Ngày đăng:   Thứ 2, 30-12-2019 10:41:10   /   Lượt đọc: 492

Sở GDĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1

(GDTĐ) - Ngày 28/12, Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 30 phòng GDĐT quận, huyện, thị xã (riêng hai huyện Thanh Trì, Ba Vì mở các điểm cầu đến các xã) giới thiệu 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dự hội nghị tại điểm cầu Sở GDĐT Hà Nội có TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT; Phó Giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến; đại diện các nhà khoa học, các nhà xuất bản. Tại điểm cầu các phòng GDĐT có lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp tiểu học của phòng; cán bộ quản lý và giáo viên dự kiến dạy lớp 1 năm học 2020-2021 của các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố Hà Nội với tổng số gần 7000 người tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Hội nghị là dịp giúp các thầy cô giáo được tiếp cận, làm quen với các bộ sách mới đồng thời là cầu nối để các tác giả biên soạn sách và các thầy cô giáo trực tiếp trao đổi, tìm hiểu đầy đủ hơn về các bộ sách giáo khoa mới trong thời gian tới.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Trong số 5 bộ sách được giới thiệu tại hội nghị có 1 bộ sách của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm với tên gọi Cánh diều; 4 bộ sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam mang tên: Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Chân trời sáng tạo. Các bộ sách đều được biên soạn theo hướng cụ thể hóa yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới với mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, giúp học sinh tự học và hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết giới thiệu quyển SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh diều


 

 

Hội nghị đã dành trọn một ngày để nghe đại diện các nhà xuất bản, các tác giả giới thiệu về đặc điểm nổi bật của từng bộ sách. Trong đó, bộ sách Cánh diều được biên soạn theo quan điểm: Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống. Các quyển sách giáo khoa mới mang tính kế thừa sách giáo khoa hiện hành, nhưng thay đổi cấu trúc của bài học nhằm thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh. Bên cạnh kênh chữ, sách mới chú trọng kênh hình, giúp học sinh định hướng suy nghĩ, hành vi chứ không theo kiểu truyền dạy áp đặt.

GS.TS Lê Anh Vinh giới thiệu quyển SGK Toán lớp 1 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

 

Với 4 bộ sách, mỗi bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lại mang một thông điệp khác nhau. Trong đó, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn cho tất cả học sinh phổ thông trên mọi miền của đất nước, giúp các em hình thành và phát triển những phẩm chất và năng lực cần có đối với người công dân Việt Nam thế kỉ XXI. Bộ sách này được biên soạn theo mô hình hiện đại, chú trọng vai trò của kiến thức, nhưng kiến thức cần được “kết nối với cuộc sống”, bảo đảm phù hợp với người học; cập nhật những thành tựu khoa học hiện đại, phù hợp nền tảng văn hóa và thực tiễn Việt Nam; giúp người học vận dụng để giải quyết những vấn đề của đời sống. Hay bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục lại được biên soạn với triết lí sự bình đẳng được thể hiện bởi việc tạo cơ hội tiếp cận tri thức và phát triển năng lực cho mọi học sinh, phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh. Sự dân chủ trong việc tạo dựng môi trường giáo dục mà ở đó học sinh và giáo viên được tự do trong học tập, tự do sáng tạo và chủ động giải quyết vấn đề…

Toàn cảnh hội nghị

Ngay sau hội nghị, Sở GDĐT Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Giáo dục phổ thông tập hợp đầy đủ thông tin cơ bản của 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, gửi về 30 phòng giáo dục và đào tạo của các quận, huyện, thị xã để các đơn vị triển khai tới các nhà trường đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường, giáo viên tiếp cận nhiều hơn với sách giáo khoa mới.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ