Ngày đăng:   Thứ 2, 24-10-2016 14:11:24   /   Lượt đọc: 3317

Tổng kết phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” trong các trường tiểu học

(GDTĐ) - Sáng 22/10, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” trong các trường tiểu học Thành phố Hà Nội. Dự hội nghị có NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Phó Giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến; đại diện Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và 400 học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ trao Giấy khen cho các phòng GD&ĐT đạt thành tích Xuất sắc, Tốt trong chỉ đạo phong trào

Phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” được Sở GD&ĐT Hà Nội phát động từ tháng 4 năm 2015. Ngày 10/10/2015, Sở đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào đợt 1 và đã công nhận cho 15 ca khúc xuất sắc nhất. Ngày 15/1/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra công văn số 221/SGD&ĐT –GDTH về việc triển khai thực hiện phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” năm học 2016-2017.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, qua một thời gian phát động, phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” đã thực sự được triển khai đến từng cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, phong trào cũng tạo một luồng gió mới trong các nhà trường, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích phù hợp, thu hút đông đảo học sinh các trường tiểu học tham gia.

Cụ thể về phong trào hát các ca khúc thiếu nhi: Các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường TH triển khai thực hiện dạy cho học sinh hát một số bài hát trong tuyển tập 50 ca khúc thiếu nhi được nhiều thế hệ các em nhỏ yêu thích như bài “Em là mầm non của Đảng”, “Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội”, “Hoa thơm dâng Bác”… kết hợp với các bài hát truyền thống của trường vào các giờ sinh hoạt tập thể ngoại khóa, giờ tăng cường môn Âm nhạc và đã thu được kết quả hết sức khả quan, nhiều đơn vị có 100% các trường tham gia.

Phó Giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến trao giải Đặc biệt và giải A cho các tác giả

Về phong trào sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi: Đây là phong trào có sức lan tỏa sâu rộng huy động đông đảo các thành phần là giáo viên, học sinh, các nhà quản lý tâm huyết, đặc biệt là phụ huynh học sinh và các cựu giáo chức sống trên địa bàn Thành phố tham gia sáng tác. Các tác giả đã thể hiện được nhịp sống của thời đại qua những nét mới trong giai điệu, thể hiện niềm say mê, yêu nghề, tình yêu quê hương đất nước cùng những vấn đề mang tính thời sự như chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường…

Đến cuối tháng 5/2016, Ban tổ chức đã nhận được 121 ca khúc gửi về dự thi. Hội đồng thẩm định đã lựa chọn ra 15 ca khúc có chất lượng tốt nhất để xếp giải.

Công diễn bài hát “Niềm vui đến trường” của cô giáo Vũ Thị Thanh Xuân, trường TH Chu Văn An

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt cho tác giả Lê Diệu Linh – phụ huynh của em Trần Khánh Vy lớp 3A7, trường TH Tây Sơn. 3 giải A cho các cô giáo: Trịnh Huyền Trang, trường TH Đoàn Thị Điểm; Nguyễn Hoài Thu, trường TH Quang Trung và Vũ Thị Thanh Xuân, trường TH Chu Văn An.  

Ban tổ chức cũng trao giấy khen cho 11 cá nhân đạt giải B,C; khen thưởng cho 5 phòng GD&ĐT đạt thành tích Xuất sắc trong công tác chỉ đạo phong trào đó là phòng GD&ĐT các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên và Nam Từ Liêm; 5 phòng GD&ĐT đạt thành tích Tốt đó là phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ, huyện Đông Anh và  huyện Thanh Trì.  

Công diễn bài hát “Gọi trăng” của cô giáo Trịnh Huyền Trang, trường TH Đoàn Thị Điểm

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Sau hai năm thực hiện, phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” đã thực sự để lại dấu ấn trong toàn cấp học với nhiều bài hát thiếu nhi nổi tiếng cùng năm tháng đã được các nhà sư phạm tâm huyết dàn dựng công phu để các em tham gia biểu diễn. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai phong trào, đã có hơn 240 ca khúc (119 ca khúc đợt 1 và 121 ca khúc đợt 2) từ 30 phòng GD&ĐT và 3 trường chuyên biệt trực thuộc Sở gửi về dự thi. Ban tổ chức đã lựa chọn được 30 ca khúc hay nhất để trao giải. Đây chính là sản phẩm trí tuệ của các nhà giáo, học sinh và phụ huynh học sinh. 30 ca khúc này sẽ được in thành tập để đưa về các nhà trường phổ biến cho học sinh. Giám đốc Sở đề nghị các nhà trường cần chú trọng tuyên truyền tích cực, chủ động giới thiệu các ca khúc đã được công nhận để thực sự đưa âm nhạc vào đời sống góp phần hình thành phẩm chất và nhân cách cho học sinh.

Hồng Hà

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ