Ngày đăng:   Thứ 3, 25-04-2017 10:24:19   /   Lượt đọc: 9623

Phòng chống dịch bệnh cho học sinh

(GDTĐ) - Trong số này, Tạp chí GDTĐ xin giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm của nhân viên y tế Đoàn Thị Kim – trường THCS Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đoạt giải B cấp ngành với đề tài “Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho học sinh”.

Công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh là một nhiệm vụ rất quan trọng của mỗi nhà trường. Để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh đạt hiệu quả tốt cần thực hiện một số biện pháp:

 

Tạo môi trường sống đảm bảo vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh

Bệnh truyền nhiễm là bệnh nhiễm trùng có khả năng lây truyền từ người sang người qua nhiều con đường. Dịch bệnh có thể lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp qua các tác nhân gây bệnh trung gian (nước, thức ăn, vật dụng, côn trùng…). Qua đó chúng ta thấy biểu hiện của bệnh truyền nhiễm phụ thuộc vào ba yếu tố: Tác nhân gây bệnh, cơ thể con người và ngoại môi (hoàn cảnh thiên nhiên, hoàn cảnh xã hội, điều kiện sinh hoạt). Ba yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau.

Muốn phòng tránh dịch bệnh việc đầu tiên là phải tạo ra một môi trường đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, hàng tuần cần tổ chức cho học sinh lao động quét dọn lớp học và môi trường xung quanh.

Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, chứa nhiều mầm bệnh nên cần được thông thoáng, lau khô, khử trùng bằng nước khử trùng vệ sinh. Đồ dùng trong nhà vệ sinh như xô, chậu sau khi dùng xong phải đổ hết nước và úp xuống tránh để nước lưu cữu sinh ra bọ gậy, loăng quăng, muỗi vằn Aedesaegypti là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Phối hợp với Ban giám hiệu, cơ quan y tế phun thuốc diệt muỗi, diệt ruồi định kỳ tránh một số dịch bệnh lây lan như sốt xuất huyết, dịch tả lị. Kết hợp với công ty vệ sinh môi trường xử lý phân, nước thải, rác thải đúng định kỳ.

Môi trường ngoài lớp học cũng cần được thông thoáng, được quét dọn thường xuyên, có nhiều cây xanh, nhiều thùng rác có nắp đậy, thiết kế đẹp đảm bảo vệ sinh, được bố trí hợp lý ở các góc xung quanh trường.

Bồi dưỡng kiến thức về phòng tránh dịch bệnh

Nhân viên y tế phải không ngừng tự học, tự bồi dưỡng các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho học sinh nhất là trong những năm gần đây liên tục xuất hiện nhiều dịch bệnh với nhiều biến chứng bất thường và nguy hiểm đối với các em. Nhân viên y tế hàng ngày trực tiếp chăm sóc sức khỏe học sinh nên cũng luôn cần cập nhật thông tin mới nhất về các loại dịch bệnh để từ đó tìm ra những biện pháp phòng tránh dịch có hiệu quả:

* Phòng tránh dịch bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc):

Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, nhất là trước và sau khi tra thuốc nhỏ mắt, lau mắt.

Sử dụng khăn mặt riêng. Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày, dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt…

Không dùng chung thuốc nhỏ mắt.

Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh, các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đến các bể bơi công cộng.

Trẻ em bị đau mắt đỏ nên được nghỉ học để tránh lây lan.

Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

* Phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết:

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

* Phòng tránh bệnh thủy đậu:

Phát hiện bệnh sớm và cách ly người bệnh để tránh lây lan cho cộng đồng:

Thời gian cách ly: nghỉ học 7 ngày từ lúc bắt đầu phát ban hay khi nốt rạ đã bong vảy.

Người bệnh nên ở phòng riêng, sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng.

Thường xuyên vệ sinh lớp học hàng ngày bằng nước Javel, hoặc dung dịch Cloramin B 2%.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh: khi cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà phòng.

* Phòng tránh bệnh quai bị:

Học sinh phải nghỉ ngơi ở nhà, không đi học.

Thời gian cách ly người bệnh trong khoảng 10 ngày kể từ khi bắt đầu sưng tuyến mang tai.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải mang khẩu trang.

Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống

Rửa tay nhiều lần bằng xà phòng trong ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Che miệng khi ho, hắt hơi, sau đó phải rửa tay ngay bằng xà phòng.

Thực hiện tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh chủ động.

* Phòng tránh bệnh tiêu chảy:

Học sinh đến trường đi tiêu hợp lý tại nhà vệ sinh, không đi bừa bãi ra môi trường xung quanh lớp học.

Thực hiện ăn chín uống sôi. Tất cả đồ ăn thức uống cần đun sôi trước khi ăn, uống.

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Không ăn quà bánh ngoài cổng trường không rõ nguồn gốc nơi sản xuất.

Không vứt rác bừa bãi ra lớp, sân trường và quanh lớp học.

Thiết kế một số hoạt động giáo dục lồng ghép: Dạy học sinh kỹ năng

vệ sinh

Việc rửa tay bằng xà phòng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, nhân viên y tế cần tổ chức hướng dẫn dạy học sinh cách giữ gìn vệ sinh đôi tay sạch, dùng những hình ảnh minh họa, giải thích, tập cho học sinh thao tác rửa tay đúng qui trình, kiểm tra nhắc nhở học sinh thường xuyên.

Dạy học sinh kỹ năng vệ sinh và hướng dẫn học sinh cách giữ gìn vệ sinh đôi tay sạch bằng nhiều cách, lồng ghép vào nhiều hoạt động để học sinh ghi nhớ và có hứng thú trong việc rửa tay như dạy học sinh bài dân vũ “Rửa tay” chỉ đơn giản là làm các động tác rửa tay trên không để nhắc học sinh luôn ghi nhớ các bước rửa tay đúng quy trình.

Trong nhà vệ sinh, ngay trước bồn rửa tay sử sụng hình ảnh minh họa quy trình rửa tay để học sinh biết rửa tay đúng cách và gây hứng thú muốn vào rửa tay vì có những hình ảnh sống động, bắt mắt và khắc sâu ghi nhớ cho các em.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền

Công tác tuyên truyền là việc làm có tầm quan trọng lớn để đem đến hiệu quả cao trong việc phòng ngừa dịch bệnh cho học sinh nên nhân viên y tế cần tuyên truyền dịch bệnh bằng nhiều hình thức khác nhau như qua các buổi tập huấn, qua bảng tuyên truyền và qua loa đài phát thanh.

Lên kế hoạch tuyên truyền các thông tin mới nhất liên quan đến vệ sinh, phòng bệnh, các hoạt động hưởng ứng các phong trào phòng chống dịch của nhà trường, Bộ y tế cụ thể là:

+ Một số loại bệnh có thể phát sinh do thời tiết, khí hậu, môi trường để phụ huynh có thể nắm được và biết cách phòng tránh bệnh cho học sinh.

+ Các thông tin cần thiết, triệu chứng, cách phòng tránh.

+ Cách phòng chống một số bệnh thường gặp bằng những tờ rơi có hình vẽ minh họa sinh động

Phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế khi thấy xuất hiện dịch

Phòng y tế được đầu tư đầy đủ các thuốc thiết yếu và trang thiết bị y tế dự phòng. Theo dõi, giám sát sĩ số, thực hiện đầy đủ việc báo cáo số lượng học sinh nghỉ học và diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh cho trung tâm y tế dự phòng.

Hàng năm nhà trường phối hợp với trung tâm y tế dự phòng về kiểm định nguồn nước. Ban giám hiệu cũng kết hợp với cơ quan y tế khám sức khỏe cho đội ngũ giáo viên, nhân viên 1 lần/năm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm và có hướng điều trị kịp thời. Nhà trường kết hợp với trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ cho học sinh 1 lần/năm.

Sau khi thực hiện các biện pháp nói trên học sinh đã có một môi trường vui chơi và học tập đảm bảo vệ sinh, rộng rãi, có đủ ánh sáng, không khí được lưu thông, thoáng mát về mùa hề, ấm áp về mùa đông. Trong và ngoài lớp học không có rác thải, không có ruồi muỗi và mầm bệnh. Học sinh ý thức được rằng một đôi tay sạch giúp các em luôn khỏe mạnh và tránh được nhiều loại bệnh. Đồng thời rất tự giác trong việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch và biết rửa tay đúng quy trình.

Trên đây là một số nét chính của đề tài “Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho học sinh” của cô nhân viên y tế Đoàn Thị Kim – trường THCS Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. Mọi chi tiết xin truy cập vào website:http://khohoclieu.hannoiedu.vn.

BBT - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 87, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ