Ngày đăng:   Thứ 5, 23-07-2015 11:26:48   /   Lượt đọc: 5168

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 91,58%

(GDTĐ) - Tối 23/7, Bộ GD&ĐT chính thức công bố kết quả chấm thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2015.

Theo đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2015: Khối THPT đạt 93,42%, khối GDTX đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì là 84,45% và ở các cụm thi do trường đại học (ĐH) chủ trì là 94,74%.

Ảnh: Phạm Hùng

Theo Bộ GD&ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 có giảm so với các năm trước, phản ánh đúng hơn kết quả học tập của học sinh. Công tác coi thi, kỷ luật trường thi chặt chẽ hơn; quy trình chấm thi 2 vòng độc lập được tuân thủ nghiêm ngặt hơn; do mục đích của kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh CĐ, ĐH nên đã giảm tối đa hiện tượng học sinh giúp đỡ nhau làm bài trong phòng thi.
Tỷ lệ tốt nghiệp của giáo dục THPT cao hơn GDTX phản ánh thực tiễn khác nhau về chất lượng giáo dục của 2 phương thức giáo dục này. Còn, tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì cao hơn ở các cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì cho thấy sự phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường ĐH chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn. Điều này chứng tỏ  không có cơ sở để khẳng định những băn khoăn lo lắng về việc các cụm thi do địa phương tổ chức coi thi, chấm thi lỏng hơn cụm do các trường ĐH chủ trì.
Và, kết quả tỷ lệ tốt nghiệp khác nhau giữa các tỉnh/thành phố cũng phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các địa phương. Những nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao đều là tỉnh/thành phố có điều kiện giáo dục phát triển tốt hơn.
Nhận định chung của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đã đạt được yêu cầu đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW : Gọn nhẹ hơn, tiết kiệm hơn; phản ảnh đúng chất lượng giáo dục; giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội; cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh CĐ, ĐH; góp phần điều chỉnh hoạt động dạy học ở cấp THPT.
Ngay sau khi công bố kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, và thông báo kết quả cho thí sinh. Đồng thời thu nhận và phối hợp với các cụm thi xử lý kịp thời các đơn phúc khảo của thí sinh.
Các trường ĐH, CĐ tổ chức xét tuyển theo danh sách thí sinh đăng ký dựa trên kết quả thi và chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng các quy định của quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ.
Bộ GD&ĐT sẽ thu thập ý kiến trong ngành và xã hội, phân tích đánh giá để rút kinh nghiệm hoàn thiện các công việc về tổ chức thi, đồng thời nghiên cứu đề xuất các biện pháp chỉ đạo kỳ thi cho những năm tiếp theo.

 

 

Thủy Trúc, Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ