớp em tiếp thu bài tốt hăng hái phát biểu xây dựng bài. Vì khả năng viết và phát âm của Diệu Linh kém nên em phải sử dụng máy tính bảng để viết bài và làm bài tập. Để em tiếp thu được bài, tôi thường giúp em bằng nhiều cách như: Cài đặt phần mềm, mua thẻ để em học trực tuyến lại các tiết học trên lớp, phân công các bạn cùng lớp giúp đỡ; giảng lại bài toán trên lớp mà Linh không giải được...

Đặc biệt, các bài văn của Linh được các cô giáo đánh giá viết hay, có chiều sâu, giàu cảm xúc.... Cô giáo Lê Thị Thúy cho biết, các thầy cô giáo trong trường luôn quan tâm động viên, khuyến khích để Diệu Linh tiếp tục phấn đấu học tốt tất cả các môn học, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi.

Nguyễn Thị Diệu Linh đã viết sự kì diệu lên trang đời của chính mình. Khó khăn còn rất nhiều trong hành trình tương lai phía trước của em, song tin rằng bằng nghị lực và khát khao thực hiện những ước mơ, hoài bão sẽ giúp em ngày càng có nhiều thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

Thu Hiền - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 89+90, tháng 5 - 6/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ