Ngày đăng:   Thứ 3, 08-09-2015 17:10:50   /   Lượt đọc: 3522

Sách sai lỗi chính tả là sách lậu

(GDTĐ) - Vừa qua, một số báo và các trang tin điện tử đưa thông tin về cuốn sách tham khảo Lịch sử Hà Nội (cho học sinh tiểu học Hà Nội) có nhiều lỗi sai chính tả ngay ở lời nói đầu của cuốn sách. PV Tạp chí Giáo dục Thủ đô đã tìm hiểu để giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2015 – 2016, ngay từ ngày 2/4/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra công văn số 4611/SGD&ĐT-KHTC về việc phát hành SGK phục vụ năm học 2015-2016. Công văn nêu rõ, Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Công ty Sách – Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội xây dựng kế hoạch, lựa chọn phương thức phát hành SGK, thiết bị dạy học tối thiểu và các ấn phẩm giáo dục khác theo quy định của Bộ GD&ĐT phù hợp với đơn vị nhằm phục vụ tốt nhất theo yêu cầu của học sinh. Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD&ĐT, trước pháp luật về việc phát hành sách giáo khoa, các ấn phẩm giáo dục không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Bìa cuốn sách bán trôi nổi trên thị trường ở phía dưới. Sách thật ở phía trên. Màu sắc hai cuốn này hoàn toàn khác nhau

Tuy nhiên, tháng 5/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được phản ánh về việc một số sách in lậu trên thị trường có chất lượng kém, sai nội dung được phát hành vào nhà trường để cung cấp cho học sinh như: Tài liệu chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội; Lịch sử Hà Nội (dành cho học sinh tiểu học); Địa lý Hà Nội (dành cho học sinh tiểu học)…

Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc sách in lậu phát hành vào nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra Công văn số 5556/SGD&ĐT-KHTC, ngày 27/5/2015 yêu cầu tất cả các trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các nhà trường, Thủ trưởng các đơn vị kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác phát hành SGK phục vụ năm học mới, đồng thời thu hồi ngay sách, các tài liệu giáo dục đã phát hành không đảm bảo chất lượng và nội dung.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện phát hành SGK phục vụ năm học mới 2015 – 2016. Qua kiểm tra thấy rằng, nguồn sách chính thống, được NXB Hà Nội và các cơ quan chức năng cho phép công ty Sách – Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội in và phát hành không bị lỗi. Còn những cuốn sách sai lỗi chính tả, giấy chất lượng kém là những sách in lậu.

Ngay trong tháng 8/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý những cuốn sách lậu có trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng lớn những cuốn sách lậu trôi nổi trên thị trường đã khiến bạn đọc bức xúc khi xem nội dung. Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát và thu hồi sách lậu, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguồn sách in lậu đưa ra ngoài thị trường và xử lý theo quy định của pháp luật.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ