Ngày đăng:   Thứ 5, 24-01-2019 16:09:07   /   Lượt đọc: 1273

Ngành GD&ĐT quận Ba Đình, Đống Đa triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2018-2019

(GDTĐ) - Sáng 24/1, ngành GD&ĐT quận Ba Đình, Đống Đa đã tổ chức Hội nghị sơ kết học kì I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2018-2019 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong học kỳ qua, đồng thời tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ của học kỳ tới.

*Ngành GD&ĐT quận Ba Đình:

Trong học kỳ I, bậc học mầm non của quận đã thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ. Các nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe của trẻ; đổi mới hoạt động giáo dục; đổi mới đánh giá sự phát triển của trẻ; Ở bậc tiểu học, các trường đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục phù hợp với thực tiễn hoạt động; đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, gắn giáo dục trong nhà trường với trải nghiệm thực tế. Các trường cũng chú trọng dạy ngoại ngữ cho học sinh đáp ứng yêu cầu xã hội phát triển trong thời kỳ hội nhập.Tổ chức dạy học đại trà tài liệu Giáo dục ATGT cho học sinh lớp 1 và dạy học thí điểm tài liệu này cho khối 2. Quận đã chọn cử 3 GV đạt giải xuất sắc cấp quận tham dự Hội thi GVDG cấp TP.

Toàn cảnh hội nghị

Đối với bậc THCS, các nhà trường đã tổ chức thực hiện và quản lý tốt các hoạt động chuyên môn; tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng thúc đẩy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh trong giải quyết vấn đề. Trong học kỳ I, đoàn học sinh trường THCS Giảng Võ tham dự kì thi Vô địch các đội toán quốc tế 2018 tại Bulgaria, kết quả 13/13 học sinh đều đạt huy chương, trong đó có 5 HCV, 7 HCB và 1 HCĐ; tham dự kì thi Thử thách các nhà toán học tương lai 2018 tại Indonesia, 8/8 học sinh cùng đều đạt huy chương và giải. Ba Đình đã lựa chọn 6 giáo viên xuất sắc nhất từ hội thi GVDG cấp quận tham dự thi GVDG cấp TP…

Trong học kỳ II, ngành GD&ĐT quận tiếp tục đổi mới công tác quản lí, đẩy mạnh cải cách hành chính; điều chỉnh nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới; củng cố mạng lưới trường lớp… Đặc biệt, các trường THCS tập trung làm tốt công tác xét tốt nghiệp THCS và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020; tiếp tục triển khai Đề án ngoại ngữ đến năm 2020 có hiệu quả; triển khai thực hiện tốt Đề án sữa học đường đến các trường TH và MN trên địa bàn…

* Ngành GD&ĐT quận Đống Đa

Năm học 2018 – 2019, mạng lưới trường lớp trên địa bàn quận Đống Đa tiếp tục duy trì ổn định với 94 trường, hơn 65 nghìn học sinh. Học kỳ I, các trường mầm non chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn trường học, đồng thời ngay từ năm học đã lựa chọn các nội dung giáo dục đáp ứng đúng mục tiêu đổi mới giáo dục, tăng cường tổ chức cho trẻ hoạt động theo nhóm, hoạt động cá nhân.

Văn nghệ chào mừng hội nghị

Cấp tiểu học đặc biệt chú trọng tới tổ chức các chuyên đề nhằm thống nhất về phương pháp, nội dung giảng dạy các tiết hoạt động tập thể, giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh, sinh hoạt lớp, giảng dạy lồng ghép… Ngành GD&ĐT Đống Đa đã tổ chức được 12 chuyên đề cấp quận ở các môn học.

Các trường THCS quan tâm giáo dục tích hợp khoa học – công nghệ - kỹ thuật – toán trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông. Ngành GD&ĐT quận Đống Đa đã tập huấn giáo dục STEM cho toàn bộ ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn của các trường THCS trên địa bàn quận. Chất lượng giáo dục toàn diện của quận tiếp tục nằm trong tốp đầu của Thành phố. So với cùng kỳ năm trước, chất lượng hạnh kiểm của học sinh THCS tăng, số lượng học sinh xếp loại lực giỏi giảm, học lực khá tăng và tính phân loại cao hơn.

Trong học kỳ I, ngành GD&ĐT quận Đống Đa được nhận Cờ đơn vị giải Nhất toàn đoàn trong hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp Thành phố và là đơn vị đoạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học Hà Nội (HASEF). Đống Đa cũng đứng trong tốp đầu của thành phố về chỉ đạo tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn qua mạng giáo dục Trường học kết nối.

Toàn cảnh hội nghị

Học kỳ II năm học 2018 – 2019, Đống Đa đẩy mạnh đổi mới dạy học trong các nhà trường, chú trọng dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy. Đồng thời tiếp tục rà soát điều chỉnh mạng lưới trường học, ưu tiên quỹ đất xây dựng trường mới ở những khu vực đông dân. Thực hiện tốt các dự án xây dựng và đầu tư CSVC cho các trường trong năm 2019, kế hoạch xây dựng trường CQG năm 2019.

Một trong những nhiệm vụ của ngành GD&ĐT Đống Đa trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo; Xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông năm học 2018 – 2019 của ngành và từng nhà trường.

Kiều Giang, Vũ Toàn

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ