Ngày đăng:   Thứ 3, 02-10-2018 10:48:03   /   Lượt đọc: 1130

Quận Hoàng Mai phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

(GDTĐ) - Ngày 1/10, quận Hoàng Mai đã tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời tại trường THCS Trần Phú.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái nhấn mạnh: Từ xa xưa các thế hệ người Việt luôn coi trọng việc học, đó là nền tảng cho mọi thành công. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người đã từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”.

 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng cường và phát triển kinh tế - xã hội. Học tập là nhu cầu cấp bách đối với mỗi cá nhân để có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng và khẳng định giá trị nhân văn trong một thế giới toàn cầu hóa. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Học tập để cùng chung sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và toàn xã hội.

 

Chính vì vậy, trong những năm qua, quận Hoàng Mai đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xã hội học tập và học tập suốt đời. Chất lượng giáo dục phổ cập các cấp học được nâng cao. Duy trì phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,9%, tỷ lệ học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS hàng năm đạt trên 96%. Chất lượng thi vào lớp 10 THPT công lập của Quận vươn lên đứng thứ 2/30 quận, huyện toàn Thành phố. Bên cạnh các ngành học chính quy, ngành học GDTX cũng đã có những đóng góp trong việc xây dựng phát triển nguồn nhân lực của Quận, góp phần xây dựng kinh tế xã hội Quận ngày càng phát triển.

 

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 với chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân” là một trong những lời dạy của Bác không chỉ nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân về học tập suốt đời mà còn nâng cao năng lực cung ứng giáo dục của các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường trong việc đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần tăng cường các nguồn lực hỗ trợ tổ chức các hoạt động xây dựng xã hội học tập.

Trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, trên địa bàn quận sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức các lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho học viên Trung tâm GDNN – GDTX; Tổ chức lớp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; Tổ chức diễn đàn “Học tập suốt đời – chìa khóa của mọi thành công”, “Học để trở thành người công dân tốt”; Tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến đọc…

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ