Ngày đăng:   Thứ 3, 21-07-2015 10:45:28   /   Lượt đọc: 2833

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói về chức danh chủ tịch hội đồng ở trường tiểu học

(GDTĐ) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Điều lệ trường tiểu học sửa đổi để lấy ý kiến nhân dân. Khi dự thảo được công bố, có nhiều ý kiến bàn luận xung quanh quy định các lớp tiểu học có thể lập Hội đồng tự quản với các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch do học sinh bầu hoặc giáo viên chủ nhiệm chỉ định luân phiên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Có ý kiến cho rằng: Việc đưa những yếu tố của hội đồng tự quản vào lớp học nhằm xây dựng sự tự chủ, chủ động và dân chủ ở học sinh ngay từ lứa tuổi nhỏ. Các em được tham gia bầu chọn và đảm nhiệm các vai trò trong lớp học để tăng sự tự tin và trách nhiệm công việc. Nhưng ở góc độ ngược lại, không ít các lãnh đạo trường tiểu học lo ngại rằng: “Học sinh lớp 2 mà gắn vào vai chủ tịch, phó chủ tịch e là quá sức so với độ tuổi, suy nghĩ của các cháu”.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, chức danh Chủ tịch hội đồng tự quản ở lớp tiểu học thay cho lớp trưởng đã được sử dụng từ nhiều năm, ở nhiều trường trên cả nước trong mô hình trường tiểu học mới (VNEN).

Trao đổi với báo chí về sự giống và khác nhau giữa chức danh lớp trưởng và chủ tịch hội đồng tự quản, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Điều lệ đề cập đến việc thành chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản xuất phát từ thực tiễn triển khai mô hình trường học mới nằm trong khuôn khổ dự án (VNEN). Có thể hình dung lớp học cũng như một tổ chức có các nhóm học khác nhau, ban khác nhau, văn nghệ, thể thao, đối ngoại, học tập trong nhà trường, lớp học. Cả nhà trường là một xã hội và đó là một phần của xã hội hiện tại. Chúng ta quan niệm học sinh được học trong nhà trường chính là học sinh đã sống, học tập và làm việc trong xã hội nhưng là một phần của xã hội”.

Điều này nhằm mục đích chính không phải là để nhẹ việc cho giáo viên, cho nhà trường mà tăng khả năng tự chủ tự quản, sinh hoạt cùng nhau, trao đổi góp ý lẫn nhau của học sinh, tăng kĩ năng sống cho các em.

Phan Thủy, Pháp luật và Xã hội

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ