Ngày đăng:   Thứ 6, 13-04-2018 14:49:53   /   Lượt đọc: 1193

Sở GD&ĐT Hà Nội xác minh tính pháp lý của trường GWIS

(GDTĐ) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trường Geoge Washington International School gọi tắt là trường GWIS bị nghi vấn là cơ sở đào tạo không đảm bảo chất lượng, thậm chí có những bài báo còn gọi là "trường ma", Sở GD&ĐT Hà Nội đã khẩn trương xác minh về tính hợp pháp của trường này.

Trường Geoge Washington International School hiện đang là đối tác liên kết đào tạo của nhiều cơ sở đào tạo ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Hà Nội. Tại Hà Nội, GWIS đang là đối tác trong chương trình “du học tại chỗ” của Trường phổ thông quốc tế Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2012 đến nay. Tại đây, GWIS giảng dạy chương trình GW song song với chương trình Việt Nam nên học sinh nhận bằng của Bộ GD&ĐT Việt Nam và của Bộ GD Hoa Kỳ.

Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội Bùi Thị Minh Nga trả lời câu hỏi của báo chí

Trước băn khoăn của dư luận, Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội Bùi Thị Minh Nga khẳng định: Sở GD&ĐT Hà Nội có trách nhiệm cùng với nhà trường giải thích rõ mọi thắc mắc của các đơn vị quản lý, đặc biệt cho cha mẹ học sinh và các em học sinh yên tâm tiếp tục tham gia học tập một cách có hiệu quả. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh và trên cơ sở hồ sơ báo cáo của phòng chuyên môn quản lý, Lãnh đạo Sở đã có công văn báo cáo số 1322/ SGDĐT- GDPT ngày 11/4/2018 gửi Bộ GD&ĐT và UBND TP Hà Nội.

Nói cụ thể hơn về quá trình liên kết đào tạo của GWIS từ những ngày đầu, bà Bùi Thị Minh Nga cho biết: Ngày 24/3/2012, trường Newton có tờ trình xin dạy chương trình của trường GWIS, cụ thể là dạy chương trình song bằng để học sinh nhận bằng của Bộ GD&ĐT Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là một trong những trường đầu tiên thực hiện chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài về giáo dục nên gặp rất nhiều khó khăn. Trường Newton phải lập đề án thực hiện thí điểm chương trình mà cơ sở lựa chọn liên kết trong đó nêu rõ: Mục đích yêu cầu, các năng lực đào tạo, khung chương trình chi tiết, phân phối chương trình, mẫu văn bằng chứng chỉ (nếu có) và báo cáo rõ về đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy chương trình liên kết cùng cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng với chương trình. Trường cũng phải cung cấp hồ sơ pháp lý của đơn vị đối tác bao gồm: Giấy chứng nhận thành lập và hoạt động, giấy xác nhận tình trạng hoạt động của đối tác, xác nhận kiểm định của giáo dục vùng, tiểu bang, nước …..; hồ sơ nhân sự của Hiệu trưởng và các hồ sơ pháp lý của giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình đó theo đúng yêu cầu của Sở LĐ cấp giấy phép lao động, bằng cấp, hộ chiếu, visa …. Hồ sơ trường Newton cũng có giấy hợp pháp hóa lãnh sự. Lãnh sự quán của Việt Nam tại New York xác nhận thông tin về tính pháp lý của trường GWIS. Sau khi xem xét, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép trường triển khai và tới tháng 10/2012, Bộ GD&ĐT mới đồng ý cho trường lựa chọn các môn (Toán, Khoa học, Tiếng Anh) trong chương trình giáo dục Hoa Kỳ. Như vậy, về mặt quy trình, Sở đã làm đúng thủ tục, quy trình.

Từ ngày 8/4/2018 đến ngày 11/4/2018 ông Philip Nguyễn – Chủ tịch HĐQT của trường đã từ Mỹ về Việt Nam và trực tiếp có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội để cung cấp các giấy tờ, các thông tin cần thiết theo yêu cầu của Sở để minh chứng về tính pháp lý & thực tế của Trường George Washington International School, làm rõ thêm một số thông tin về hoạt động của nhà trường. Ông Philip Nguyễn cũng làm làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT để minh chứng về tính pháp lý của Trường George Washington International School và làm việc với Đại sứ quán Mỹ để chứng thực tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp THPT do Trường George Washington International School cấp cho những học sinh học chương trình GWIS tại Trường Newton.

Nói rõ hơn về trách nhiệm của Sở GD&ĐT Hà Nội với các chương trình liên kết đào tạo nước ngoài tại các trường phổ thông nói chung và chương trình liên kết của GWIS nói riêng, bà Bùi Thị Minh Nga cho biết: Theo phân cấp quản lý, khi thực hiện một chương trình Quốc tế đào tạo tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT quyết định đồng ý về nguyên tắc cho cơ sở giáo dục được lựa chọn bộ môn để giảng dạy thí điểm song ngữ cho HS có nhu cầu tự nguyện của nhà trường. Bộ GD&ĐT giao cho Sở rà soát nội dung và chương trình giảng dạy để đảm bảo mục tiêu giáo dục,  không có nội dung truyền bá tôn giáo và sai lệch về chính trị.

Trách nhiệm quản lý của Sở GD&ĐT Hà Nội là đảm bảo nội dung giảng dạy của các cơ sở giáo dục đúng như nội dung đã trình bày trong đề án; kiểm tra giám sát và tiếp nhận báo cáo định kỳ của các nhà trường trong thời gian thực hiện thí điểm. Quản lý tính pháp lý của chương trình và những thay đổi (nếu có).

Phó trưởng phòng Bùi Thị Minh Nga cũng khẳng định, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp nhận các thông tin có liên quan từ nhiều kênh khác nhau xung quanh sự việc này để có trách nhiệm cùng với nhà trường giải thích rõ mọi thắc mắc của các đơn vị quản lý, đặc biệt cho phụ huynh và học sinh.

Tô An

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ