Ngày đăng:   Thứ 3, 26-06-2018 10:38:45   /   Lượt đọc: 1605

Nỗ lực để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

(GDTĐ) - Ngày 25/6/2018, cùng với thí sinh cả nước, hơn 79.000 thí sinh Hà Nội đã bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn và Toán của kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27/6/2018.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về cơ bản vẫn giữ phương thức thi như năm 2017. Kết quả của kỳ thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; Cung cấp thêm thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

Để thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND TP về tổ chức kỳ thi, ngày 20/6, Văn phòng UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 147/TB-VP truyền đạt kết luận của đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP – Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP Hà Nội tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP Hà Nội năm 2018, yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai thực hiện công việc được giao để kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hướng dẫn chung tới các điểm thi về quy chế thi, nghiệp vụ thi; phối hợp với Công an TP Hà Nội và các điểm thi tổ chức giao tài liệu, giấy tờ liên quan kỳ thi; đặc biệt đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật theo quy định về công tác in, sao, vận chuyển, giao nhận, bảo quản đề thi, bài thi trước, trong và sau mỗi buổi thi, ngày thi và kỳ thi.

Ảnh minh họa

Thành lập bộ phận thường trực chỉ đạo, xử lý trực tiếp việc liên quan đến tổ chức thi tại các điểm thi; báo cáo Ban chỉ đạo và Bộ GD&ĐT kịp thời tiến độ các ngày thi cũng như đề xuất xử lý tình huống vượt thẩm quyền; Thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi.

Chủ động tham mưu Ban chỉ đạo thi xử lý, giải quyết tình huống liên quan đến quá trình tổ chức thi; tổ chức tốt việc quản lý bài thi…

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Kỳ thi năm nay, toàn thành phố có 79.265 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 4.200 thí sinh đã tốt nghiệp THPT, số còn lại chưa tốt nghiệp THPT. Hà Nội bố trí 123 điểm thi, 3.363 phòng thi và 8.021 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác coi thi, phục vụ, đảm bảo an ninh.

Vào ngày 24/6, các điểm thi đã tổ chức cho cán bộ coi thi và thí sinh học tập quy chế thi, bảo đảm toàn bộ cán bộ coi thi được huy động làm nhiệm vụ đều được học tập quy chế nghiêm túc.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức vận chuyển đề thi tới 123 điểm thi an toàn, bảo mật, đúng quy chế. Từ tối 24/6 đến khi kết thúc kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức 15 đoàn kiểm tra công tác bảo quản đề và bài thi tại các điểm thi. Nhằm bảo đảm tính nghiêm túc, khách quan, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ đề và bài thi, với yêu cầu Trưởng các điểm thi phải trực tại điểm thi 24/24 giờ.

Trước đó, vào ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi THPT Quốc gia năm 2018, để việc tổ chức kỳ thi diễn ra thuận lợi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã quán triệt các Trưởng điểm thi khi đến điểm thi phải kiểm tra hồ sơ, giám thị, TS, tài liệu hướng dẫn coi thi. Sau khi nhận đề thi, niêm phong và đảm bảo an toàn 24/24 giờ. Trưởng điểm thi phân công giám thị, người phục vụ theo đúng quy định. Các Phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất, trước ngày thi kiểm tra lần nữa về văn phòng phẩm, kinh phí… động viên cán bộ coi thi bình tĩnh xử lý tình huống để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sở GD&ĐT yêu cầu các Trưởng điểm thi kiểm tra lại điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi và báo cáo lại với Sở trước ngày thi diễn ra. Trong những ngày thi, cổng trường thi phải đảm bảo khóa từ lúc TS làm bài đến khi hết giờ làm bài; những người không nhiệm vụ không được vào điểm thi.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa, Trưởng điểm thi Phạm Vương Tấn cho biết: Điểm thi THPT Lê Quý Đôn- Đống Đa có 24 phòng thi với 542 thí sinh. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an ninh an toàn điểm thi theo yêu cầu đặt ra đã được hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ. Trước ngày thi, hội đồng đã phân công nhiệm vụ cho từng người và quán triệt quy chế thi nhất là những điểm mới để mọi người nắm rõ, đặc biệt quán triệt quy định tất cả các thành viên trong hội đồng không được mang điện thoại trong thời gian thi. Hệ thống máy pho to trong trường cũng được niêm phong để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong ngày thi đầu tiên có 358 thí sinh vắng mặt thi môn Ngữ văn, 506 thí sinh vắng thi môn Toán. Có 24 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang tài liệu hoặc điện thoại vào phòng thi.

Ngày hôm nay 26/6, thí sinh tiếp tục thi bài thi tổ hợp KHTN (buổi sáng) và Ngoại ngữ (buổi chiều).

PV

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ