Ngày đăng:   Chủ nhật, 06-12-2015 10:04:43   /   Lượt đọc: 4038

Tuyên truyền rộng rãi để tuổi trẻ Thủ đô học tập

(GDTĐ) - Về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần này, đoàn đại biểu của Thủ đô Hà Nội có 55 đại biểu chính thức, trong đó cao tuổi nhất là GS Vũ Khiêu (sinh năm 1916) và trẻ tuổi nhất là em Quách Hoàng Nhi (sinh năm 2004).

Lãnh đạo Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội cho biết, trong đoàn có đại diện 5 tập thể thuộc TP được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động giai đoạn 2010 - 2015, đó là: Đại diện Nhân dân và cán bộ phường Đức Giang, quận Long Biên; đại diện Nhân dân và cán bộ huyện Đan Phượng; đại diện báo Hànộimới; đại điện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; đại diện trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm). Bên cạnh đó, có đại diện 1 xã “Nông thôn mới” (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức), đại diện 1 huyện “Nông thôn mới” (huyện Đan Phượng). Về các cá nhân điển hình, gồm có: 1 điển hình tiên tiến đại diện Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 1 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 1 cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 10 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước là đại biểu lao động trực tiếp, và 2 điển hình là doanh nhân, DN.

Nguyễn Thế Hoàn (cựu học sinh lớp 12A1 Toán, trường chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) trình bày tham luận tại Đại hội.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị bên lề Đại hội, GS.TS Phạm Thị Trân Châu  - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam (sinh năm 1938), là một trong những đại biểu cao tuổi của đoàn chia sẻ: "Lần đầu tiên được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, tôi thấy công tác tổ chức rất tốt. Tôi cũng rất xúc động, mừng vì xã hội còn rất nhiều gương người tốt, thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Đó là những tấm gương rất đời thường, như cô giáo Nguyễn Thị Thông, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh trong chương trình giao lưu chiều 6/12. Tôi cũng rất ấn tượng với tấm gương vượt khó, say mê sáng tạo của TS Lê Bá Hải - Giảng viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Đó là tấm gương sáng rất đáng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập, về sự cống hiến, dám đương đầu với thử thách, quyết vươn lên, khi mà hiện nay do môi trường xã hội nên tuổi trẻ chịu nhiều sự chi phối, cám dỗ... Tôi mong những điển hình này ngày càng được nhân rộng, nên từ cấp T.Ư đến TP Hà Nội cần tìm cách tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để những cái tốt đẹp đó lan tỏa”.
Đại diện điển hình tiên tiến trẻ tuổi nhất trong đoàn Hà Nội và cũng là trẻ nhất tại Đại hội, em Quách Hoàng Nhi - học sinh lớp 6 Trường phổ thông liên cấp Olympia cho biết, rất vui khi đến dự Đại hội được gặp và giao lưu gặp gỡ nhiều gương điển hình tiên tiến. Nhi tâm sự: “Cháu rất ấn tượng với tấm gương vượt khó, ý chí kiên trì và tinh thần say mê sáng tạo của TS Lê Bá Hải, anh Nguyễn Thế Hoàn (cựu học sinh lớp 12A1 Toán, trường chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội), hay những đóng góp của các doanh nhân tiêu biểu như bác Mai Kiều Liên (Tổng Giám đốc Vinamilk…). Những nỗ lực, hy sinh của họ rất lớn, không thể kể hết được. Cháu sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa vì cảm thấy mình chưa là gì so với những tấm gương ấy”.
Dù đã có những lần được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước TP nhưng đây là lần đầu được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, bà Lý Thị Lương - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên (quận Hoàn Kiếm), đại diện cho một trong 5 tập thể Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho rằng: "Có nhiều tấm gương là người trẻ tuổi, tôi nhận thấy dù có nhiều người vẫn nghĩ lớp trẻ hôm nay hầu như không biết phấn đấu, nhưng thực ra suy nghĩ đó không chính xác. Có một bộ phận nhỏ lớp trẻ đúng là chưa phấn đấu nhiều trong công việc, chưa có hoài bão, còn thực dụng, song đa số thanh niên hiện nay rất cố gắng tham gia nhiều phong trào thi đua và có thành công đáng kể... Từ Đại hội, tôi thấy đúng là còn rất nhiều tấm gương điển hình cần được học tập, nên TP Hà Nội nên tăng cường tuyên truyền. Đặc biệt, nên đưa những bài viết về những tấm gương sáng đó về các trường học, những nơi có nhiều thanh thiếu niên, để các em noi theo”.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ