Ngày đăng:   Thứ 5, 05-09-2019 15:26:20   /   Lượt đọc: 985

Tưng bừng khai giảng năm học mới 2019-2020

(GDTĐ) - Ngày 5/9, cùng với học sinh cả nước, hơn 2 triệu học sinh Thủ đô náo nức khí thế trong ngày Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Nỗ lực đổi mới, sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của cả nước trong giáo dục và đào tạo.

*Trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã tham dự lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 của thầy và trò trường THPT Sơn Tây.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GDĐT, Thành phố Hà Nội thực hiện nghi lễ chào cờ trong Lễ khai giảng

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc đã đánh trống khai giảng năm học mới, đồng thời có bài nói chuyện với thầy và trò nhà trường.Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng chia sẻ: “Trong thư gửi ngành Giáo dục, Bác Hồ coi ngày 5/9 là Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Sự kiện ấy gắn liền với khai giảng năm học mới của toàn quốc trong những thập kỷ qua. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí Lãnh đạo Trung ương, Bộ GDĐT, thành phố Hà Nội và thị xã Sơn Tây, tôi chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất đến thầy cô và các em học sinh Trường THPT Sơn Tây một năm học mới thành công hơn, nhiều thành tích hơn nữa".

Trò chuyện với thầy và trò trường THPT Sơn Tây trong lễ khai giảng niên khóa 2019-2020, cũng là năm thứ 60 của trường THPT Sơn Tây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và thời gian qua, ngành đã đạt nhiều thành tích, không ngừng đổi mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới 2019 – 2020

Theo Thủ tướng, những cải tiến về phương pháp, tiếp cận mới về mô hình phát triển, đặc biệt là nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập đã được khẳng định. Trong năm học mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, bên cạnh tiếp tục dạy học hiệu quả các môn văn hóa - mà thường gọi là dạy chữ - các thầy cô cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống cho học sinh, sinh viên - tức dạy người - để học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với học trò

Thủ tướng nhắn nhủ: "Năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, tức là dạy chữ thì các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo. Dạy chữ đã quan trọng rồi, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn trong thời kỳ chúng ta hội nhập sâu rộng".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời chúc và mong muốn các thầy cô của trường THPT Sơn Tây tâm huyết hơn nữa với nghề nghiệp, giữ vững phẩm chất đạo đức nhà giáo, không ngừng nỗ lực rèn luyện vươn lên thực hiện tốt sự nghiệp đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo.

Niềm vui của học sinh trường THPT Sơn Tây trong ngày khai trường

Nói về công tác giáo dục của trường, Hiệu trưởng Lương Quỳnh Lan cho biết, trường có 1.558 học sinh, trong đó có 806 học sinh giỏi toàn diện, chiếm tỷ lệ 51,7%. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, trường có 99,79% học sinh đỗ tốt nghiệp.

*Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam:

Lễ khai giảng của thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; PGĐ Sở GDĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh trống khai giảng năm học mới

Trò chuyện với thầy trò nhà trường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những cá nhân tiêu biểu như học sinh Trần Bá Tân, xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa Học quốc tế năm 2019; Em Trần Xuân Tùng, giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý 2019, là thí sinh đạt thành tích tốt nhất của đội tuyển Việt Nam với tổng điểm bài thi nằm trong TOP 10 thế giới; Em Nguyễn Mạnh Quân, đạt Huy chương Vàng với điểm nhất tuyệt đối kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao thưởng cho các giáo viên, học sinh xuất sắc

Bí thư Thành ủy Hà Nội ấn tượng với thành tích của thầy trò trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với tổng số 70 huy chương quốc tế và 100 giải quốc gia, góp phần cùng đoàn học sinh Thủ đô là nòng cốt trong các đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế.

Lãnh đạo Thành phố, Sở GDĐT Hà Nội trò chuyện với học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Có được những thành quả đặc biệt xuất sắc ấy, là sự kết tinh truyền thống hiếu học của đất kinh kỳ, Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, được tiếp nối và dày công vun đắp bởi trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường nói riêng và toàn Thành phố nói chung. Cùng với đó là sự quan tâm của các bậc phụ huynh, của các cấp, các ngành và quan trọng nhất là sự nỗ lực học tập, rèn luyện, sáng tạo của các thế hệ học trò”.

Thầy trò hân hoan ngày khai trường

Trước thềm năm học mới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhắn nhủ: “Thành phố luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục về mọi mặt; tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho công tác dạy và học của các nhà trường. Vì vậy, thành phố tin tưởng, mong muốn thầy trò trường Hà Nội – Amsterdam tiếp tục phát huy thế mạnh, tích cực đi đầu đổi mới, sáng tạo với chương trình đào tạo tiên tiến, mô hình đổi mới giáo dục hiệu quả, dẫn đầu cả nước về quy mô và chất lượng, phát triển mạnh mẽ hơn mô hình trường Trung học phổ thông chuyên đào tạo song song quốc gia và quốc tế, tạo sự lan tỏa trong hệ thống các trường chuyên của Quốc gia; Chú trọng giáo dục văn hóa, nét đẹp ứng xử thanh lịch, văn minh đặc trưng tiêu biểu của người Tràng An; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn; xây dựng chiến lược đào tạo học sinh trở thành nhân tài của Thủ đô và cả nước”.

*Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình:

Lễ khai giảng năm học 2019-2020, trường THCS Nguyễn Tri Phương vinh dự được đón đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tới dự và chung vui với thầy và trò nhà trường. Đến dự còn có Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại và đại diện lãnh đạo quận Ba Đình…

Văn nghệ của cô trò nhà trường

Phát biểu tại lễ khai giảng, nhà giáo Phạm Thị Hương Giang- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình được thành lập và đi vào hoạt động năm 2014, trường đạt chuẩn Quốc gia năm học thứ 2, trở thành trường hạng 1 vào năm học thứ 3. Trường THCS Nguyễn Tri Phương có quy mô 20 lớp, phục vụ khoảng 900 học sinh (45 học sinh/lớp), đảm bảo 100% học sinh học hai buổi ngày. Kiến trúc nhà trường có 1 khối nhà 6 tầng có thang máy, 2 khối nhà 4 tầng, có đầy đủ các phòng chức năng, phòng học chuyên đề, các phòng chuyên dụng khác với các trang thiết bị đồng bộ, thiết yếu, phục vụ cho hoạt động dạy và học.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh trống khai trường


 

Trong hành trình 5 năm vừa qua, nhà trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu dạy tốt, học tốt, trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục quận Ba Đình với nhiều hoạt động trí dục, đức dục, kết nối yêu thương. Trong các cuộc thi cấp Quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế, thầy và trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, góp phần xây dựng mái trường xanh...

Bước vào năm học thứ 6, hưởng ứng chủ trương của Thành phố Hà Nội và lời kêu gọi một “Lễ khai giảng không bóng bay”, nhà trường đã hiện thực hóa thành “Lễ khai giảng xanh” khi hạn chế tối đa đồ nhựa dùng một lần. Lễ khai giảng năm học 2019-2020 cũng được tổ chức không bóng bay, không nilon. Theo truyền thống, nhà trường đã gửi tặng mỗi học sinh một Thẻ sách hình chiếc lá xanh để khuyến khích văn hóa đọc; đồng thời gửi thông điệp bảo vệ môi trường với mong ước: Xanh trường, xanh lớp, biếc màu áo/Gắng sức, gắng tâm, ươm mầm xanh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng sách cho các em học sinh


 

Tại lễ khai giảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đánh trống khai trường mở đầu năm học mới. Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đã tới thăm các lớp học, thăm thư viện của trường THCS Nguyễn Tri Phương và trao tặng sách cho nhà trường cùng các em học sinh nhân dịp năm học mới. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng mong muốn nhà trường sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục vươn lên đạt thành tích cao trong dạy và học, góp phần tích cực vào sự nghiệp trồng người của quận Ba Đình và thành phố Hà Nội.

*Trường THPT Trần Nhân Tông;

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới và cắt băng khánh thành công trình xây dựng, cải tạo tại trường THPT Trần Nhân Tông. Đến dự còn có Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến…

Hiệu trưởng Vũ Thị Hậu đánh trống khai giảng năm học mới

Phát biểu tại buổi lễ, nhà giáo Vũ Thị Hậu- Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông cho biết, trường được thành lập năm 1960. Trong những năm qua, trường được UBND TP Hà Nội quan tâm, đầu tư xây dựng mới 1 tòa nhà 7 tầng với 16 phòng học, 12 phòng chức năng, đồng thời cải tạo tòa nhà 4 tầng với 6 phòng học, 5 phòng chức năng. Trong thời gian xây dựng, cải tạo, trường đã 2 lần phải di chuyển đến 5 địa điểm với nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường nản chí hay lùi bước. Nhiều giáo viên trong trường đã nỗ lực trong việc giảng dạy và giành nhiều thành tích xuất sắc.Trong những năm qua, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của nhà trường luôn trên 99%; nằm trong top 15 trường THPT công lập không chuyên có điểm chuẩn vào lớp 10 cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường chiếm 90,6 %; có 01 học sinh đạt giải Quốc tế; 09 học sinh giỏi cấp Thành phố...

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và các đại biểu cắt băng khánh thành việc xây dựng và cải tạo trường


 

Năm học 2019 – 2020, trường THPT Trần Nhân Tông đón 666 học sinh mới vào lớp 10.Hiện nay toàn trường có 1773 học sinh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tham quan trường


 

*Trường mầm non chất lượng cao- MGMN B Hà Nội:

Lễ khai giảng của trường diễn ra vui tươi, khí thế, mang đậm màu sắc trẻ thơ với sự tham dự các cấp lãnh đạo, đông đảo cha mẹ học sinh và cô trò nhà trường.

 

Phát biểu tại buổi lễ, nhà giáo Nguyễn Thu Thùy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2019-2020, trường MN chất lượng cao- MGMN B Hà Nội tròn 40 năm thành lập và phát triển. Năm học này cũng là năm học đầu tiên nhà trường triển khai mở lớp nhà trẻ dành cho các bé từ 24 đến 36 tháng tuổi. Với phương châm, quan tâm một cách thực sự đến việc giáo dục và đào tạo con người ngay từ giai đoạn đầu tiên, trường MGMN B Hà Nội trong bất kì thời kỳ nào cũng luôn hướng đến mục tiêu chăm sóc, nuôi dạy trẻ phát triển cân đối hài hòa trên 5 lĩnh vực: Phát triển thể chất, nhận thức, thẩm mĩ, ngôn ngữ và tình cảm xã hội.

Văn nghệ đặc sắc của cô và trò nhà trường

Vững vàng mô hình trường chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội, những năm gần đây, nhà trường đã xây dựng một chương trình bổ sung nâng cao được Sở GDĐT Hà Nội phê duyệt. Chương trình được đưa vào sử dụng song hành cùng chương trình giáo dục mầm non của Bộ GDĐT ban hành. Nội dung chương trình đã đưa ra những vấn đề trọng tâm của giáo dục mầm non cũng như rèn cho trẻ tính tự chủ, mạnh dạn tự tin, có khả năng giải quyết các tình huống cụ thể theo đúng lứa tuổi để bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó yếu tố học tập các xu hướng giáo dục tiên tiến cũng được đưa vào trong chương trình bổ sung nâng cao này… Chương trình học mới tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mục tiêu hình thành nền tảng nhân cách ban đầu, phát triển toàn diện tâm sinh lý phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của trẻ, chuẩn bị cho trẻ hành trang sẵn sàng bước vào các cấp học tiếp theo và cuộc sống trong tương lai…

Nhà giáo Nguyễn Thu Thùy đánh trống khai giảng năm học mới

Là trung tâm của các phương pháp giáo dục tiên tiến, hiện đại và thân thiện, hàng năm 100% trẻ của MGMN B Hà Nội được đánh giá cuối độ tuổi với 96% trẻ đạt yêu cầu theo mục tiêu Chương trình giáo dục mầm non và 98% trẻ 5 tuổi đạt chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi… Đặc biệt, trẻ có nhiều tiến bộ nổi bật về năng lực nhận thức, thẩm mỹ, ngôn ngữ, có kỹ năng quan sát môi trường xung quanh, kỹ năng sống, có thể chất khoẻ mạnh.

Năm học 2018-2019, nhà trường đã vinh dự được Tổng LĐLĐ VN tặng Cờ thi đua xuất sắc; UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc…

*Trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên:

Tại Lễ khai giảng, nhà giáo Hứa Thu Huyền- Hiệu trường nhà trường cho biết: Sau 26 năm xây dựng và phát triển, trường TH Giang Biên đã khẳng định được vai trò, vị thế và có những đóng góp đáng kể cho nền giáo dục của địa phương và xã hội. Trường TH Giang Biên đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Hàng ngàn học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, nhiều người là bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, chiến sĩ, là doanh nhân, nông dân sản xuất giỏi...góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Đón học sinh lớp 1 vào trường

Bước vào năm học mới 2019-2020, để hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người”, tập thể CBGV-NV nhà trường sẽ không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm; tích cực tự học, tự rèn; hưởng ứng cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM:; "tất cả vì học sinh thân yêu"; cùng thay đổi nhận thức, thái độ và hành động để xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn và hạnh phúc cho học sinh.

Hiệu trưởng Hứa Thu Huyền đại diện nhận mũ bảo hiểm cho học sinh

Nhân dịp này, Hiệu trưởng Hứa Thu Huyền đã gửi lời nhắn nhủ sâu sắc đến toàn thể học sinh nhà trường: “Các em hãy ghi nhớ và thực hiện thật tốt 5 Điều Bác Hồ dạy Thiếu niên Nhi đồng; biết kính trên, nhường dưới; lễ phép, vâng lời thầy cô giáo; đoàn kết yêu thương, giúp đỡ bạn; chấp hành tốt luật an toàn giao thông, nhớ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy và xe đạp điện; chúng ta hãy "hành động vì nhà trường xanh, sạch, đẹp và văn minh"; hãy "Nói không với rác thải nhựa"; hạn chế, tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần để tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe; bảo vệ môi trường sống…”.

Học sinh háo hức bước vào năm học mới

Tại buổi lễ khai giảng, Công ty Hon Đa Hồng Hạnh đã phối hợp tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 trường TH Giang Biên cùng tài liệu tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho các em. Chương trình nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình; qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em; đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước…

*Trường phổ thông Nguyễn Siêu:

Sau 5 năm chính thức gia nhập mạng lưới các trường Cambridge quốc tế với mã số trường là VN236 và sau 6 năm thực hiện chương trình Cambridge (trong đó có 1 năm thí điểm), Nguyễn Siêu -trường có tên thuần Việt đầu tiên giảng dạy chương trình Cambridge - đã có 76% học sinh theo học chương trình song ngữ quốc tế Cambridge, 24% học sinh theo học chương trình Việt Nam trong tổng số 2.700 học sinh. Liên tục 3 năm, Nguyễn Siêu có học sinh thi Cambridge IGCSE đạt điểm Top in Vietnam (điểm cao nhất Việt Nam).Năm 2019, Nguyễn Siêu có học sinh thi 5 môn IGCSE đạt điểm 5 điểm A*. Đáng chú ý, những học sinh thí điểm chương trình Cambridge đầu tiên (lớp 6 năm học 2013- 2014) nay đã là thành viên của lớp 12A2 - thực hiện bước cuối cùng (A Level) để Nguyễn Siêu hoàn thiện lộ trình liên thông chương trình Cambridge. Đây từng là khoá học sinh đầu tiên thi Checkpoint và cũng là khoá học sinh đầu tiên thi AS (A1) 2019 đạt kết quả xuất sắc, tạo nền tảng vững chắc để các em tiếp tục hoàn thành chương trình A Level (A2) - hành trang vào thẳng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Với nỗ lực suốt 6 năm qua của thầy và trò nhà trường, với sự kiên trì ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh, 100% các em đều thi Đạt 3 môn học đã chọn, trong đó 90% bài thi đạt điểm A-C (A là điểm cao nhất tại bậc AS). Ấn tượng hơn, 40% bài thi được xếp hạng A, đây là mức điểm cao nhất trong hệ thống đánh giá của Cambridge.Trong môn Toán, 80% học sinh đạt điểm A.

Học sinh nhận học bổng Nguyễn Siêu

Phát biểu tại lễ khai giảng, nhà giáo Nguyễn Thị Minh Thúy – Hiệu trưởng trường THCS&THPT Nguyễn Siêu nhấn mạnh: Năm học này là năm học các con được trao quyền để trải nghiệm thông qua các dự án học tập và trong các hoạt động trải nghiệm khác. Đó là những cơ hội để cáccon phát triển năng lực phẩm chất của bản thân. Cô chúc các con khoẻ về thể lực,mạnh về tinh thần để đam mê trong học tập và khám phá khoa học, có ý chí nghị lựcvươn tới những khát vọng và mục tiêu, sáng tạo trong nghệ thuật, biết yêu thương,thấu cảm để đồng lòng tạo dựng lớp học hạnh phúc, sống có trách nhiệm với bảnthân và cộng đồng để kiến tạo trường học xanh.

Niềm vui ngày khai giảng

Nỗ lực góp mình vào công cuộc bảo vệ Mẹ Trái Đất từ Việt Nam và trên toàn thế giới, bắt đầu từ năm học 2019-2020, Trường Nguyễn Siêu chính thức triển khai dự án Trường học Sinh thái (Eco-Schools) với chủ đề “Mái trường xanh - Ước mơ xanh”. Trường học sinh thái là một mô hình đang ngày càng lớn mạnh, khuyến khích nhà trường và học sinh tích cực tham gia bảo vệ môi trường sống. Dự án bắt đầu từ các lớp học, mở rộng ra toàn trường và thúc đẩy sự thay đổi trong cả cộng đồng. Thông qua dự án này, học sinh Nguyễn Siêu được chia sẻ cảm hứng, cùng nhau thực hiện những hành động, dự án thiết thực, khám phá sự kết nối giữa các vấn đề toàn cầu và địa phương, có tiếng nói đối với các chính sách quản lý môi trường, hướng tới Cờ Xanh - giải thưởng quốc tế dành cho Trường học Sinh thái xuất sắc. Đây là một chương trình lý tưởng để Nguyễn Siêu bắt đầu con đường ý nghĩa có tác động tích cực suốt đời đối với cuộc sống của học sinh, của gia đình học sinh, của giáo viên - nhân viên nhà trường và chính quyền địa phương, cùng nhau là chất xúc tác của sự thay đổi, làm cho trái đất trở nên tốt đẹp hơn, xanh tươi hơn.

* Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ:

Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 của trường THPT Chu Văn An được bắt đầu bằng lễ dâng hoa tượng đài “Vạn thế sư biểu” Chu Văn An – người Thầy của muôn đời.

Đại biểu và CBGV, học sinh nhà trường dâng hoa tượng đài Danh sư Chu Văn An

Phát biểu tại buổi lễ, nhà giáo Lê Mai Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2019 - 2020 là năm học rất đặc biệt và vô cùng ý nghĩa đối với thầy và trò Trường THPT Chu Văn An. Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua, nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng trường THPT Quốc gia Chu Văn An trở thành trường THPT đạt chuẩn quốc tế bằng tất cả các nguồn lực xã hội. Trong đó trọng tâm là phát triển, bồi dưỡng nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn mực, hiện đại và năng động; tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho việc giảng dạy và học tập, nghiên cứu khoa học. Tiếp tục thực hiện việc giảng dạy tiếng Anh học thuật, dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh, giảng dạy song ngữ tiếng Pháp, giảng dạy tiếng Nhật là ngoại ngữ 1, giảng dạy tiếng Đức là ngoại ngữ thứ hai, giảng dạy chương trình tin học văn phòng quốc tế do Microsoft cấp bằng, năm thứ 3 thực hiện Đề án "Thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (Chứng chỉ A-level)"… Tất cả để hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo lên tầm cao mới, mang thương hiệu quốc tế.

Lễ đón học sinh lớp 10

Tại lễ khai giảng, trường THPT Chu Văn An chính thức được Tổ chức Giáo dục Cambridge trao ID chứng nhận trường thành viên, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong khối THPT công lập trên toàn quốc.

Toàn cảnh lễ khai giảng


 

Sau buổi lễ, nhà trường đã khánh thành tượng đài Bác sĩ – Liệt sĩ – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm (nữ sinh trường Bưởi – Chu Văn An niên khóa 1958-1961) tại Công viên văn hóa của nhà trường.

* Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa:

Năm học 2018-2019 vừa qua, các thầy cô giáo của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã đạt được các giải thưởng lớn và danh hiệu cao quý cấp quốc gia, thành phố.Năm học nhà trường có những học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và có đại diện học sinh tham gia đội tuyển thi HSG quốc gia.100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, tỷ học học sinh đỗ đại học đạt cao trên 90%.Hơn 80% số thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học từ 20 điểm trở lên.

Văn nghệ chào mừng lễ khai giảng

Phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng nhà trường nhắn nhủ học sinh: Các con yêu quý! Chúng ta cần có được từ nếp trường – nếp nhà tốt đẹp. Các con muốn thành những trò giỏi thì trước hết phải là trò ngoan. Hãy yêu thương hơn nữa cha mẹ và gia đình mình.Hãy học tập vì bản thân và vì nụ cười trên môi cha mẹ.Việc đền đáp không thể là lời hẹn chờ tương lai, mà ngay hôm nay, trong mỗi phút, mỗi ngày con đang học tập là đang thể hiện lòng biết ơn.Xin đừng hời hợt, xin đừng ẩu vội, xin đừng nhạt nhòa. Con hãy là con – rõ, sáng, tự trọng và luôn cố gắng.

Trao phần thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia và trao học bổng Phan Huy Chú


Năm học 2019-2020 là năm học thứ 23 của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, năm học này nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là “Năm học phát triển giáo dục kỹ năng sống và nâng cao chất lượng hướng nghiệp”.

Tại lễ khai giảng, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội. Nhà trường đã trao phần thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia và trao học bổng Phan Huy Chú cho học sinh tiêu biểu.

*Trường THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín:

Lễ khai giảng của trường diễn ra đầm ấm, trang nghiêm,học sinh được hòa mình trong không khí của ngày khai trường. Đặc biệt, đối với học sinh khối 10, lần đầu tiên các em được tham gia lễ khai giảng với quy mô lớn, được Ban giám hiệu nhà trường trực tiếp trao tặng mỗi lớp một cuốn sách - người bạn đồng hành với các em trong hành trình chinh phục tri thức.

Văn nghệ chào mừng lễ khai giảng

Thầy giáo Nguyễn Đình Bang - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh mục tiêu và chủ đề năm học với 4 thành tố đó là: “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo”quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, lập thành tích chào mừng Đại hội Chi bộ Đảng trường THPT Vân Tảo lần thứ 5, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó xác định: Phát triển mô hình giáo dục “Lớp học định hướng nghề nghiệp học sinh” theo khối, ngành, lĩnh vực khoa học (lớp A1, B1, C1 và D1). Phát triển mô hình “lớp học thông minh” học sinh trải nghiệm sáng tạo (lớp EA và ED) là nhiệm vụ then chốt nhất.

Lãnh đạo huyện Thường Tín tặng hoa chúc mừng nhà trường

Tại buổi lễ, nhà trường đã trao tặng học bổng toàn phần cho học sinh có thành tích cao trong học tập và là thủ khoa của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường và khen thưởng những học sinh có thành tích cao nhất trong kì thi tuyển sinh vào Đại học năm 2019.

* Trường THPT Nguyễn Quốc Trinh, huyện Thanh Trì:

Đây là lễ khai giảng đầu tiên của thầy trò trường THPT Nguyễn Quốc Trinh. Trường được thiết kế xây dựng giai đoạn 1 gồm có nhà hiệu bộ, 2 khối phòng học (20 phòng), 6 phòng bộ môn…; tổng mức đầu tư gần 117 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao kịp thời cho khai giảng năm học mới.

Văn nghệ chào mừng năm học mới

Năm học này, nhà trường đón hơn 430 em học sinh khối 10 vào học tập và rèn luyện. Bước vào năm học mới, thầy và trò trường nhà trường quyết tâm vượt khó, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học với mục tiêu: Xây dựng kỷ cương nền nếp dạy và học; Tuyển chọn đội ngũ giáo viên có phẩm chất tốt, phong cách đẹp, chuyên môn giỏi tâm huyết và yêu nghề; Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực nhận thức của học sinh, phát triển năng lực người học; thực hiện tốt các cuộc vận động…

Đón học sinh đầu cấp

Nhóm PV

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ