Ngày đăng:   Chủ nhật, 06-09-2015 10:13:12   /   Lượt đọc: 3660

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên

(GDTĐ) - Năm học mới đã bắt đầu, cùng với nhiều khoản đóng góp khác thì học sinh, sinh viên sẽ đóng thêm mức chênh lệch do gia tăng mức đóng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, có nhiều điểm mới trong quy định về đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh, sinh viên.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT từ năm học 2015-2016, mức đóng BHYT học sinh-sinh viên từ 3% mức lương cơ sở tăng lên 4,5%. Đây là nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, còn lại 70% học sinh phải tự đóng. Vì thế, từ năm học này, mỗi năm một học sinh từ bậc tiểu học đến bậc ĐH sẽ đóng 434.700 đồng. Mức đóng này sẽ được giảm tương ứng khi được hỗ trợ của địa phương ngoài số ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ 30% theo quy định của Luật BHYT: UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương căn cứ khả năng ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác, kể cả 20% số kinh phí dành cho khám bệnh, chữa bệnh chưa sử dụng hết trong năm, xây dựng và trình HĐND cấp tỉnh quyết định mức hỗ trợ đóng BHYT cao hơn cho một số nhóm đối tượng, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên.

Học sinh, sinh viên sẽ tham gia BHYT theo năm tài chính thay cho theo năm học như trước đây.

Cụ thể hơn, đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục do địa phương nào quản lý thì ngân sách địa phương đó hỗ trợ, không phân biệt hộ khẩu thường trú của học sinh, sinh viên. Đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục do Bộ, cơ quan Trung ương quản lý thì do ngân sách Trung ương hỗ trợ. Đồng thời, học sinh, sinh viên khi đi khám chữa bệnh BHYT vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh và cùng chi trả 20% (trừ các đối tượng học sinh, sinh viên là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo). Các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đủ điều kiện tiếp tục được trích kinh phí để mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên.

Các cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở dạy nghề vẫn là đơn vị có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT của các đối tượng do Bộ GD&ĐT quản lý, gửi tổ chức BHXH chậm nhất là ngày 31-10 hằng năm. Tổ chức BHXH nhận được danh sách tham gia BHYT theo quy định, có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng rà soát trước khi cấp thẻ BHYT.

Cũng bắt đầu từ năm học 2015-2016 này, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung cũng quy định kéo dài thời hạn sử dụng của thẻ BHYT dành cho học sinh, sinh viên. Thay vì giá trị sử dụng theo năm học (đầu tháng 9 hoặc tháng 10) và hết hạn sau 12 tháng thì thẻ BHYT của học sinh, sinh viên sẽ có giá trị theo năm tài chính, từ ngày 1-1 đến ngày 31-12. Đối với học sinh vào lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31-12 năm sau; đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 1-1 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó.

Việc quy định giá trị sử dụng thẻ BHYT học sinh trong năm tài chính làm giảm khó khăn cho phụ huynh học sinh khi cùng một thời điểm đầu năm học phải đóng nhiều khoản, nay có thể giãn ra đến tháng 12 mới phải đóng phí BHYT cho con em mình; nhà trường cũng có nhiều thời gian và nhân lực tập trung vào triển khai công việc đầu năm học mà không phải quá bận bịu vào việc thu đóng BHYT học sinh. Việc lập danh sách học sinh, sinh viên được tiến hành khi lớp học đã ổn định về tổ chức sẽ thuận lợi hơn, tránh được nhầm lẫn sai sót; ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng cho học sinh cũng được dự trù và hạch toán, thanh toán trong năm tài chính, không phải chuyển sang năm sau.

Pháp luật và xã hội

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ