Ngày đăng:   Thứ 2, 11-04-2016 14:59:52   /   Lượt đọc: 7533

Tổng kết hội thi nhân viên thư viện giỏi cấp THCS Thành phố năm học 2015 - 2016

(GDTĐ) - Chiều 13/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi nhân viên thư viện giỏi cấp THCS Thành phố năm học 2015 – 2016. Đến dự có NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Thể hiện tốt ở cả 4 phần thi, các nhân viên Chung Thị Ngọc Thúy (THCS Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Thị Liên (THCS Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) và Võ Thị Hồng Khuyên (THCS Thượng Thanh, quận Long Biên) đã xuất sắc giành giải Nhất của hội thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ và ông Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty sách Long Minh trao thưởng cho 3 nhân viên đoạt giải Nhất

Đây là lần thứ 14 hội thi nhân viên thư viện được ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức và là cuộc thi lần thứ 4 dành riêng cho nhân viên thư viện các trường THCS. Cuộc thi cấp cơ sở đã thu hút sự tham gia của 75% nhân viên thư viện các trường THCS trên địa bàn thành phố. Từ vòng thi này, 30 nhân viên xuất sắc nhất được lựa chọn, đại diện cho 30 quận, huyện, thị xã tham dự hội thi cấp Thành phố.

Đánh giá các phần thi của thí sinh trong hội thi cấp Thành phố không chỉ có lãnh đạo, chuyên viên của Sở GD&ĐT Hà Nội mà còn có các chuyên gia về công tác thư viện như PGS.TS Trần Thị Quý – Nguyên trưởng khoa Thông tin thư viện, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn; Th.S Nguyễn Trọng Phượng – Trưởng phòng nghiệp vụ thư viện quốc gia Việt Nam; Th.S Vương Thị Lý – Phó giám đốc Thư viện Hà Nội.

Trong hội thi cấp Thành phố năm nay, phần thi giới thiệu sách và ứng xử của các thí sinh được Ban giám khảo đánh giá cao. Nội dung sách phong phú từ chủ đề lịch sử, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đến các cuốn sách khoa học đề cập đến vấn đề rèn luyện kỹ năng, giáo dục giới tính và hướng người đọc đến giá trị chân, thiện, mỹ, thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Các nhân viên thư viện đã biết sử dụng các thiết bị hiện đại như Projector, phần mềm trình chiếu kết hợp âm nhạc, phim tư liệu, hình ảnh và các thiết bị trực quan khác như pano, tiểu phẩm đã hỗ trợ đắc lực, tạo nên sự hấp dẫn và thu hút người đọc. Đặc biệt, có thí sinh đã mời được khách mời là nhân vật, nhân vật lịch sử được đề cập trong sách đến giao lưu với độc giả.

 

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến trao Giấy khen cho các thí sinh đoạt giải Nhì

Điểm mới của hội thi năm nay là thiết kế giáo án tiết thư viện cho học sinh. Theo đánh giá của Ban tổ chức, tất cả các thí sinh đều rất tâm huyết và thể hiện tốt ý tưởng, sự sáng tạo và lòng yêu nghề qua việc tổ chức những hoạt động hợp lý trong tiết thư viện với mục tiêu rõ ràng, khoa học, phù hợp với học sinh cấp THCS. Các sáng kiến kinh nghiệm trong công tác thư viện được các nhân viên mang đến hội thi mang hàm lượng tri thức cao và đa dạng. Nhiều mảng công tác thư viện được đề cập như: Tăng cường vốn tài liệu thư viện, tổ chức hướng dẫn đọc sách trong thư viện, tổ chức phục vụ bạn đọc, tổ chức kho sách, bảo quản tài liệu, xã hội hóa công tác thư viện…

Cùng với 3 thí sinh đoạt giải Nhất, BTC đã trao 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 9 giải Khuyến khích và 4 giải chuyên đề (giới thiệu sách hay nhất; trả lời ứng xử tốt nhất; giáo án tiết thư viện xuất sắc nhất: sử dụng phương tiện hỗ trợ hiệu quả nhất) cho các nhân viên dự thi. Sở GD&ĐT cũng trao Giấy khen cho 3 đơn vị có thành tích Xuất sắc, 6 đơn vị có thành tích Tốt trong việc tổ chức và tham gia cuộc thi.

Phát biểu tại lễ bế mạc hội thi, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến – Trưởng ban tổ chức hội thi đã biểu dương sự nỗ lực, sáng tạo của các nhân viên thư viện Thủ đô và mong muốn những nhân viên thư viện giỏi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của từng cá nhân, là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng hệ thống thư viện trường học.

Phó giám đốc Sở đã đề nghị các nhà trường xây dựng và phát triển hệ thống thưu viện theo hướng chuẩn hóa, thân thiện và hiện đại, phấn đấu cuối năm học 2015 – 2016 cấp THCS có từ 85% thư viện đạt chuẩn, tiên tiến và xuất sắc; xây dựng cơ sở vật chất, vốn tài liệu ngày càng phong phú, cập nhật thường xuyên; quan tâm đến việc tổ chức hoạt động thư viện phong phú, nâng cao chất lượng các giờ đọc sách của của học sinh, phục vụ tốt các yêu cầu của giáo viên và các hoạt động ngoại khóa. Nhân viên thư viện chủ động giới thiệu sách HS và giáo viên trong trường. Các nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng, quan tâm bồi dưỡng, ổn định đội ngũ và đảm bảo đời sống cho nhân viên thư viện.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ