Ngày đăng:   Thứ 5, 29-08-2019 16:18:51   /   Lượt đọc: 365

Quận Hoàn Kiếm tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em

(GDTĐ) - Sáng 29/8, Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hè và tọa đàm phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn quận năm 2019. Với sự vào cuộc tích cực của các ngành và toàn xã hội, trong dịp hè nói riêng và từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm không có trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích dẫn đến tử vong, không có trường hợp trẻ em bị đuối nước, xâm hại, bạo lực, bạo hành…

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Ngay từ đầu hè, các thành viên Ban chỉ đạo trợ giúp các vấn đề xã hội và trẻ em quận đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn sinh hoạt, ôn tập văn hóa hè cho các em; tổ chức các lớp học cắm tỉa hoa, pha chế cooktail, làm hoa giả, thuê, móc, kỹ năng sống, múa hát tập thể, tập luyện các môn thể dục thể thao… thu hút hàng nghìn lượt thanh, thiếu nhi tham gia.

Bên cạnh tổ chức thành công 10 lớp phổ cập bơi cho trẻ em, Trung tâm Văn hóa- thông tin và thể thao đã phối hợp với Phòng Lao động- thương binh, xã hội quận, UBND 18 phường tổ chức lớp bơi miễn phí cho 30 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp các em có kỹ năng phòng chống đuối nước. UBND các phường đã vận động xã hội hóa đầu tư nâng cấp, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại cộng đồng; đến nay quận đã đầu tư 10 điểm vui chơi cộng đồng với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Trao thưởng cho các Tập thể xuất sắc

Cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, việc ôn tập văn hóa cho học sinh cũng được các cấp, ngành quan tâm. Ngành GDĐT quận đã tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động hè; 100% các trường đã mở cửa, tạo điều kiện về địa điểm phối hợp cùng địa phương tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em; tổ chức sinh hoạt các CLB toán, văn, ngoại ngữ…, hướng dẫn học sinh khai thác, sử dụng internet lành mạnh, hữu ích. Nhiều lớp dạy tiếng Anh miễn phí, lớp học sáng tạo cũng được tổ chức trên địa bàn phường, thu hút hơn 100 học sinh tham gia.

Cũng trong dịp hè 2019, Phòng LĐ-TB&XH cùng Phòng GDĐT quận đã duy trì thực hiện tốt mô hình gia đình an toàn, trường học an toàn tới 100% các hộ gia đình và các trường học nhằm giúp các em tránh được những nguy cơ gây tai nạn thương tích.

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, quận Hoàn Kiếm đã đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực như: tặng quà, tặng học bổng, khám chữa bệnh, hỗ trợ tư vấn tâm lý, giáo dục… đã kịp thời động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tổng kinh phí dành cho hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt gần 1,5 tỷ đồng trong dịp hè 2019.

Những tháng hè 2019, quận Hoàn Kiếm còn chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em; chú trọng đến các vấn đề: Luật trẻ em 2016; vai trò gia đình, nhà trường và cộng đồng trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em… Hội đồng tư vấn quận đã tổ chức 18 buổi truyền thông, tư vấn các vấn đề xã hội với chủ đề “Phòng, chống xâm hại trẻ em” tại 18 phường với hơn 1.500 người tham dự; tư vấn trực tiếp hơn 850 ca về các lĩnh vực y tế, tâm sinh lý, giáo dục, pháp luật và các vấn đề xã hội… Nội dung tọa đàm phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em Quận tổ chức nhân dịp này là hoạt động làm rõ hơn công tác tuyên truyền, giáo dục và ngăn ngừa mà các ban, ngành trên địa bàn đã thực hiện trong thời gian qua.

Học sinh trao đổi tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và các em học sinh đã được các chuyên gia: Thượng tá.PGS.TS Nguyễn Minh Hiển- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện cảnh sát nhân dân; Trưởng phòng bảo vệ chăm sóc trẻ em- bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Đỗ Thị Hải Đường; TS Vũ Thu Hương- Chuyên gia tâm lý giáo dục, ĐH Sư phạm HN trao đổi, giải đáp những vấn đề liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em. Nhiều tình huống thực tế, nhiều vấn đề băn khoăn trước vấn nạn xâm hại trẻ em đang xảy ra nhức nhối đã được đại biểu đến từ các trường học, cộng tác viên làm công tác trẻ em,phụ huynh học sinh, ban, ngành đoàn thể của quận đặt ra tại buổi tọa đàm. Theo các chuyên gia, để có kỹ năng, phương pháp phòng, chống, ngăn chặn các vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em cần sự vào cuộc của toàn xã hội, từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng; từ tăng cường tuyên truyền, giáo dục, tập huấn kỹ năng đến nâng cao hiểu biết về pháp luật liên quan đến bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, phòng chống tội phạm…

Các chuyên gia trao đổi tại buổi tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong nhấn mạnh: Trong dịp hè 2019, được sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành đoàn thể, các phường; sự ủng hộ của nhân dân trong quận, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và hoạt động hè nói riêng đã được triển khai đồng bộ, đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, trên địa bàn quận đã không xảy ra trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích dẫn đến tử vong, không có trường hợp trẻ em bị đuối nước, bị xâm hại, bạo lực, bạo hành… Kết quả này cần được duy trì tốt hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là để các em vững vàng tâm thế, hành trang bước vào năm học mới 2019-2020. Để làm tốt hơn công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em thì bên cạnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục các đơn vị cần đẩy mạnh những mô hình hoạt động hiệu quả; truyền thông kịp thời để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó huy động mọi nguồn lực tham gia vào công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em…

Kiều Giang

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ