Ngày đăng:   Thứ 5, 08-06-2017 10:23:33   /   Lượt đọc: 11627

Thi THPT Quốc gia 2017: Gấp rút chuẩn bị cho chặng cuối

(GDTĐ) - Trái với tâm lý lo lắng từ đầu năm học, do nắm chắc quy chế thi, đồng thời đã làm quen với các dạng đề của kỳ thi THPT quốc gia nên mặc dù kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nhưng học sinh lớp 12 tỏ ra khá bình tĩnh. Các em đang tận dụng những ngày cuối cùng trước khi kỳ thi chính thức bắt đầu, sử dụng mọi hình thức học tập để ôn luyện thật kỹ kiến thức với mong muốn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp tới.

 

Gần 860 nghìn thí sinh đăng ký dự thi

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc đợt một đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017, cả nước có tổng số 859.835 thí sinh đăng ký, trong đó, gần 75% số thí sinh đăng ký thi và lấy kết quả xét tuyển vào ĐH. Cũng theo số liệu từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay có 321.451 thí sinh (chiếm 37,39%) đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) và 417.334 thí sinh (48,54%) đăng ký bài thi Khoa học Xã hội (KHXH), 71.046 thí sinh (8,26%) đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Như vậy, có thể thấy tỷ lệ học sinh đăng ký môn xã hội, trong đó có môn Lịch sử đã tăng so với kỳ thi năm trước.

Khác với kỳ thi năm ngoái, gồm cụm thi do các trường ĐH chủ trì và cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, trong kỳ thi năm nay mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi. Chính vì vậy, kỳ thi năm nay không có sự xáo trộn nhiều về mặt cơ học, thí sinh không phải đi xa.

Theo con số thống kê sơ bộ, Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi THPT Quốc gia đông nhất cả nước, với hơn 80.000 thí sinh. Trong đó, học sinh tốt nghiệp lớp 12 năm nay khoảng 80.000. Ngoài ra, có khoảng 7.000 thí sinh tự do (chỉ dự thi để xét tuyển ĐH). Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, Sở đã tổ chức nhiều hội nghị, ban hành các văn bản hướng dẫn công tác thi, giải đáp thắc mắc của các trường, phòng GD&ĐT. Sở thận trọng từ khâu đăng ký dự thi của học sinh đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên coi thi, chấm thi… để tổ chức kỳ thi một cách nghiêm túc, an toàn, khách quan.

Tăng cường ôn tập cho học sinh

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã sớm chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh. Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học. Các trường nghiên cứu và giúp học sinh làm quen với các bộ đề minh họa của Bộ GD&ĐT trong quá trình dạy học và ôn luyện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Sở cũng yêu cầu các trường thống nhất với học sinh và CMHS để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải; việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo các quy định về dạy thêm, học thêm đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Nói về kế hoạch ôn tập cho học sinh, thầy giáo Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên) cho biết: Những môn tự chọn nhà trường cho học sinh đăng ký từ đầu học kỳ hai và triển khai ôn tập từ đầu học kỳ hai. Nhà trường yêu cầu các giáo viên hoàn thành chương trình của khối 12 đảm bảo đúng phân phối chương trình. Khoảng giữa tháng 5 kết thúc toàn bộ chương trình của khối 12, sau đó chú trọng ôn thi các môn của kỳ thi THPT Quốc gia cho học sinh.

Thầy giáo Đoàn Minh Châu – Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: Công tác ôn tập của kỳ thi năm nay có nhiều điểm khác, về các môn chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm khách quan như môn Toán, Lịch sử, Địa lý, GDCD đòi hỏi nhà trường, các tổ bộ môn phải xây dựng kế hoạch ôn tập, có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm với những môn này. Những môn đã thi theo hình thức trắc nghiệm như những năm trước thì vẫn giữ ổn định kế hoạch ôn tập. Với môn lần đầu tiên thi trắc nghiệm như Lịch sử, GDCD trường xây dựng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm lớn để cho học sinh ôn tập và làm quen.

Học sinh ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Trong những ngày cuối cùng trước khi kỳ thi THPT Quốc gia chính thức bắt đầu, nhiều thí sinh đã chọn phương án tự học hoặc học nhóm. Đặc biệt, xu hướng học qua mạng internet đã phát triển mạnh mẽ trong kỳ thi năm nay. Nhiều bạn trẻ lên mạng tải những tài liệu học tập qua mạng, theo dõi các video hướng dẫn ôn thi theo từng bộ môn trên youtube và các trang web, diễn đàn ôn thi. Không ít gia đình cũng đã sắm máy tính cho con để giúp con ôn luyện hiệu quả trước kỳ thi quan trọng. Nắm bắt được nhu cầu của học trò, nhiều website, fanpage ôn thi THPT Quốc gia đã được mở ra.

Em Đỗ Công Quế - học sinh lớp 12 trường THPT Thanh Oai B cho biết, thời điểm này em đang phải tận dụng mọi lúc để ôn thi với mong muốn đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới để có thể đỗ vào trường đại học em mong ước. Quế cho biết, dù năm nay có một số môn lần đầu tiên tổ chức thi trắc nghiệm nhưng em không bỡ ngỡ bởi vì trong quá trình học tập đã được các thầy cô giáo hướng dẫn và làm quen với dạng đề thi này. Đồng thời, em và các bạn cũng thường xuyên lên mạng internet để tham khảo các đề thi. Vì gia đình không có máy tính nên em phải ra các quán internet hoặc đến nhà bạn để tra cứu thông tin, tải tài liệu học tập.

Theo ý kiến của một số chuyên gia và một số bạn đạt điểm cao trong kỳ thi năm trước, học sinh không nên lệ thuộc vào việc ôn luyện trên mạng internet, cần có thời gian biểu rõ ràng cho hình thức học tập này. Đây chỉ là một phương pháp ôn luyện, một kênh thông tin. Trước hết cần học chắc kiến thức trong SGK, nắm rõ kiến thức cơ bản sau đó hãy nghĩ đến học qua mạng internet. Học qua mạng thí sinh dễ bị phân tâm khi vào đọc tin, lướt facebook, thậm chí nhiều em mở máy tính lan man một lúc rồi chuyển sang chơi game. Như vậy rất tốn thời gian. Bên cạnh đó, giữa hàng loạt những thông tin, bài giảng trên mạng, giáo viên cần hướng dẫn học sinh sử dụng những kênh bài giảng uy tín, chính xác để tránh "bị tẩu hỏa nhập ma".

Một số lưu ý khi ở trong phòng thi

Theo Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GD&ĐT); Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Mỗi buổi thi, các em phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh sẽ không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

Vân Anh, nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 89+90, tháng 5 - 6/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ