Ngày đăng:   Thứ 5, 07-04-2016 14:59:15   /   Lượt đọc: 1166

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Quan tâm, dành mọi nỗ lực để bầu cử thành công

(GDTĐ) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải mong muốn lãnh đạo các cấp của thành phố quan tâm, dành mọi nỗ lực để bảo đảm thành công đợt bầu cử tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban Quý I/2016 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội diễn ra sáng 6/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô, diễn ra sau thành công của Đại hội XII của Đảng, và Kỳ họp Quốc hội lần thứ 11 Khóa XIII.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải mong muốn lãnh đạo các cấp của thành phố quan tâm, dành mọi nỗ lực để bảo đảm thành công đợt bầu cử tới

Đoàn kiểm tra của Hội đồng bẩu cử Trung ương về kiểm tra, đánh giá các cấp, ngành và MTTQ Thành phố chuẩn bị tốt về công tác bầu cử; tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử thông qua nhiều hình thức phong phú, sinh động, không chỉ chú trọng về quy mô, phạm vi mà chú trọng cả chiều sâu, tạo không khí phấn khởi hướng tới ngày hội của toàn dân.

Hà Nội cũng sớm thành lập Ủy ban Bầu cử các cấp của Thành phố; ban hành và thực hiện các bước của Kế hoạch triển khai công tác bầu cử, bảo đảm theo đúng quy định, nội dung và tiến độ đề ra. Nổi bật là, Ủy ban MTTQ các cấp của Thành phố đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, hoàn thành việc tổ chức các Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai theo đúng quy định của Luật Bầu cử, qua đó lựa chọn, giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn ứng cử, bảo đảm cơ cấu, thành phần, số lượng, tỷ lệ nữ, người trẻ tuổi.

Hà Nội là địa phương có số lượng người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đông, song Thành phố đã làm tốt việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử, bảo đảm quyền tự do, dân chủ của công dân.

Công tác kiểm tra, giám sát của Thành phố cũng rất quyết liệt, có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của 16 đoàn kiểm tra do Ban Thường vụ Thành ủy thành lập kiểm tra  công tác chuẩn bị các địa phương.

Bí thư cũng nêu ra các công tác khác (xác định số đơn vị bầu cử, các khu vực bỏ phiếu bầu cử; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, kinh phí,…) được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu đề ra, phục vụ kịp thời công tác bầu cử.

Việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trước và trong thời gian diễn ra trước, trong và sau cuộc bầu cử được Thành phố đặc biệt quan tâm, phối hợp chặt chẽ để bảo đảm thành công trong công tác này.

Ngoài ra, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bức xúc trong dân, không để xảy ra khiếu kiện phức tạp. Mọi vướng mắc về bầu cử được các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết cơ bản. Việc tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác bầu cử, Thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thông suốt các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm các lĩnh vực đều có sự phát triển, góp phần vào kết quả chung của Thành phố trong quý I.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị Thành phố cũng cần khắc phục ngay những vướng mắc, những vấn đề còn hạn chế trong triển khai kế hoạch công tác bầu cử.

Bí thư Hoàng Trung hải yêu cầu, từ nay đến ngày 22/5 cần tập trung 12 việc chính như trong báo cáo của UB Bầu cử nêu. Đề nghị các cấp, đề nghị các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Thành phố và Ủy ban bầu cử các cấp của Thành phố tập trung cao độ chỉ đạo hoàn thành tốt các bước, các nội dung tiếp theo của Kế hoạch triển khai công tác bầu cử, nhất là việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ động, vệ sinh môi trường, trang trí và bảo đảm an toàn, tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân hướng tới ngày bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân; vận động Nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND Thành phố các cấp, bảo đảm nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội được bầu 30 đại biểu Quốc hội, 105 đại biểu HĐND Thành phố, 1.185 đại biểu HĐND cấp huyện và 16.045 đại biểu HĐND cấp xã.

“Chúng tôi mong các đồng chí lãnh đạo các cấp, đặc biệt là Bí thư, Chủ tịch các quận huyện, xã phường; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các cấp quan tâm, dành mọi nỗ lực, thời gian cho công tác bầu cử để bảo đảm thành công đợt bầu cử này”, Bí thư Hoàng Trung Hải mong muốn.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ