Ngày đăng:   Thứ 2, 20-06-2016 11:15:42   /   Lượt đọc: 3478

Thành ủy Hà Nội gặp mặt các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố

(GDTĐ) - Sáng 18/6, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt, làm việc giữa lãnh đạo Thành phố với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội để nghe các trường đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội với lãnh đạo Thành phố. Đồng chí Hoàng Trung Hải – UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt còn có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng -Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Sở ngành và hơn 100 đại biểu là Bí thư, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải – UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Với vị trí Thủ đô của đất nước, Hà Nội là nơi tập trung đông nhất các học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trong đó có nhiều trường đào tạo hàng đầu cả nước; nơi có nguồn nhân lực dồi dào, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, hội tụ đông đảo đội ngũ trí thức, nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực. Thành phố Hà Nội luôn coi đây là nguồn lực, tài sản vô cùng quý giá đã, đang và sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển toàn diện của Thủ đô.

Thành phố ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và trí tuệ của đội ngũ trí thức từ các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, đặc biệt là từ các đồng chí Bí thư, Hiệu trưởng vào những định hướng lớn phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, nhất là trong chặng đường 30 năm đổi mới vừa qua.

Với tinh thần thực sự cầu thị, vì mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững, trong buổi gặp mặt, lãnh đạo Thành phố trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí Bí thư, Hiệu trưởng các học viện, trường đại học, cao đẳng, nhất là về những sáng kiến, giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô trên các lĩnh vực: phát triển kinh tế tri thức, hình thành thị trường khoa học - công nghệ; phát triển các vườn ươm công nghệ để ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật vào thực tiễn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế Thủ đô; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn Thủ đô; cải cách hành chính; quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường; vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; việc ươm mầm khởi nghiệp từ trong các nhà trường; cơ chế phối hợp, gắn kết giữa các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn với Thành phố…

Tại buổi làm việc, từ thế mạnh của trường mình, lãnh đạo các trường đã đóng góp 16 ý kiến cho Thành phố ở những lĩnh vực cụ thể như phát triển kinh tế, quy hoạch, quản lý đô thị, phát triển văn hóa- xã hội, giáo dục – đào tạo…

Ở lĩnh vực giáo dục – đào tạo, GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết với số lượng sinh viên các tỉnh thành khác về Hà Nội đông, việc giáo dục nếp sống văn minh đô thị phải đặt ra đầu tiên, trước khi làm những việc khác. GS.TS Nguyễn Văn Minh kiến nghị lãnh đạo Thành phố nên chú trọng phát triển đạo đức, tư tưởng, lối sống cho sinh viên. Trường ĐH Sư phạm đề xuất tham gia cung cấp nguồn nhân lực, bồi dưỡng lại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các cấp; mở rộng các trường thực hành, giúp sinh viên có môi trường thực tập, tạo chuyển biến tốt trong giáo dục...

Còn PGS.TS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng trường đại học KHXH&NV – ĐH QG Hà Nội cho rằng, chúng ta chưa chú ý đến vấn đề quốc tế hóa, các trường đại học phải thu hút các nhà khoa học và sinh viên của các nước trong khu vực và trên thế giới đến học ở Hà Nội, Việt Nam. PGS.TS Phạm Quang Minh mong muốn Thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên nước ngoài đến học tại các trường đại học của Việt Nam và trường đại học KHXH&NV của ĐH QG Hà Nội có ngành Việt Nam học sẵn sàng làm một địa chỉ tin cậy cho sinh viên quốc tế đến học tập.

Đồng chí Vũ Tuấn Dũng – Bí thư Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ cho biết, Đảng bộ khối hiện có trên 1.000 giáo sư và phó giáo sư; 3.000 tiến sỹ và tiến sỹ khoa học, hơn 8.000 thạc sỹ, gần 11.000 cử nhân, kỹ sư và tương đương, có hơn 500.000 sinh viên chính quy các hệ, đây là nguồn lực chất xám rất dồi dào vì vậy đồng chí đề xuất Thành phố có cơ chế, chính sách để khai thác sử dụng đạt hiệu quả nguồn lực này bằng những việc làm cụ thể như đặt hàng với các trường về những lĩnh vực mà họ chuyên sâu, trao đổi các sản phẩm khoa học, sản phẩm ứng dụng trên mọi lĩnh vực đồng thời có cơ chế để các nhà khoa học, trí thức tham gia góp ý, phản biện vào các chủ trương, chính sách của Thành phố.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu ý kiến, theo đó hiện nay toàn bộ nguồn lực, chất xám các viện, trường chưa được lãnh đạo trường quan tâm, chủ động tung ra thị trường khiến người quản lý chưa biết hết tiềm năng các viện, các trường. Về phía TP cũng chưa tạo ra sân chơi, khu vực để tất cả các học sinh, sinh viên nhà khoa học, các viện, trường có sự kết nối với các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Đồng chí cũng cho biết nhiều thông tin về kế hoạch cụ thể của thành phố với mong muốn sẵn sàng “đặt hàng” từ các nhà khoa học, các viện, các trường.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã bày tỏ xúc động được lắng nghe những ý kiến phát biểu đầy tâm huyết, nhiệt tình xuất phát từ tình yêu với Hà Nội của Bí thư, Hiệu trưởng các học viện, trường đại học, cao đẳng. Đồng chí khẳng định, Thành phố sẽ quyết liệt cùng các trường nâng cao khả năng liên kết giữa các trường với các doanh nghiệp của Thủ đô. Bí thư cũng đề nghị các nhà trường tiếp tục thực hiện tốt chương trình cải cách hệ thống giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng sinh viên, nâng cao năng lực cạnh tranh của trường, của sinh viên, phối hợp với thành phố làm tốt công tác quản lý sinh viên.

Hồng Hà

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ