Ngày đăng:   Thứ 3, 24-04-2018 16:23:02   /   Lượt đọc: 598

Phát huy truyền thống hào hùng của Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội

(GDTĐ) - Cách đây hơn 50 năm, trước yêu cầu khẩn trương về lực lượng chiến đấu của tiền tuyến lớn, ngày 1/8/1967, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Bộ tư lệnh Thủ đô: Ngoài giao quân theo chỉ tiêu hằng năm cho các binh đoàn chủ lực ở miền Bắc, còn phải trực tiếp tuyển, tổ chức huấn luyện, hành quân và bàn giao quân tăng cường cho các đơn vị Quân giải phóng tại chiến trường. Liên tiếp từ đó đến năm 1974 (trừ năm 1969 không bổ sung quân), 42 tiểu đoàn quân tăng cường với gần 3 vạn con em Thủ đô Hà Nội được tuyển quân, xây dựng, huấn luyện và bổ sung cho các đơn vị chiến đấu.

Trao thưởng cho các cựu chiến binh tiêu biểu

Đại tá Vũ Đình Quý, Phó trưởng ban liên lạc các CCB Quân tăng cường Thủ đô (QTCTĐ) tự hào nhớ lại, những thanh niên Hà Nội năm xưa đã ra đi chiến đấu mang theo truyền thống "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", tiếp nối các đoàn quân Tây tiến, Nam tiến của Thủ đô thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đã kiên cường chịu đựng gian khổ. Họ đã anh dũng chiến đấu, lập chiến công xuất sắc, góp phần cùng các đơn vị Quân giải phóng và các binh đoàn chủ lực tạo nên chiến thắng vang dội khắp các chiến trường: Đường 9-Khe Sanh, Mậu Thân 1968; Đường 9-Nam Lào năm 1971. Sau đó là chiến công góp phần giữ Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm, các chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, Trị Thiên-Huế, Thượng Đức-Đà Nẵng, Đông-Tây Nam Bộ, giải phóng Phước Long… và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng năm 1975.

Chiến công của QTCTĐ đã làm rạng danh Thủ đô Hà Nội với cả nước và đóng góp xứng đáng vào lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trong lực lượng QTCTĐ được ghi nhận: 14 Anh hùng LLVT nhân dân; 1.781 Dũng sĩ diệt Mỹ, diệt cơ giới; 14.546 Huân chương chiến công các loại. Để có được chiến công vẻ vang đó, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ QTCTĐ đã dũng cảm hy sinh hoặc trở thành thương binh, bệnh binh. Đến nay, sau chiến tranh vẫn còn nhiều đồng chí mang thương tích, những mảnh đạn trên người và chịu đựng hậu quả nặng nề do chất độc hóa học.

Hồi tưởng lại một thời tham gia chiến đấu kiên cường, ông Nguyễn Văn Chính (Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 59, Bộ Tư lệnh Thủ đô) xúc động: Việc tham gia quân đội, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vừa là nghĩa vụ, vừa là niềm vinh dự của những người thanh niên như chúng tôi lúc bấy giờ.

Cũng như vậy, ông Nguyễn Văn Đồng (Tiểu đoàn 46, Trung đoàn 59, Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết, thời điểm ông được gọi nhập ngũ là khi cả dân tộc đang bừng bừng khí thế, thanh niên nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì miền Nam thân yêu. Bởi vậy, khi vừa tốt nghiệp cấp ba, ông Chính đã lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Ảnh minh họa

Nhạc sĩ - cựu quân nhân Trương Quý Hải cho hay, chiến tranh ác liệt, nhiều đồng đội, chiến sĩ của ông dùng "tiếng hát át tiếng bom". Thời đó, ông đã viết 2 tác phẩm "Về đây đồng đội ơi", "Hát cho người còn sống" như món quà động viên đồng đội mình sống tốt dưới "mưa bom bão đạn". Bài hát ra đời đúng dịp hoàn thành Đài hương 468 trên núi Nậm Ngặt (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Cựu quân nhân Trương Quý Hải chia sẻ: "Thời điểm đó, tôi nhớ mãi câu nói của đồng chí Quyền - một đồng đội QTCTĐ: "Chúng ta phải chiến đấu vì quê hương, phải chiến đấu cho những đồng đội đã ngã xuống, phải sống cho phần đời còn lại của những đồng đội đã hi sinh"…". Ở thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập QTCTĐ, nhạc sĩ bộc bạch: “Mất mát, hi sinh của những anh em đã ngã xuống cần phải được ghi lại để lịch sử được tiếp nối và xương máu, tinh thần chiến đấu của những người lính được đặt đúng giá trị tôn vinh. Chúng ta cần viết về cuộc chiến biên giới phía Bắc, để xương máu của những anh hùng đã hi sinh không phải là vô ích. Họ chính là những người thắp lửa cho các thế hệ mai sau".

Sau ngày đất nước thống nhất, giữa bộn bề những mối lo của cuộc sống đời thường, các CCB QTCTĐ vẫn tìm đến nhau và cùng sinh hoạt dưới mái nhà chung mang tên Ban liên lạc Cựu QTCTĐ. Được thành lập ngày 1/2/2010, đến nay hoạt động của Ban liên lạc cựu QTCTĐ đã đi vào nền nếp, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Trong đó, hội đặc biệt quan tâm đến việc tri ân, giúp các gia đình liệt sĩ tìm và đưa hài cốt liệt sĩ về quê nhà. Đồng thời cùng với các nguồn lực xã hội giúp đỡ các gia đình cựu QTCTĐ vươn lên xóa đói, giảm nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình nhân dân còn khó khăn nơi QTCTĐ huấn luyện, công tác và chiến đấu... Sau hơn 7 năm hoạt động, hội đang duy trì thường xuyên 29/42 đơn vị sinh hoạt chung, với hơn 2.600 hội viên.

Diệp Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 100, tháng 4/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ