Ngày đăng:   Thứ 5, 06-08-2015 10:17:52   /   Lượt đọc: 5381

Thực hiện nghi thức hát Quốc ca: Tăng thêm sức mạnh đoàn kết

(GDTĐ) - Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, bắt đầu từ 1/8 tất cả các cơ quan, đơn vị của thành phố phải thực hiện nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca vào sáng thứ hai và tại các sự kiện, lễ mít tinh, đại hội thay việc dùng băng ghi âm sẵn.

Việc quy định chào cờ, hát Quốc ca của Thành ủy cũng đúng vào dịp trên địa bàn thành phố diễn ra sự kiện Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở hướng tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Không chờ đến thời điểm 1/8, vào trung tuần tháng 7, đến dự đại hội điểm Đảng bộ huyện Thạch Thất, sau khi chào cờ, tất cả các đại biểu, đảng viên đều hát Quốc ca bằng lời… Nhìn lên cờ Tổ quốc, cờ Đảng quang vinh… cất tiếng hát Quốc ca, mỗi đại biểu không khỏi bồi hồi xúc động. Ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, cho biết: Trước đây khi chưa có quy định, ai muốn hát thì hát, nhưng khi Thành ủy đã có chủ trương, rồi thành quy định, Thạch Thất đi tiên phong trong việc hát Quốc ca.

Hát Quốc ca, tăng thêm sức mạnh đoàn kết

“Thú thật khi tự mình hát Quốc ca thấy tinh thần yêu Tổ quốc, lòng tự tôn dân tộc tràn lên huyết quản. Huyện ủy Thạch Thất đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị trong huyện thực hiện triệt để chỉ thị của Thành ủy”, ông Hoàn cho biết.

Không chỉ ở Thạch Thất, theo quan sát của phóng viên, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy tại Đại hội Đảng bộ cơ sở, tất cả các quận, huyện, ngành đã thực hiện nghi lễ hát Quốc ca. “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, khi cán bộ, đảng viên nghiêm túc thực hiện hát Quốc ca thì các đoàn thể chính trị, xã hội, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ làm theo.

Những ngày này, khi không khí kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 đang rạo rực trên những con đường, góc phố của Thủ đô, thì tại các cơ quan, đơn vị trong buổi sáng đầu tuần lời bài hát “Tiến quân ca” vang lên thật trang nghiêm.

Trao đổi với PV về chủ đề này, PGS - Nhà giáo ưu tú Lê Mậu Hãn cho rằng: Với các em học sinh, chẳng giáo dục đạo đức nào trên sách vở về tình yêu dân tộc bằng việc hát Quốc ca dưới cờ Tổ quốc. Và khi những âm hưởng “Cùng tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền” được lặp đi, lặp lại trong đầu các em, đồng nghĩa với tình yêu Tổ quốc sẽ theo các em cả cuộc đời.

Còn một số sinh viên thì hồ hởi: Hát Quốc ca chính là động lực để mỗi người con đất Việt, mỗi công dân nhận rõ trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Không chỉ có những tri thức, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh mà ngay đến những người dân lao động, những công dân theo những tôn giáo khác nhau cũng đồng tình với chủ trương này. Họ cho rằng, việc thuộc lời bài hát Quốc ca, thực hiện nghi lễ hát Quốc ca trong những dịp trọng đại góp thêm phần gắn bó khối đại đoàn kết toàn dân. Và khi khối đại toàn dân ngày một gắn bó, Tổ quốc Việt Nam mãi trường tồn.

(Theo Lao động Thủ đô)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ