Ngày đăng:   Thứ 6, 19-05-2017 11:26:41   /   Lượt đọc: 4092

Đùa nghịch bộ phận sinh dục bé trai: Hành vi cổ hủ và phản khoa học

(GDTĐ) - Hồn nhiên sờ nắn “cu tí’ của bé trai, nhiều bà, nhiều mẹ cho rằng đó là hành động thể hiện sự yêu thương hoặc để “khoe” con, “khoe” cháu quí tử của mình. Nhưng liệu đây có phải là hành vi bình thường và trò đùa… vui một tí, khi mà theo nhiều chuyên gia y tế thì việc làm này sẽ gây tác hại lớn đối với trẻ.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Chị Hoài Thu (huyện Gia Lâm), sinh cậu con trai đầu lòng kháu khỉnh, bụ bẫm. Hết thời gian nghỉ sinh con, chị đi làm gửi lại bé cho bà nội trông nom, chăm sóc. Nhiều khi đi làm về, thấy bà vừa trông cháu vừa nghịch “cu tí” của con và bảo: Ớt của cháu bà đâu ra đấy, chị Thu chỉ nghĩ đơn giản là do bà yêu cháu. Có đôi lần chị Thu bắt gặp các bà hàng xóm sang chơi với thằng bé cũng vạch “cu tí” của cháu ra xem rồi “khen”: “giống” quí hiếm đây… Chỉ đến khi thấy con hay quấy khóc, “cu tí” bị tấy đỏ, chị Thu mới tá hỏa mang con đi khám.

GS.TS Trần Quán Anh- Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam cho biết: Lâu nay, nhiều chị em phụ nữ khi có cháu trai, con trai thường hay lấy tay nghịch, sờ nắn bộ phận sinh dục của đứa trẻ, thậm chí còn vui vẻ “khoe hàng” của cháu với những người xung quanh. Hành vi này hết sức cổ hủ và phản khoa học. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe và tâm lý của đứa trẻ.

Theo GS Trần Quán Anh: Bàn tay là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với các đồ vật khác nhau, nên chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại. Khi dùng tay sờ nắn vào bộ phận sinh dục của trẻ, sẽ làm các vi khuẩn lây lan, rất dễ dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, gây ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe của trẻ. Nguy hiểm hơn, việc thường xuyên sờ nắn, trêu đùa có thể sơ sảy làm rách bao quy đầu của trẻ.

Về mặt khoa học, bộ phận sinh dục của trẻ tuy chưa phát triển hoàn chỉnh nhưng nếu sờ nắn thường xuyên, sẽ khiến các dây thần kinh bị kích thích. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ dẫn tới những hành vi tình dục lệch lạc sau này của trẻ. Bên cạnh đó, khi người lớn coi việc nghịch, sờ nắn bộ phận sinh dục của trẻ là bình thường, vô hình chung sẽ khiến trẻ thích việc tự sờ nắn và kích thích bộ phận sinh dục của mình. Thói quen này sẽ dẫn tới việc tự kích thích tăng cao khi vào độ tuổi dậy thì và gây ra chứng thủ dâm rất đáng lo ngại. Nhiều bệnh nhân mắc chứng “thủ dâm” đến khám ở Bệnh viện nam học cho biết ngày nhỏ hay bị người lớn sờ nắn bộ phận sinh dục nên bản thân cũng sinh ra tự nghịch ngợm bộ phận này.

GS Trần Quán Anh khuyến cáo: Để tránh mắc phải chứng bệnh này, các bà, các mẹ cần tuyệt đối không được nghịch, sờ nắn bộ phận sinh dục của bé trai. Người lớn nên từ bỏ thói quen có hại, thiếu văn minh và phản khoa học này. Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý dạy con không nghịch ngợm bộ phận sinh dục của mình, dạy trẻ về những bộ phận cơ thể người khác không được phép xem, đụng chạm; đồng thời giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách cũng như trang bị những kiến thức giới tính phù hợp. Nếu thấy e ngại hoặc thiếu kiến thức về vấn đề này thì hãy tìm đọc các sách về giáo dục giới tính. Những bé chưa biết đọc, thỉnh thoảng cha mẹ đọc vài trang sách viết về giới tính cho con nghe. Những bé đã biết chữ, hãy đưa cho con đọc những cuốn như: Tìm hiểu cơ thể bé trai. Bé được sinh ra như thế nào… Khi có cơ hội nghe, đọc sách, xem tranh minh họa… về giáo dục giới tính các bé sẽ “ngấm” những thông tin hữu ích. Cha mẹ hãy dạy con không được nghịch ngợm bộ phận sinh dục, thậm chí có biện pháp mạnh để ngăn cấm, tránh việc trẻ “sờ nhiều thành quen rồi thấy thích”. Và, các bậc phụ huynh cũng nên dạy trẻ không được phép xem, đụng chạm vào cơ thể người khác, đặc biệt là bộ phận sinh dục của họ.

Diệp Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 88, tháng 4/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ