Ngày đăng:   Thứ 6, 18-03-2016 14:22:02   /   Lượt đọc: 3234

Trí thức & Phát triển và Giáo dục Thủ đô phối hợp trao đổi nghiệp vụ

(GDTĐ) - Chiều 17/3/2016, tại Cung Trí thức Thành phố, Tạp chí Trí thức và Phát triển cùng Tạp chí Giáo dục Thủ đô đã có buổi làm việc nhằm trao đổi kinh nghiệm, tăng cường công tác phối hợp nâng cao chất lượng các ấn phẩm trong xu thế phát triển của báo chí hiện đại. Hai Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương và Nguyễn Quang Đông Thành chủ trì buổi làm việc.

Cán bộ, phóng viên của 2 tạp chí trao đổi nghiệp vụ

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.Đoàn Mạnh Phương - Tổng biên tập Trí thức và Phát triển chia sẻ: Với vai trò và nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của giới trí thức Thủ đô đồng thời kết nối trí thức cả nước, Trí thức và Phát triển đã và đang thực hiện hiệu quả trong nhiệm vụ chuyên môn và chính trị với tần suất 1 tháng ra 2 kỳ, mỗi kỳ hơn 100 trang với hình thức và nội dung phong phú được tạo nên bởi trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ trí thức trong cả nước. Bên cạnh đó, Tòa soạn  luôn định hướng tập trung xây dựng tờ báo với chất lượng cao bằng những việc làm và hướng đi cụ thể. Đó là Tòa soạn tập trung xây dựng bộ máy hoạt động toàn diện, tinh giản; 3 Phó Tổng biên tập phụ trách các số báo: Tạp chí số đầu tháng, số cuối tháng và Trí thức và Phát triển online; Xây dựng chuyên nghiệp bộ nhận diện của Tạp chí (thay đổi măng séc, từ tháng 6/2015); Các chuyên mục ổn định, đi vào chiều sâu..Tuy nhiên Tổng biên tập Đoàn Mạnh Phương cũng bày tỏ rất rõ những khó khăn không chỉ Trí thức và Phát triển mà các cơ quan báo chí trên cả nước đang đối diện. Đó là khan hiếm lực lượng nhân sự chất lượng cao.

Về phối hợp cùng Tạp chí Giáo dục Thủ đô, Trí thức và Phát triển mong muốn trong thời gian tới với những thế mạnh về xuất bản của Tòa soạn là những bộ sách về đề tài giáo dục như  “Chân dung trí thức” và “ Những miền đất học Việt Nam”, “Hướng nghiệp”. Thời gian trước mắt, Trí thức và Phát triển cùng Tạp chí Giáo dục Thủ đô tăng cường phối hợp triển khai thực hiện bộ sách “Chân dung nhà giáo ưu tú Thủ đô”.  Những nhà giáo được phong danh hiệu NGƯT, NGND là sự nỗ lực của cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người, ươm trồng những tài năng của Thủ đô và đất nước. Vì vậy, 2 tạp chí cần phối hợp để trân trọng và tôn vinh những tâm huyết và đóng góp của lực lượng trí thức ưu tú này. Ngoài ra, Tạp chí cũng đang xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình công tác xã hội với mong muốn có sự hợp tác của Tạp chí Giáo dục Thủ đô.

Tổng biên tập 2 tạp chí trao đổi thảo luận về các giải pháp phối hợp trong thời gian tới

Chia sẻ tại buổi làm việc, Tổng biên tập Tạp chí Giáo dục Thủ đô Nguyễn Quang Đông Thành bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của Tạp chí Trí thức và Phát triển trong xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Bộ máy hoạt động hiệu quả, chất lượng các số Tạp chí được độc giả và đồng nghiệp đánh giá cao.

Nói về Tạp chí Giáo dục Thủ đô, theo Tổng biên tập Nguyễn Quang Đông Thành - Tạp chí Giáo dục Thủ đô tiền thân là Bản tin của Sở GD&ĐT. Tạp chí chính thức ra đời hơn 5 năm. Bộ máy hoạt động tinh gọn, gồm: Ban Nội dung và ban Trị sự. Tạp chí phát hành hàng tháng, phục vụ nhu cầu của hơn 2.500 trường học với gần 1,7 triệu học sinh trên địa bàn Thành phố. Tạp chí đã và đang nỗ lực để đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng tờ Tạp chí nhằm xứng đáng là tiếng nói của các nhà giáo Thủ đô. Thời gian qua, Tạp chí đã làm việc với các phòng GD&ĐT để tìm hiểu thông tin, tăng cường hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền.

2 bên tặng các ấn phẩm cho nhau

Trong sự phát triển mạnh mẽ về truyền thông, xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, Mỗi tạp chí cần vạch ra những hướng đi đúng đắn để có thể vượt qua những thách thức của tình hình báo chí hiện nay. Tạp chí Trí thức và Phát triển đã xây dựng thương hiệu riêng trong lĩnh vực xuất bản và tổ chức sự kiện. Vì vậy Giáo dục Thủ đô rất mong muốn phối hợp để nâng cao chất lượng các hoạt động bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn.

Các cán bộ phóng viên, biên tập viên trong Ban biên tập của hai Tạp chí cũng đã có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở và chân tình để cùng nhau định hướng bước hợp tác phát triển giữa 2 Tòa soạn để hướng đến phục vụ độc giả một cách chất lượng nhất, phấn đầu đưa 2 tờ Tạp chí ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn để ngày một phát triển. Hai Tòa soạn đã nhất trí cao việc hợp tác xuất bản Bộ sách Chân dung Nhà giáo ưu tú Thủ đô cũng như sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong công việc phát hành, quảng cáo để nâng cao hiệu quả kinh tế báo chí trong tình hình khó khăn hiện nay.

Theo Trí thức và Phát triển

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ