Ngày đăng:   Thứ 6, 09-02-2018 16:54:44   /   Lượt đọc: 1240

Bao giờ người tiêu dùng được “hưởng” trái cây sạch?

(GDTĐ) - Thị trường kinh doanh trái cây hiện đã rơi vào cảnh bát nháo, không có sự quản lý hoặc có nhưng cũng như không. Người tiêu dùng mua trái cây trong sự hoang mang, lo ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng nhưng vẫn phải sử dụng. Để quản lý cũng như siết chặt tình trạng lộn xộn, mù mờ trong kinh doanh trái cây, trước hết tại 12 quận nội thành, Hà Nội đã ban hành “Đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” với mục tiêu để người tiêu dùng không còn phải lo lắng mỗi lần mua trái cây về sử dụng.

Vừa ăn, vừa lo

Trước mỗi thông tin về trái cây không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), trái cây Trung Quốc nhưng lại “đội lốt” trái cây Việt bán tràn lan trên thị trường khiến các bà nội trợ rất lo lắng. Chị Bảo Anh, đường Âu Cơ, quận Tây Hồ băn khoăn: “Không thể vì sợ trái cây “bẩn”, không rõ nguồn gốc xuất xứ mà không ăn, bởi trái cây không thể thiếu trong số thực phẩm tiêu dùng hằng ngày của mỗi gia đình. Thế nhưng đây lại là loại thực phẩm ăn luôn mà không chế biến, nên nếu trái cây nhiễm dư lượng thuốc hay mất ATTP thì rất nguy hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Người tiêu dùng chúng tôi hiện cũng không biết mua trái cây thực sự đảm bảo về nguồn gốc cũng như ATTP ở đâu, chỉ biết mua bằng “niềm tin ảo” với hy vọng người bán sẽ có tâm”.

Còn với chị Thu Hằng, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình: “Để tìm được một địa chỉ, một cửa hàng mua trái cây thực sự đảm bảo chất lượng rất khó. Tôi hay mua trái cây của vài địa chỉ quen, có cửa hàng, cửa hiệu đàng hoàng với hy vọng mong manh là trái cây đảm bảo ATTP. Hoặc cũng có khi lựa chọn mua ở siêu thị. Mỗi lần mua về đều phải ngâm hết bằng nước muối loãng, dù biết cũng không có tác dụng nhiều song xem như một giải pháp trấn an”.

Với các gia đình là vậy, với các trường học, nhất là trường mầm non, tiểu học thì việc nhập trái cây vào trường phục vụ cho học sinh ra sao cũng khiến phụ huynh và dư luận băn khoăn. Anh Phạm Thắng, quận Tây Hồ đặt vấn đề: Trước sự bát nháo của thị trường trái cây như hiện nay, chúng tôi không biết nhà trường có đảm bảo nhập được hoa quả “sạch” để phục vụ học sinh không?. Còn dư luận thì lo ngại, với lượng học sinh đông, nếu không may nhà trường nhập phải hoa quả không đảm bảo VSATTP sẽ rất khó lường về hậu quả xảy ra.

 

Siết chặt quản lý thị trường trái cây

Mới đây, thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hà Nội khoảng 52 nghìn tấn/tháng; trong khi đó, lượng trái cây sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, tương đương khoảng 17 nghìn tấn, số còn lại được nhập từ các tỉnh, thành trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài.Tuy nhiên, hoạt động sản xuất và kinh doanh trái cây tại Hà Nội hiện nay còn nhiều tồn tại, như hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố, khu dân cư đều nhỏ, lẻ, chủ yếu mua từ các chợ đầu mối, ít chú ý đến hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc hàng hóa… Bên cạnh đó là tình trạng bán hàng rong trái cây trên các tuyến phố, không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ; còn tình trạng sử dụng hóa chất quá liều lượng, hóa chất cấm...

Từ đó, Đề án quản lý, kinh doanh trái cây của thành phố nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn theo đúng quy định pháp luật, góp phần thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong việc kiểm soát ATTP, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; ngăn chặn kịp thời tình trạng sử dụng hóa chất bảo quản trái cây và xâm nhập, lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Kế hoạch triển khai “Đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” cũng đã được UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu trong năm 2017, đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây bảo đảm chất lượng... Ngoài ra, người kinh doanh trái cây có kiến thức, được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP và có đủ các điều kiện cần thiết khác theo quy định… Bên cạnh đó, Đề án yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không chấp hành quy định của pháp luật và thành phố trong hoạt động kinh doanh trái cây; xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng không bảo đảm điều kiện ATTP, trật tự đô thị. Phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ATTP tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.

Hàng triệu người tiêu dùng Thủ đô hy vọng Đề án nhanh chóng triển khai và thành hiện thực, để không phải mất tiền nhưng vẫn mua phải trái cây “bẩn”.

Bà Lan cho biết Đề án sẽ được triển khai thực hiện đến hết năm 2018. Cụ thể, từ nay đến tháng 2/2018 sẽ đẩy mạnh tập huấn, truyền thông, nâng cao nhận thức về quy định pháp luật, kiến thức ATTP, triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường kết nối, hỗ trợ xây dựng chuỗi kết nối cung ứng tiêu thụ trái cây an toàn. Từ tháng 3 đến tháng 12/2018, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh không thực hiện đúng quy định nêu tại Đề án.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội, Sở vừa đề nghị sở, ngành liên quan, UBND 12 quận nội thành công khai thông tin cơ sở trồng cây ăn quả; danh sách các cửa hàng kinh doanh trái cây nhằm triển khai Đề án.

Trước băn khoăn của phụ huynh học sinh về việc trường học nhập trái cây có đảm bảo chất lượng, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, qua kiểm tra, các nhà trường đều xuất trình được hồ sơ, giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Tuy nhiên, các trường đều nhập qua cơ sở trung gian chứ không phải nhập từ chính cơ sở sản xuất nên cũng không thể khẳng định được đúng chất lượng sản phẩm.

Nhằm đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng, Sở Công Thương Hà Nội đưa ra một số tiêu chí cơ bản về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của từng loại trái cây. Cụ thể trái cây phải nguyên vẹn, không dập nát hoặc bị hư hỏng; bề mặt không thâm, thối, không ủng, không mốc... đảm bảo mùi vị đặc trưng, không có mùi vị lạ. Đồng thời phải đảm bảo các chỉ tiêu về tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, độc tố... theo quy định của pháp luật hiện hành. Trái cây kinh doanh trong cửa hàng phải đảm bảo rõ ràng và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. Đối với trái cây đã sơ chế, đóng gói phải đảm bảo rõ thông tin về cơ sở sơ chế, đóng gói, đặc biệt là các tiêu chuẩn về VSATTP.

Đối với mỗi lô hàng trái cây mua vào, cửa hàng kinh doanh phải lập dữ liệu thông tin về tên, địa chỉ và mã số (nếu có) của cơ sở cung cấp; thời gian, địa điểm giao nhận; lô hàng (tên/chủng loại, khối lượng, mã số nhận diện); hóa đơn hoặc giấy tờ chứng minh việc mua trái cây. Nếu cơ sở mua trái cây từ các đơn vị được chứng nhận VietGap, Globalgap phải có Giấy chứng nhận còn hiệu lực. Riêng đối với trái cây nhập khẩu, phải có thông tin về cơ sở xuất khẩu, xuất xứ Giấy chứng nhận kiểm tra VSATTP theo quy định.

Hóa đơn, chứng từ mua, bán trái cây của các cửa hàng phải lưu trữ tối thiểu 6 tháng hoặc theo quy định hiện hành của Nhà nước để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc trái cây…

Vũ Quốc - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 96, tháng 12/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ