Ngày đăng:   Thứ 5, 10-10-2019 15:01:44   /   Lượt đọc: 880

Sở GDĐT Hà Nội sơ kết việc thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng tại các trường phổ thông công lập

(GDTĐ) - Chiều 9/10, Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức lễ sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng tại các trường phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế ĐH Cambridge, Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge và Nhà xuất bản ĐH Cambridge. Dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward; TS.Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội.

Cùng dự có NGƯT. TS Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GDĐT; đại diện Vụ Trung học (Bộ GDĐT); đại diện Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế ĐH Cambridge, Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge, Nhà xuất bản ĐH Cambridge và Hiệu trưởng 2 trường THPT, 6 trường THCS tham gia giảng dạy thí điểm chương trình đào tạo song bằng trên địa bàn Thủ đô.

Theo báo cáo của Sở GDĐT Hà Nội, Đề án đưa chương trình quốc tế vào giảng dạy tại trường công lập, mô hình đào tạo song bằng mang nhiều tính ưu việt, luôn nhận được sự chỉ đạo quyết liệt và quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo như Bộ GDĐT trong việc tích hợp, tổ hợp chương trình phổ thông Việt Nam và chương trình IGCSE, A-level của Cambridge; Thành phố tạo điều kiện trang bị cơ sở vật chất, tài chính đáp ứng chuẩn quốc tế cho các trường thuộc Đề án thí điểm đào tạo song bằng.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ

Sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng đã đi vào ổn định tại các trường THPT và THCS. Ban Giám hiệu các trường đã cập nhật những yêu cầu trong công tác quản lý đối với chương trình quốc tế, tạo điều kiện tối ưu về cơ sở vật chất, nhân sự, giáo viên cho Đề án. Đội ngũ giáo viên Cambridge người nước ngoài được tuyển chọn đều là những giáo viên có bằng cấp và kinh nghiệm giảng dạy quốc tế nói chung và dạy chương trình Cambridge nói riêng. Chương trình song bằng về cơ bản được triển khai thực hiện đúng tiến độ. Trên cơ sở chương trình quy định, các giáo viên đã nghiên cứu và có phương pháp giảng dạy phù hợp, giảm tải những nội dung trùng lặp trong chương trình của Bộ GDĐT Việt Nam và chương trình IGCSE, A –level; tăng cường các tiết bài tập, luyện tập khắc sâu kiến thức cho học sinh.

Theo tiến độ triển khai của Đề án, số học sinh lớp 12 của trường THPT Chu Văn An đã tham gia thi AS vào tháng 6/2019 và đạt được những thành công ban đầu. Học sinh các trường THCS học chương trình song bằng có năng lực tư duy và kỹ năng tốt đáp ứng yêu cầu của chương trình.

Hiện nay các nhà trường đang tích cực quá trình hoàn thiện các hạng mục theo yêu cầu để được công nhận trường thành viên Cambridge. Đặc biệt, trường THPT Chu Văn An đã được CAIE phê duyệt là Trường thành viên Cambridge với mã số VN 283 vào ngày 5/9 vừa qua.

Sở GDĐT Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức của Cambridge

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã cùng trao đổi về những kết quả đạt được sau thời gian thực hiện thí điểm chương trình đào tạo song bằng đồng thời có những ý kiến đề xuất để tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung theo Đề án đã được Thành phố phê duyệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở GDĐT Hà Nội đã xây dựng đề án triển khai chương trình Cambridge tại các trường công lập trên địa bàn TP. Sau những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, nhờ sự cố gắng nỗ lực của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ, tư vấn của các đơn vị đối tác, cho đến nay chương trình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số lượng học sinh đăng ký tại các trường ngày càng nhiều hơn, các trường khác cũng đăng ký tham gia thí điểm chương trình này. Khi các trường công lập triển khai như vậy, các trường ngoài công lập trên địa bàn TP cũng tích cực triển khai. Tính đến nay, toàn TP đã có 10 trường ngoài công lập triển khai chương trình Cambridge với khoảng 3000 học sinh và 7 trường công lập với khoảng 1000 học sinh. Học sinh của Hà Nội tham gia rất tích cực. Chương trình đã đem lại bầu không khí học tập trong các nhà trường, tạo ra môi trường, phương pháp dạy học mới cho giáo viên, sự năng động cho học sinh.

Bên cạnh các kết quả đạt được, chương trình thí điểm không tránh khỏi những khó khăn về nhận thức của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, các yếu tố ràng buộc về cơ chế chính sách… vì vậy, thời gian tới Sở GDĐT Hà Nội sẽ có thống nhất đề xuất với lãnh đạo Thành phố để tháo gỡ.

Quang cảnh buổi lễ

Qua ý kiến của các đại biểu, các nhà trường, Sở GDĐT sẽ xem xét về việc đề xuất mở thêm các trường giảng dạy chương trình song bằng ở cấp tiểu học tạo cơ hội học tập cho học sinh đồng thời tạo nguồn cho cấp THCS. Bên cạnh đó, Sở cũng xem xét việc mở rộng trường THPT để đón học sinh của các trường THCS đang học chương trình song bằng; Rà soát lại toàn bộ chương trình tích hợp; Sau khi kết thúc thí điểm 3 năm ở trường THPT Chu Văn An, trường THPT Chu Văn An sẽ chuẩn bị cho việc đánh giá, đề xuất để triển khai đại trà chương trình này.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng gửi lời cảm ơn đến ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam và các tổ chức đại diện của Cambridge đã ủng hộ, chia sẻ giúp cho ngành GDĐT Hà Nội tháo gỡ khó khăn, cùng nhau hướng đến thành công của chương trình đào tạo song bằng.

Kết thúc buổi lễ, Sở GDĐT Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế ĐH Cambridge, Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge, Nhà xuất bản ĐH Cambridge và trao quà lưu niệm cho các đơn vị.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ