Ngày đăng:   Thứ 2, 04-01-2016 19:38:57   /   Lượt đọc: 3844

Tổng bí thư: ‘Tổng tuyển cử năm 1946 là mốc son trong lịch sử dân tộc'

(GDTĐ) - 'Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành công dân một nước tự do, độc lập, tự quyết định vận mệnh, tự lựa chọn và dựng xây chế độ Cộng hòa dân chủ', Tổng bí thư phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Sáng 6/1, phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên tổ chức tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại ngày 6/1/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền tổ quốc, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, chính kiến… đã nô nức đi bỏ phiếu, bầu ra Quốc hội, bất chấp sự phá hoại của các thế lực xâm lược và chống đối.

“Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử nước ta như mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước. Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành công dân của một nước tự do, độc lập, tự quyết định vận mệnh của mình, tự lựa chọn và dựng xây chế độ Cộng hòa dân chủ”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội đã thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

“Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước, luôn được khẳng định một cách nhất quán và xuyên suốt trong Cương lĩnh, đường lối chính trị của Đảng, được thể chế hóa trong các bản Hiến pháp. Qua mỗi lần sửa đổi Hiến pháp, vị trí, vai trò, tính chất của của Quốc hội lại được hoàn thiện hơn ở một tầm cao mới”, Tổng bí thư nói.

Đại diện cho đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, nguyên Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Quốc hội Trương Mỹ Hoa chia sẻ, kinh nghiệm 15 năm tham gia nghị trường cho thấy nếu đại biểu gắn bó chặt chẽ, lắng nghe ý nguyện của cử tri sẽ có nhiều thông tin thiết thực, tránh được tình trạng chủ quan, duy ý chí trong việc xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Ngược lại, nếu mối quan hệ này lỏng lẻo, vô cảm thì hơi thở cuộc sống không vào được Quốc hội. Hệ quả chính sách sẽ không đi vào đời sống xã hội, quyền lực nhân dân trao cho Quốc hội bị hạn chế.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên là dịp ôn lại những chặng đường lịch sử đã đi qua, kế thừa, phát triển những giá trị tinh hoa, tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội để đáp ứng yêu cầu của công cuộc phát triển đất nước, sự mong đợi của nhân dân.

"Với truyền thống và kinh nghiệm tích lũy qua 70 năm, với ý thức trách nhiệm trước nhân dân và tiền đồ của đất nước, nhất định Quốc hội chúng ta sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, và nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ