Ngày đăng:   Thứ 3, 13-03-2018 10:09:51   /   Lượt đọc: 956

Bài thơ chúc Tết kháng chiến đầu tiên của Bác Hồ

(GDTĐ) - Trước khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, để bảo đảm an toàn, theo chỉ thị của Bác Hồ và Trung ương, các cơ quan đầu não của Đảng và Chính phủ chuyển vào Hà Đông. Tại làng Vạn Phúc, ngày 19/12/1946, Bác viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Do diễn biến của tình hình, Bác đã chuyển chỗ ở và nơi làm việc đến một số cơ sở thuộc hai tỉnh Hà Đông và Sơn Tây, sau này cả hai tỉnh nói trên đã nhập thành tỉnh Hà Tây và nay đều là của Hà Nội.

Ảnh tư liệu

Ngày 22 tháng Chạp Bính Tuất (tức 13/1/1947), từ làng Xuyên Dương, huyện Thanh Oai, Bác chuyển đến nhà cụ Nguyễn Đình Khuê. Nhà cụ Khuê đang làm dở, mới lợp xong mái, nền nhà đất chưa được nện kỹ, bốn bên còn trống trải, chỉ còn buồng bên trái đầu hồi là kín đáo, Bác ở và làm việc trong căn buồng này trên chiếc giường bằng tre lót rạ, rơm, vừa là giường nằm, vừa là ghế ngồi, bên cạnh là chiếc bàn gỗ cũ kỹ, với ngọn đèn dầu hỏa ánh sáng mờ mờ. Tại căn buồng đơn sơ ấy, Bác Hồ đã viết thư gửi các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô với những lời lẽ thắm thiết, cảm động. Cũng trên chiếc giường ổ rơm, đã ra đời bài thơ “Chúc mừng năm mới Đinh Hợi -1947” của Bác .

Chiều 30 Tết Đinh Hợi, Bác đi họp Hội đồng Chính phủ ở phủ Quốc Oai (Sơn Tây). 22 giờ Bác từ nơi họp Hội đồng Chính phủ lên xe tới trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam đặt tại chùa Trầm (huyện Chương Mỹ- Hà Đông) để đọc thư chúc Tết đồng bào, chiến sỹ. Trời mưa nặng hạt, đường trơn lầy lội, nhiều đoạn xe không đi nổi, mọi người kể cả Bác cũng phải xuống đẩy xe. Gần 24 giờ xe mới tới nơi. Bác xuống xe đi ngay vào phòng thu thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam đúng lúc đã đến thời khắc giao thừa. Bác trịnh trọng đọc bài thơ chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước:

“Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió,

Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông,

Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến,

Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng,

Tiến lên chiến sỹ! Tiến lên đồng bào!

Sức ta đã mạnh, người ta đã đông.

Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!

Thống nhất độc lập, nhất định thành công!” .

Đọc xong, Bác ân cần thăm hỏi Tết cán bộ nhân viên nhà đài. Lúc sắp ra về, sư cụ chùa Trầm đi trước, chú tiểu thành kính đội mâm bánh chưng đi sau, nhà sư đăm đăm nhìn Bác, giọng xúc động: “Năm mới kính chúc cụ Chủ tịch mạnh khỏe, lòng thành của nhà chùa xin được kính dâng. Mong cụ nhận cho”. Bác cảm ơn và nói: “Nhà chùa sang năm mới cầu Phật cho kháng chiến chóng thành công”. Sư cụ hứa thực hiện và mạnh dạn thưa với Bác: Thưa cụ Chủ tịch, dịp may cụ đến, nhân năm mới cụ cho nhà chùa đôi câu đối mừng Tết mới để dán trước bàn thờ Phật tân niên. Bác vui lòng nhận lời, vì không có sẵn bút lông, Bác dùng bút sắt viết tám chữ đại tự, hai hàng dọc trên giấy hồng điều: “Kháng chiến tất thắng. Kiến quốc tất thành”. Bên trái Bác viết một dòng chữ nhỏ “Đinh Hợi nguyên đán”.

Vậy mà đã 70 năm đi qua, nhân dân ta lại tiễn Tết Đinh Dậu, nghênh đón Tết Mậu Tuất trong không khí vui tươi và phấn khởi. Nhớ lại và tri ân mãi mãi tới bài thơ chúc Tết kháng chiến đầu tiên của Bác Hồ -Tết Đinh Hợi 1947. Đây là bài thơ chúc Tết đầu tiên của Bác Hồ sau khi cả nước cầm súng đứng lên kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ đó trở đi, trở thành “thông lệ” đêm 30 Tết mọi người lại chờ mong nghe Bác đọc thơ chúc Tết.

22 năm sau, Tết Kỷ Dậu 1969, trước lúc đi xa Bác cũng có thơ chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước, Người kêu gọi “Vì độc lập, vì tự do, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào. Tiến lên! Chiến sỹ, đồng bào. Bắc -Nam sum họp, xuân nào vui hơn”. Quả đúng như vậy, 6 năm sau, vào mùa xuân 1975, đất nước ta đã thống nhất, đi lên CNXH. Trong 28 năm đất nước ta đã thực hiện trọn vẹn lời Bác chúc Tết năm Đinh Hợi 1947: “Thống nhất độc lập, nhất định thành công”. Những lời kêu gọi, những bức thư, những bài thơ là tấm lòng tình cảm chân thành rộng lớn của Bác Hồ đối với nhân dân, dân tộc, đối với con người; là đường lối cách mạng cụ thể của một năm, một giai đoạn cách mạng; là hồi kèn xung trận, khẩu hiệu hành động, lời kêu gọi, lời hịch của cha ông và của Đảng hòa vào tiếng nói, tiếng thơ của mỗi con người thời đại.

Nguyệt Linh (tổng hợp)- nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 97+98, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ