Ngày đăng:   Thứ 6, 01-02-2019 14:37:03   /   Lượt đọc: 1563

Thư ngỏ đầu Xuân

(GDTĐ) - Xuân đã về, hoa đào hồng, quất vàng ươm rực rỡ điểm xuyết mỗi góc phố Hà Nội. Chạm Xuân Kỷ Hợi 2019, nhớ Xuân Mậu Tuất 2018 với bao sự kiện, thành tựu ấn tượng của Thủ đô và đất nước.

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song niềm vui vẫn trọn vẹn với người dân Thủ đô khi Thành phố nghìn năm văn hiến đã vững vàng cán đích những chỉ tiêu về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, 20/20 chỉ tiêu phát triển KT- XH của Thủ đô đều đạt và vượt kế hoạch. Hòa chung niềm vui ấy, thầy và trò ngành Giáo dục Thủ đô cùng nhìn lại sự nỗ lực của một năm chung sức vì sự nghiệp “trồng người” cao quí với những thành tích vượt bậc, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tin yêu.

NGƯT.TS Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Khoa học Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Năm 2018 đánh dấu 5 năm ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng cùng với sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà, công tác giáo dục, đào tạo của Thủ đô đã đạt được những kết quả toàn diện, đáp ứng được các mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, là địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội luôn xác định: Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới là một trong ba khâu đột phá của thành phố…

Mạng lưới trường lớp của Hà Nội được mở rộng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Hà Nội liên tục dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải thi HSG quốc gia, quốc tế. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm. Bên cạnh đó, ngành luôn quan tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật, CNTT trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong công tác tuyển sinh đầu cấp và quản lý học sinh tiến tới đồng bộ hóa dữ liệu, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục và hạ tầng CNTT.

Mặc dù còn một số khó khăn về cơ sở vật chất; chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên còn có sự chênh lệch giữa các vùng, còn một số cán bộ, giáo viên, nhân viên vi phạm quy định về chuyên môn, đạo đức nhà giáo… Nhưng những người đi “gieo hạt” suốt 365 ngày qua vẫn miệt mài ươm mầm tri thức cho lớp lớp học trò, luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Vì lợi ích trăm năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Say sưa bên những trang giáo án, mẫu mực trên bục giảng, mỗi mùa Xuân đến, những người thầy lại chắt chiu vào nghề những đổi mới, sáng tạo để truyền cho học sinh không chỉ kiến thức mà cùng với đó là những giá trị sống cao đẹp; tạo niềm tin, động lực để thế hệ trẻ vươn lên làm chủ đất nước, đưa đất nước vững vàng hội nhập với thế giới.

Sự nghiệp đổi mới đang tiếp tục được triển khai một cách quyết liệt, toàn diện đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực, cộng đồng trách nhiệm hơn nữa của cán bộ, giáo viên và nhân viên trong toàn ngành. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã chính thức được Bộ GD&ĐT ban hành minh chứng sinh động cho chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng “chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học” theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XI… Đội ngũ các thầy, cô giáo trong toàn ngành GD&ĐT Thủ đô cần tiên phong đi đầu thực hiện đổi mới và triển khai nghiêm túc, sáng tạo, khoa học và hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chào đón Xuân mới, Tạp chí Giáo dục Thủ đô ra mắt số đặc biệt chào Xuân Kỷ Hợi 2019 với những tác phẩm đặc sắc thay lời tâm tình, lời chúc đầu năm của tập thể CBPV, NV đến bạn đọc, những người đã đồng hành cùng Tạp chí trong chặng đường phát triển gần 1 thập kỷ. Ở tuổi lên 10, Tạp chí đã nhận được ngày càng nhiều hơn sự quan tâm, sẻ chia, cộng tác từ các cơ quan quản lý, các cơ sở giáo dục và bạn đọc. Đáp lại sự tin yêu ấy, tập thể CBPV, NV Tạp chí đã nỗ lực sản xuất những số Tạp chí

Thay mặt lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội, Hội đồng Khoa học Tạp chí Giáo dục Thủ đô, xin chúc toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các em học sinh một mùa Xuân mới, một năm mới tươi vui, ấm áp, hạnh phúc và ngập tràn yêu thương, đổi mới, sáng tạo.

 

Những sự kiện nổi bật của ngành GD&ĐT Thủ đô năm 2018

* Quy mô giáo dục của Hà Nội tiếp tục ổn định và phát triển mạnh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới. Hà Nội hiện có 2.641 trường mầm non, phổ thông và 2 trường trung cấp chuyên nghiệp với 54.798 nhóm lớp, hơn 1,8 triệu học sinh.

* Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và công nhận trường đạt CQG. Cụ thể, năm học 2017-2018, Hà Nội có số trường CQG đạt tỷ lệ 52%, trong đó công lập là 62%.

* Thành phố Hà Nội đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

* Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm. Tỷ lệ giáo viên đứng lớp ở các bậc học, cấp học đạt chuẩn là 100%, trong đó tỷ lệ trên chuẩn giáo viên Mầm non là 53.5%, Tiểu học: 93.8%; THCS: 75.6%; THPT: 21.3%; GDTX: 16.5%. Cùng với đó, số giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi các cấp học đạt tỷ lệ cao; đạt nhiều kết quả ấn tượng trong các hội thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc...

* Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế với 132 giải quốc gia và gần 200 giải quốc tế. Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, giảm áp lực và đỡ tốn kém cho học sinh và CMHS. Tỷ lệ học sinh lớp 12 THPT tốt nghiệp cũng ở mức cao, với 99,38%.

* Triển khai thực hiện tốt Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A Level của Cambridge tại Trường THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; chương trình song bằng cấp THCS (cấp chứng chỉ IGCSE của Anh quốc) tại 07 trường THCS trên địa bàn Thành phố.

* Lần đầu tiên trong các tỉnh, thành cả nước tổ chức kỳ thi quốc tế, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 15 năm 2018 (HOMC 2018), đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác hội nhập quốc tế của Ngành. Kỳ thi HOMC 2018 có sự tham gia của 09 nước đến từ Châu Á, Châu Âu và 23 đoàn của các tỉnh, thành trên cả nước, được bạn bè quốc tế đánh giá cao về công tác tổ chức và chất lượng chuyên môn. Năm 2018, ngành GD&ĐT Hà Nội đã được giao quyền đăng cai Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) lần thứ 16 - năm 2019 tại Việt Nam.

NGƯT.TS Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Khoa học Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ