Ngày đăng:   Thứ 2, 13-07-2015 08:17:52   /   Lượt đọc: 3012

Nỗi buồn sẽ còn dài

(GDTĐ) - Những cái lắc đầu, những tiếng thở dài, những lời bàn tán… và cả những điệu cười khẩy cứ thay nhau hiện diện trong đời sống thường nhật mấy ngày nay, sau khi chương trình “Chuyển động 24h” phát đi một phóng sự dành cho học sinh trên hai tuyến phố Tây Sơn và Đặng Tiến Đông của Hà Nội với câu hỏi cực kỳ đơn giản về vị vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Bởi cái điều tưởng như ai cũng biết ấy lại cho người ta những đáp án bất ngờ đến mức… không tưởng, để rồi tiếp nối một nỗi thất vọng dài về chuyện “Dân ta phải biết sử ta”.

 

Không bất ngờ, không thất vọng sao được, khi mà câu chuyện về gò Đống Đa, về vua Quang Trung – Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh vào thế kỷ 18 đã được nhắc đi nhắc lại trong sách giáo khoa Lịch sử từ Tiểu học đến THPT, vậy mà các cô trò, cậu cử mặt mũi sáng láng, áo quần chỉnh tề lại điềm nhiên bày tỏ hiểu biết: Ông Quang Trung và ông Nguyễn Huệ là “anh em một nhà”, là “bạn thân chiến đấu cùng nhau”, là “Bố con”… Thậm chí có “chàng” trông tưởng như “con mọt sách” còn giãi bày rất đỗi đàng hoàng: “Ông Quang Trung được làm vua và đánh thắng giặc, ông còn là nhà thơ. Trường con chính là trường ông Quang Trung – trường Nguyễn Du”. Và ngay cả khi sống ở xung quanh khu vực có gò Đống Đa, nhưng rất nhiều cô cậu học trò chẳng biết tí gì về di tích lịch sử ấy…

 


Các trang mạng truyền nhau đoạn clip, kèm theo đó là hàng ngàn comment bình luận, hàng ngàn lời bàn tán ngoài đời thực. Cái cười có phát đi, rộ lên đâu đó, thì cũng phải thừa nhận, đó là cái cười chua chát khi chứng kiến một lớp trẻ tuổi nhìn về lịch sử đất nước mình đang sống với niềm tự hào “Mình là người Việt Nam”. Có người còn mạnh bạo khẳng định, nếu hỏi luôn Hai Bà Trung và Trưng Trắc – Trưng Nhị là mấy chị em, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời là 4 người. Rõ là giới trẻ đang xa dần lịch sử nước nhà!
Trách trẻ em thờ ơ ư? Hay trách chương trình sách giáo khoa và lối dạy giáo điều, lý thuyết nơi trường học? Cũng có thể, nhưng cứ công bằng nhìn lại sẽ thấy chương trình học phổ thông không bỏ quên kiến thức này. Mà “đến hẹn lại lên”, mồng 5 Tết nào truyền thông cũng rôm rả những thông tin có thể gọi như một lời nhắc về kiến thức ấy. Ngay cả khi vào mạng Google, gõ chữ Quang Trung – Nguyễn Huệ cũng có cả vạn đáp án liên quan đến nhân vật lịch sử lẫy lừng này. Vậy tại sao giới trẻ vẫn mù tịt kiến thức lịch sử đến vậy, khi mà chúng có thể vào mạng tra cứu và tìm ra vô số thông tin “vô thưởng vô phạt” khác?
Phải chăng người lớn cần xem lại cách truyền đạt và hướng trẻ đến những thông tin cần thiết trong trường học lẫn trong đời sống? Giản đơn như việc đặt tên đường phố, còn tách ra đường Quang Trung và đường Nguyễn Huệ, vậy thì bọn trẻ nhầm lẫn cũng “có lý”. Giản đơn là phương pháp truyền thụ môn Lịch sử nên gần gũi và xóa bỏ đi quan niệm là môn học phụ… Và giản đơn là việc cha mẹ đừng phó mặc tất cả việc truyền thụ kiến thức Lịch sử lại cho nhà trường. Khi nào người lớn còn thờ ơ, thì nỗi buồn về chuyện trẻ con xa rời lịch sử nước nhà sẽ còn dài.

 

Nhật Minh, báo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ