Ngày đăng:   Thứ 5, 14-03-2019 16:38:24   /   Lượt đọc: 680

Chung tay nâng tầm vóc nguồn nhân lực tương lai của Thủ đô

(GDTĐ) - Ngày đầu tiên của năm 2019, thành phố Hà Nội triển khai đồng loạt Chương trình Sữa học đường ở tất cả các trường mầm non, tiểu học, nhóm trẻ… trên địa bàn. Có thể nói đây chính là những “trái ngọt” đầu tiên của Quyết định 1340 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”.

Vì sức khỏe học sinh

Đón nhận “trái ngọt” trong ngày đầu năm mới 2019, trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên) đã tổ chức Ngày hội Sữa học đường năm 2019- Vì dinh dưỡng và chiều cao của thế hệ tương lai. Học sinh của trường háo hức đón nhận niềm vui từ chương trình, hiểu hơn về ý nghĩa của dinh dưỡng đối với sự phát triển thể chất, tầm vóc của bản thân. Là một trong những học sinh được thụ hưởng trực tiếp chương trình Sữa học đường, em Nguyễn Mai Anh chia sẻ: "Chương trình này rất hay,bổ ích và thiết thực. Sữa uống rất ngon, giúp chúng em cảm thấy sảng khoái, phát triển chiều cao và bổ sung dinh dưỡng để học tập, rèn luyện tốt hơn".

Các đại biểu khai trương chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP Hà Nội

Nhà giáo Hứa Thu Huyền- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Chương trình Sữa học đường là một chương trình rất nhân văn. Thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng học đường, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết, nhằm duy trì, phát triển và bảo vệ giống nòi.Thực hiện theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT quận Long Biên, nhà trường đã tuyên truyền tới phụ huynh về lợi ích khi cho con tham gia chương trình.

Theo đó, bắt đầu từ ngày đầu của năm 2019, hàng ngày đến trường hơn 650 học sinh trường TH Giang Biên sẽ được uống mỗi ngày 1 hộp sữa tươi Vinamilk 180ml, vào giờ ra chơi buổi học thứ hai/ngày. Các cô giáo đã hướng dẫn các em thực hành gấp gọn vỏ hộp sữa sau khi uống hết để thu gom vỏ hộp, bảo vệ môi trường; giữ gìn vệ sinh chung; hoặc các em có thể sử dụng vỏ hộp sữa, ống hút được làm sạch, phơi khô để các em tạo hình, làm đồ chơi, đồ dùng học tập theo ý tưởng và sự sáng tạo của mình.

Trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) cũng đã tổ chức chương trình “Truyền thông chúng em với sữa học đường và chung tay bảo vệ môi trường”. Cô Vũ Thị Hoa - nhân viên y tế nhà trường đã truyền thông đến học sinh nhà trường ích lợi của việc uống sữa hàng ngày. Cô nhấn mạnh: Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, đường, vitamin và các khoáng chất. Uống sữa hàng ngày giúp cho xương chắc khoẻ, cơ thể được bù nước khi uống sữa. Ngoài ra, uống sữa ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, giúp phòng ngừa bệnh béo phì. Đặc biệt sữa là thực phẩm tốt hỗ trợ cho phát triển thể chất, trí não và chiều cao của trẻ. Cô Hoa còn hướng dẫn học sinh cách gấp vỏ hộp sao cho gọn gàng… Sau khi hiểu rõ ý nghĩa của hộp sữa được thụ hưởng mỗi ngày, học sinh TH Trưng Vươngrất hào hứng đón nhận và sau khi uống xong đã ý thức gấp vỏ hộp sữa một cách gọn gàng, sạch sẽ…

Chương trình “Sữa học đường” do UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4019/QĐ-UBND ngày 6/8/2018, bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 đến hết năm 2020 với mục tiêu có trên 90% số trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa; 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng...Chương trình không chỉ có ý nghĩa nhân văn và xã hội to lớn đối với sự phát triển của trẻ em Việt Nam mà còn thể hiện rõ nét sự quyết tâm, đồng lòng của tất cả các cấp, các ngành của TP Hà Nội và những nỗ lực của DN trong việc triển khai thực hiện chương trình. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp giảm bớt các gánh nặng về tài chính đối với gia đình, xã hội và đem lại cho các em sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn dinh dưỡng có lợi.

Ngày hội Sữa học đường 2019 của trường TH Giang Biên

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh: Chương trình sữa học đường mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội và toàn xã hội đối với chất lượng nguồn nhân lực tương lai của Thủ đô. Đây cũng là một trong những nội dung thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” và những quy định về quyền trẻ em. Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các trường mầm non, tiểu học phối hợp với đơn vị cung ứng sữa tổ chức cho trẻ/học sinh uống sữa bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng, thanh quyết toán theo quy định tài chính hiện hành; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ huynh về chương trình này.

Cải thiện nguồn nhân lực trong tương lai

Cải thiện chế độ dinh dưỡng nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam, tiến tới cải thiện chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, đó là mục tiêu cuối cùng mà Sữa học đường hướng tới.

Trường TH Giang Biên hòa mình vào Ngày hội sữa học đường

Theo số liệu công bố mới nhất, hiện tại, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam là 163,9cm đối với nam và 153,7cm đối với nữ. Con số này ở Thái Lan, quốc gia cùng khu vực là 170,3cm và 159cm. Quốc gia láng giềng Trung Quốc là 172,1cm và 160,1cm. Xa hơn, ở Mỹ con số này là 175,9cm và 162,1cm.

Để có được thể trạng như vậy, tại các quốc gia trên, chương trình sữa học đường đã được triển khai từ rất sớm. Ở Thái Lan, chương trình đã được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985. Ở Nhật, ngay sau thế chiến lần thứ II, dù còn nhiều khó khăn nhưng sữa đã xuất hiện trong bữa ăn của học sinh. Ở Trung Quốc, từ năm 2000, học sinh đã được uống 2 hộp sữa mỗi ngày. Còn ở Mỹ, từ năm 1940 sữa đã trở thành khẩu phần không thể thiếu trong bữa ăn của học sinh ở một số bang và đến năm 1946 thì sữa học đường trở thành chương trình của quốc gia

PGS.TS Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng Trường học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, sữa là một trong tám nhóm thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, có mặt trên tất cả tháp dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi. Sữa quan trọng và dễ tiếp thu của giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì.Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị trẻ mầm non nên sử dụng 3-4 đơn vị sữa một ngày, trẻ 6-7 tuổi sử dụng 5 đơn vị sữa, trẻ 9-11 tuổi sử dụng 9 đơn vị sữa một ngày…

Học sinh hào hứng đón nhận chương trình

Từ năm học 2018 - 2019 đến hết năm 2020, trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội được phụ huynh tự nguyện tham gia sẽ uống sữa tươi mỗi ngày một lần x 1 hộp180ml x 05 lần/tuần x 9 tháng đi học. Dự kiến, khoảng 1,2 triệu học sinh thuộc diện được thụ hưởng Đề án Sữa học đường. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là gần 4.000 tỷ đồng, trong đó, ngân sách TP và các quận hỗ trợ 30% ước tính trên 1.000 tỷ đồng, DN cung cấp sữa hỗ trợ 23% ước tính trên 800 tỷ đồng, phụ huynh đóng góp 47% còn lại.

Đặc biệt, học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách được uống sữa miễn phí. DN cung cấp sữa hỗ trợ 50%,ngân sách TP hỗ trợ50%.

Hoàng Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 109+110, tháng 1+2/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ