Ngày đăng:   Thứ 5, 25-04-2019 16:49:11   /   Lượt đọc: 1021

Tổng kết hội thi GVDG THCS, THPT cấp Thành phố năm học 2018 - 2019

(GDTĐ) - Sáng 25/4, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tổng kết hội thi GVDG môn Địa lý, Thể dục, Hóa học cấp THCS và môn Toán, Tiếng Anh, Công nghệ cấp THPT Thành phố năm học 2018 – 2019. Dự lễ tổng kết có Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang, Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà.

Văn nghệ chào mừng

Hội thi GVDG được tổ chức từ cấp cơ sở tới cấp Thành phố. Hội thi cấp cơ sở thu hút gần 2700 giáo viên dự thi. Qua 2 vòng cấp trường, cấp quận, huyện, thị xã (với giáo viên THCS), cấp trường, cụm trường (với giáo viên THPT), các đơn vị đã tuyển chọn được 281 giáo viên tiêu biểu dự thi cấp Thành phố. Đáng chú ý là trước khi hội thi diễn ra, từ tháng 9/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các phòng GD&ĐT, trường THCS, THPT tổ chức hội thi cấp cơ sở theo tinh thần đổi mới, thực chất, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang phát biểu tổng kết cuộc thi

Trong số 281 giáo viên dự thi cấp Thành phố có 179 giáo viên THCS và 102 giáo viên THPT đại diện cho hơn 700 trường THCS và hơn 200 trường THPT trên toàn thành phố. Các giáo viên trải qua 2 phần thi: thi lý thuyết kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ và thi thực hành tiết dạy với học sinh của trường không có giáo viên dự thi. Để đánh giá chất lượng của giáo viên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập Ban giám khảo là các nhà khoa học, giảng viên các trường Đại học, Học viện, tác giả chương trình và SGK có trình độ chuyên môn sâu thuộc lĩnh vực thi.

PGĐ Lê Ngọc Quang trao Giấy khen cho giáo viên cấp THPT đoạt giải Nhất

Kết quả, Ban tổ chức đã tặng Giấy khen cho 281 thầy cô giáo, trong đó có 37 giáo viên cấp THCS và 18 giáo viên cấp THPT đoạt giải Nhất. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho 31 tập thể, trong đó có 15 phòng GD&ĐT và 16 trường THPT đã có thành tích cao trong công tác chỉ đạo hội thi.

Tham gia hội thi, nhiều thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn nhưng với nghị lực vượt khó đã vươn lên thể hiện tài năng và bản lĩnh sư phạm, hoàn thành các giờ dạy đầy tâm huyết, trở thành những tấm gương vượt khó, tự học và sáng tạo. Để động viên các thầy cô, Công đoàn Giáo dục Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 5 giáo viên THCS, 7 giáo viên THPT có nhiều cố gắng.

Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà trao Giấy khen của Sở GD&ĐT cho giáo viên cấp THCS đoạt giải Nhất

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc  Quang nhấn mạnh: Cuộc thi GVDG năm nay có nhiều đổi mới, không tổ chức một cách hình thức, tăng thực hành, đồng thời giảm áp lực cho giáo viên. Đây là ngày hội về chuyên môn, là hoạt động truyền thống thu hút tâm huyết, trí tuệ của mỗi nhà giáo. Từ tháng 10/2018, cuộc thi đã được triển khai từ cấp trường, cấp quận, huyện, thị xã, cụm, đến cấp Thành phố. Bài giảng của các thầy cô dự thi cấp Thành phố được chắt lọc từ đồng nghiệp, tập thể của mỗi trường. Kết quả của cuộc thi cũng cho thấy, nhiều giáo viên ở các huyện ngoại thành khó khăn đã đạt giải cao, khoảng cách chuyên môn của giáo viên các vùng được thu hẹp.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí đề nghị, sau hội thi này các nhà trường, giáo viên đạt giải cần tạo sự lan tỏa tích cực. Tất cả những tiết dạy cấp Thành phố đều được ghi hình lại. Đây là tư liệu quý cho công tác bồi dưỡng giáo viên. Thời gian tới, các thầy cô giáo ngoài việc quan tâm đào tạo HSG thì cần quan tâm đến học sinh yếu kém, có hoàn cảnh khó khăn với phương châm không để học sinh nào bị bỏ rơi. Các nhà trường cần tập trung tốt cho học sinh ôn tập thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT quốc gia.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ