Ngày đăng:   Thứ 5, 10-09-2015 09:40:03   /   Lượt đọc: 3434

Những câu hỏi xếp hàng

(GDTĐ) - Dù chưa họp phụ huynh đầu năm học mới, song cả tuần nay, mối quan tâm của dư luận đổ dồn vào mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tăng gấp rưỡi so với năm học trước.

Các bậc làm cha mẹ xôn xao, lắm phụ huynh ở các vùng ngoại thành nghèo còn lao đao vì khoản tiền đóng góp đầu năm học cho các con đến trường.
Những dấu hỏi xếp hàng xung quanh bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên ở năm đầu tiên áp dụng Luật BHYT sửa đổi, bổ sung này, bởi có nhiều điểm mới. Mà điểm mới “nóng” và “sát” người dân nhất là tăng phí, tăng thời hạn sử dụng BHYT. Mức tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở, cộng với thời hạn thẻ kéo dài thêm 3 tháng (của năm 2016) khiến khoản đóng BHYT tăng gần gấp đôi. Nếu như mọi năm, một học sinh đóng 289.800 đồng tiền BHYT, thì năm nay con số ấy là 544.000 đồng – bằng cả tạ thóc của người nông dân khi vào vụ. Dân ngoại thành “kêu trời” là phải, chưa kể những gia đình đông con ở tuổi ăn học thì còn vất vả chạy tiền trường đầu năm đến thế nào.
Nhưng đã là quy định của luật, thì dĩ nhiên phải thực hiện. Tuy nhiên, người ta có quyền đặt dấu hỏi: Tăng phí BHYT thì chất lượng khám chữa bệnh BHYT có tăng? Nếu quy trình khám vẫn vậy, danh mục thuốc BHYT vẫn nghèo nàn như xưa, lương bác sĩ vẫn thế, vậy thì phí tăng kia để phục vụ việc gì? Các nhà quản lý có lập luận rằng, tăng phí để có thêm đầu tư cho việc khám chữa bệnh ban đầu. Thế nhưng khoản đầu tư cho khám chữa bệnh ban đầu ở các trường học đã kết dư hàng trăm triệu đồng mỗi năm, thì đầu tư tiếp để làm gì? Năm nay, khoản trích lại cho việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã giảm từ 12% xuống còn 7%, song dấu hỏi vẫn tiếp tục treo lơ lửng: Như thế có là nhiều không khi mà phòng y tế của các trường học bao năm nay vẫn đơn sơ, nghèo nàn, cán bộ y tế học đường đã khiêm tốn mà nhiều nơi còn kiêm nhiệm? Rõ là công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên là một dấu hỏi, cộng thêm dấu hỏi về chất lượng khám chữa bệnh BHYT thường trực, trở thành nỗi băn khoăn lớn lao xao trong dư luận. Đấy là chưa kể lời phàn nàn về việc thu phí BHYT hiện nay vô tình biến giáo viên trở thành những nhân viên thu bảo hiểm…
Lao xao là phải, bởi việc đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh BHYT chưa thấy động tĩnh gì, song tiền đã thu đến tận từng trẻ nhỏ. Dù cho Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thẳng thắn đề nghị ngành y tế xóa bỏ sự khác biệt giữa khám dịch vụ và khám bảo hiểm. Song có lẽ, chỉ khi nào ngành y tế có những động thái thực tế chứng tỏ việc tăng phí đi liền với tăng chất lượng thì lao xao kia mới có ngày lắng xuống.

Theo Kinh tế và Đô thị

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ