Ngày đăng:   Thứ 2, 27-11-2017 10:54:48   /   Lượt đọc: 2011

Sơ kết đợt 3 phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi”

(GDTĐ) - Sáng 25/11, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết đợt 3 phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” trong các trường tiểu học Thành phố Hà Nội. Dự hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ tiểu học Bộ GD&ĐT Nguyễn Hoài Thu; Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến; đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện,thị xã; BGH, các thầy cô giáo có ca khúc đạt giải và học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, qua 3 năm triển khai thực hiện phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi”, phong trào đã thực sự đến được với từng CBGV, học sinh và phụ huynh học sinh, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp và thu hút hầu hết học sinh trong các trường tiểu học tham gia. Trong năm 2015 và 2016, Sở đã tiến hành sơ kết đợt 1, đợt 2 việc thực hiện phong trào và đã công nhận, trao thưởng cho 30 ca khúc tiêu biểu có chất lượng nghệ thuật cao.

PGĐ Sở Phạm Xuân Tiến trao thưởng cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc, tốt trong thực hiện phong trào

Năm 2017, sau khi Sở phát động phong trào hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn TP triển khai dạy cho học sinh hát một số bài hát trong tuyển tập các ca khúc thiếu nhi được nhiều thế hệ các em nhỏ yêu thích như bài: “Em là mầm non của Đảng”, “Hoa thơm dâng Bác”, “Thầy cô là tất cả”… cùng với các bài hát dân ca, dân vũ và các bài hát truyền thống của trường trong các giờ sinh hoạt tập thể, ngoại khóa… Nhiều đơn vị có 100% các trường tham gia.

Về sáng tác ca khúc, đây là phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, huy động đông đảo các thành phần là giáo viên, học sinh, các nhà quản lý tâm huyết, đặc biệt là phụ huynh học sinh và các cựu giáo chức sống trên địa bàn TP tham gia.

 

Trao giải A, B cho các tác giả

Đến cuối tháng 5 năm 2017, Sở GD&ĐT đã nhận được 121 ca khúc với nội dung phong phú, đa dạng về đề tài ca ngợi Tổ quốc, Đảng cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, thầy cô, bạn bè, mái trường, về Thủ đô Hà Nội… Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập hội đồng thẩm định, thống nhất tiêu chí đánh giá. Qua vòng sơ khảo và chung khảo, hội đồng thẩm định đã nhất trí chọn ra 15 ca khúc có chất lượng tốt nhất để xếp giải.

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT đã khen thưởng 12 tập thể đạt thành tích xuất sắc và tốt trong thực hiện phong trào. Theo đó 6 phòng GD&ĐT đạt xuất sắc là: Thanh Xuân, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Thanh Trì.

 

Học sinh trường TH Yên Sở biểu diễn ca khúc đạt giải A "Nơi hạnh phúc của em" của thầy giáo Nguyễn Văn Lâm

BTC trao 3 giải A cho cô giáo Nguyễn Thị Giang và Lê Thúy Ngân, trường TH B Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì với ca khúc “Chú chim nhỏ và em”; thầy giáo Nguyễn Văn Lâm, trường TH Yên Sở, quận Hoàng Mai với ca khúc “Nơi hạnh phúc của em”; cô giáo Đào Thị Thực, trường TH Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì với ca khúc “Em yêu câu hát dân ca”. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng trao 5 giải B, 7 giải C cho các tác giả.

Phát biểu tại hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định: Qua 3 năm thực hiện, phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” đã thực sự có sức lan tỏa rộng rãi, làm thay đổi phong trào văn hóa văn nghệ trong các nhà trường, góp phần hình thành nhân cách cho học sinh, giúp các em thêm yêu quê hương, đất nước, yêu môi trường thiên nhiên, yêu trường, lớp, hăng say học tập. PGĐ Sở cũng phát động phong trào lần thứ 4 và mong muốn các phòng GD tích cực động viên, khích lệ các nhà trường tham gia; các nhà trường phải có nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của phong trào, tiếp tục phổ biến các ca khúc đã được công nhận trao giải của 3 đợt trước đến toàn thể học sinh.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ