Ngày đăng:   Thứ 6, 27-05-2016 19:58:16   /   Lượt đọc: 4420

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2015-2016

(GDTĐ) -

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ tuyên dương khen thưởng

Ngày 24/5, ngành GD&ĐT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2015-2016. Đến dự Lễ tuyên dương có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, UVBTV  Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố Hà Nội; NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Ban giám đốc Sở; Lãnh đạo CĐGD Hà Nội, đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện, thị xã và hơn 1000 em học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Hoàng Trung Hải tại Lễ tuyên dương.

Trong không khí vui mừng của nhân dân cả nước chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hôm nay, tôi rất vui mừng được tới dự Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2015-2016. Thay mặt lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Thành phố, tôi gửi tới các vị đại biểu, các thầy, cô giáo và các em học sinh những lời chúc tốt đẹp nhất. Đặc biệt, xin nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương 1.160 em học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô được tôn vinh, khen thưởng ngày hôm nay. Các em là những bông hoa tươi thắm nhất đại diện cho 1,7 triệu học sinh Thủ đô.

Đối với mọi quốc gia, dân tộc, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực có vai trò hết sức quan trọng. Trong xu thế phát triển tri thức, giáo dục - đào tạo được xác định là chính sách, biện pháp quan trọng hàng đầu để phát triển ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội “trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế”. Tương lai phát triển của Thủ đô, đất nước phụ thuộc vào nhận thức, hành động đúng đắn và sự nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của nhân dân, nhất là các thế hệ học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Ý thức sâu sắc vai trò, vị trí của công tác giáo dục - đào tạo,  những năm qua, thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô ngày càng phát triển. Phát huy truyền thống hiếu học và thành tích đã đạt được, năm học 2015 - 2016, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội tiếp tục có bước tiến tương đối toàn diện: quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm bồi dưỡng; cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường học được tăng cường, có thêm nhiều trường đạt chuẩn quốc gia; kỷ cương, nền nếp trong quản lý, đặc biệt là chất lượng giáo dục, đào tạo có chuyển biến tích cực. Hà Nội khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về các tiêu chí: quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Những kết quả đạt được của ngành trong năm học 2015 - 2016 đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố.

Có được những thành tích nêu trên, bên cạnh cố gắng rất lớn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên của toàn ngành, không thể không kể đến sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong học tập, rèn luyện của các em học sinh ở tất cả các cấp học trên toàn Thành phố. Không phụ sự quan tâm, yêu thương, chăm lo của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, các em đã hăng hái thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi và những chủ nhân tương lai của đất nước, xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

 

Bí thư Hoàng Trung Hải trao thưởng cho các HS cấp THPT đoạt giải cao tại các cuộc thi Olympic quốc tế

Tôi vui mừng được biết, trong năm học vừa qua, học sinh Thủ đô đã giành được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng và bằng khen tại các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế với 44 giải và Huy chương Quốc tế, kỳ thi HSG quốc gia đã giành 147 giải với 14 giải Nhất. Trong số hơn 1.000 em học sinh giỏi tiêu biểu có mặt tại đây, nhiều em đã đạt thành tích xuất sắc và được nhận các giải thưởng cao quý đó. Bên cạnh những thành tích đáng tự hào trong học tập, các em cũng rất tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, đạt kết quả tốt; hăng hái tham gia các phong trào Đoàn, Đội và hoạt động xã hội ở địa phương.

Trong số các em học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô có mặt ngày hôm nay, tôi đặc biệt biểu dương, khen ngợi những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Các em chính là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng, là tài năng về trí tuệ của đất nước, của Thủ đô trong hiện tại và tương lai.

Những thành tích xuất sắc mà các em đạt được là niềm tự hào của các em, đồng thời cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, dòng họ, của nhà trường và toàn xã hội. Chính các em là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường Thủ đô. Một lần nữa, xin cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương tất cả các em.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin cảm ơn đội ngũ các thầy, cô giáo và tập thể cán bộ của ngành đã hết lòng vì học sinh thân yêu, đào tạo cho Hà Nội nhiều học sinh tài năng - nguồn lực vô cùng quý giá của gia đình và xã hội, những chủ nhân tương lai kế thừa và phát huy xứng đáng nhất truyền thống xây dựng và phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến. Xin ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của ngành giáo dục và đào tạo trong công tác chỉ đạo đổi mới dạy và học một cách thực chất, toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Thủ đô.

Thách thức hiện nay đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo Việt Nam là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật có thể làm cho khoảng cách tri thức, kinh tế, giáo dục giữa Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới ngày càng lớn; hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế thị trường làm nảy sinh những vấn đề mới, như: nguy cơ xâm nhập văn hóa, lối sống không lành mạnh đến giới trẻ, sự chảy máu chất xám…

Bên cạnh đó, khoảng cách giàu nghèo giữa các nhóm dân cư trong xã hội, khoảng cách phát triển giữa các vùng miền trên đất nước ta ngày càng rõ rệt; từ đó làm tăng nguy cơ gây ra bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền và giữa các đối tượng người học. Trong bối cảnh đó, Đảng ta xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân, đặc biệt, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo là một trong ba đột phá chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Để thực hiện mục tiêu đó, ngành giáo dục và đào tạo có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô.

Trong năm học 2016 - 2017 và những năm tiếp theo, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, ngành giáo dục và đào tạo Thành phố cần tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa phương pháp giảng dạy và công tác quản lý để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu, rộng về giáo dục.

Hai là: Chú trọng giáo dục đạo đức, nếp sống cho học sinh trên cơ sở nền tảng văn hóa Việt Nam và nét đẹp văn hóa của Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến. Tiếp tục triển khai có hiệu quả bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” và Chương trình số 04 của Thành ủy (khóa XV) về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”. Giáo viên và học sinh Thủ đô phải là những người tiêu biểu của đạo đức, lối sống văn minh, thanh lịch.

Ba là: Tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Coi trọng việc hình thành và phát triển đội ngũ, đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp; phấn đấu có nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý mẫu mực, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, để sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Thủ đô thực sự là sự nghiệp “trồng người”. Tăng cường hơn nữa các cuộc vận động và các phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ, khơi dậy lòng nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và năng lực của học sinh Thủ đô.

Bốn là: Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; mỗi trường học phải là một địa chỉ đỏ, nơi ươm ước mơ, sự sáng tạo, khuyến khích tài năng phát triển, hướng tới “khởi nghiệp” thành công; là môi trường tốt nhất để các em học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức và thể chất để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nhiệm vụ trước mắt của ngành, tập trung làm thật tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, đảm bảo đúng thời gian, quy chế, quy định và đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô; Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia để học sinh Hà Nội đạt kết quả cao nhất trong xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hà Nội luôn tin tưởng và tự hào về các em. Các em chính là tương lai của Thủ đô và đất nước.

Các em đã đạt được thành tích cao trong năm học vừa qua, đó là điều rất đáng mừng, song, đây chỉ là kết quả bước đầu. Tôi mong các em sẽ không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, xác định rõ trách nhiệm của người học sinh đối với những yêu cầu của xã hội để sống có lý tưởng, không ngừng học tập, rèn luyện sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao trong tương lai. Các em phải biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ.

Tôi rất mong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân Thủ đô hãy tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, để giáo dục thực sự trở thành quốc sách hàng đầu.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT và các cấp, các ngành hữu quan của Trung ương đã dành cho Thủ đô trong thời gian qua, rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí trong thời gian tới.

Tôi tin tưởng rằng, ngành giáo dục và đào tạo, đặc biệt là thầy và trò các cấp học, bậc học sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Một lần nữa, tôi xin gửi tới toàn thể các quý vị đại biểu, các thầy, cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc.

Chúc các em học sinh tiếp tục giành được thành tích cao trong năm học tới.

Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ