Ngày đăng:   Chủ nhật, 23-08-2015 11:12:00   /   Lượt đọc: 4437

Nhiều quận, huyện triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015-2016

(GDTĐ) - Ngày 20- 21/8, ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân, Tây Hồ, huyện Chương Mỹ, Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015-2016.

* Ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân:

Đến dự Hội nghị có NGƯT Phạm Thị Hồng Nga- Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Quận ủy- HĐND – UBND quận.

Năm học 2014-2015, ngành GD&ĐT quận đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm với 15/15 chỉ tiêu thi đua được Sở GD&ĐT Hà Nội xếp loại tốt và xuất sắc. Ngành GD&ĐT quận đã vượt lên xếp vị trí dẫn đầu Thành phố, vinh dự được nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm thứ ba liên tiếp. Báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng GD&ĐT quận Nguyễn Thị Thủy cho biết: Có được kết quả đáng mừng này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo toàn diện của Quận ủy, HĐND, UBND quận; sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội; sự chủ động tích cực, làm tốt công tác tham mưu của ngành GD&ĐT cũng như sự nghiêm túc, bài bản trong thực hiện các nhiệm vụ năm học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn…

Phó Giám đốc Phạm Thị Hồng Nga tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT quận

Ở cấp học MN, ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các loại hình trường lớp, do đó đã thu hút được tỷ lệ trẻ tới trường ngày càng đông. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm 1,9% so với đầu năm. 99% trẻ đạt yêu cầu theo độ tuổi và 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi được đánh giá theo Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Với cấp TH, các nhà trường đã triển khai nghiêm túc đánh giá nhận xét HS theo Thông tư 30 tạo được sự đồng thuận từ phía cha mẹ học sinh. Toàn quận có 282 học sinh đạt giải HSG cấp quận, 62 HSG cấp Thành phố, 6 học sinh đoạt Huy chương cấp quốc gia trong kì thi Olympic tiếng Anh qua Internet. Cũng trong năm học qua, 100% trường THCS xây dựng kế hoạch giáo dục định hướng phát triển năng lực cho học sinh dựa theo chuẩn kiến thức kĩ năng theo tinh thần đổi mới. Có 466 học sinh đạt giải thi HSG cấp quận, 94 HSG cấp Thành phố, 1 học sinh đoạt Huy chương Bạc trong kì thi tiếng Anh trên Internet Quốc gia, 1 em đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán châu Á Thái Bình Dương.

Số trường đạt CQG trên địa bàn quận hiện nay là 22 trường, vượt tỉ lệ của TP. Cùng với mạng lưới trường, lớp được chú trọng đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa thì đội ngũ CBGV cũng được  tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn. 100% CBQL, GV, NV các cấp có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn với CBQL là 100%, GVMN đạt 63%; GVTH đạt 95,6%; GV THCS đạt 82,5%.

Năm học 2015-2016, ngành GD&ĐT quận tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục; đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục; tập trung nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Khởi công xây dựng 2 trường CLC; xây mới, cải tạo nâng cấp xây dựng thêm phòng học mới 6 trường…

Tại hội nghị, Phòng GD&ĐT quận và trường TH Khương Mai vinh dự được đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu TP; Trường THCS Việt An, THCS Kim Giang và 3 cá nhân đón nhận Bằng khen của UBND TP; 9 tập thể nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 47 tập thể Lao động tiên tiến được Chủ tịch UBND quận tặng Giấy khen.

* Ngành GD&ĐT quận Tây Hồ:

Năm học 2014 – 2015, ngành GD&ĐT quận Tây Hồ đã tạo được những bước chuyển rõ nét về chất lượng. Toàn quận hiện có 51 trường và 55 nhóm lớp MN trong đó có 24 trường công lập. Tổng số HS cả ba cấp học là 25.414 HS.

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Ở cấp học MN đã duy trì kết quả phố cập cho trẻ 5 tuổi và tăng tỷ lệ trẻ 5 tuổi được đến trường. Số trẻ 5 tuổi được huy động ra lớp tăng 140 trẻ. 100% các trường, lớp MN trên địa bàn quận đã thực hiện chương trình GDMN mới, sử dụng hiệu quả Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Với cấp học Tiểu học, mô hình trường học mới được nhân rộng, việc đánh giá HS theo Thông tư 30 đạt kết quả khả quan với sáng kiến ứng dụng CNTT, hợp nhất hệ thống sổ sách, mô hình liên kết dạy ngoại ngữ trong các nhà trường được duy trì ổn định. Tất cả các trường TH trên địa bàn quận đã đưa chương trình tiếng Anh của Bộ GD&ĐT vào dạy đại trà. 8/8 phường được công nhận phổ cập TH mức độ 2. Cấp THCS tiếp tục phát triển theo định hướng đổi mới từ các năm học trước, đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá HS, tổ chức dạy học theo chủ đề, dạy học tích hợp đạt kết quả tốt. Tỷ lệ HS lớp 9 tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100%. Năm học này là năm quận có HS đoạt các giải thi HSG Thành phố và quốc gia cao nhất từ trước đến nay. Toàn ngành có 49,6% giáo viên được đánh giá xếp loại xuất sắc, 50% xếp loại khá theo tiêu chuẩn nghề nghiệp.

Năm học 2014 – 2015, quận Tây Hồ là một trong những quận dẫn đầu Thành phố về tỷ lệ trường đạt Chuẩn quốc gia với 20 trường, trong đó có 19 trường công lập chiếm tỷ lệ 79,1%. Đặc biệt, quận Tây Hồ là quận duy nhất có 100% trường MN đạt Chuẩn quốc gia và cũng là trường đạt chuẩn mức độ 2 cao nhất.

Với những thành tích đã đạt được, năm học 2014 -2015 là năm thứ hai liên tiếp, ngành GD&ĐT quận Tây Hồ đạt đơn vị lao động xuất sắc cấp Thành phố, đạt tốt 14/15 chỉ tiêu thi đua, tăng 1 chỉ tiêu so với năm học trước.

Phát huy những thành tích đã đạt được, năm học 2015 – 2016, ngành GD&ĐT quận Tây Hồ tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo; thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng hóa các mô hình đào tạo; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

*Ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ:

Năm học 2014 – 2015, toàn huyện Chương Mỹ có 112 trường học do UBND huyện trực tiếp quản lý với 1.816 nhóm lớp, 62.176 HS trong đó THCS có 37 trường với 454 lớp, 17.025 HS (tăng 15 lớp, tăng 637 HS so với năm học trước). TH có 38 trường với 727 lớp, 26.160 HS (tăng 3 lớp, 858 HS). MN có 37 trường với 635 nhóm lớp. Toàn ngành GD huyện có 4.565 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đang công tác tại 3 cấp học.

Trong năm học, cấp học MN đã triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục MN và phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi. Đã có 100% số trường thực hiện chương trình giáo dục MN mới. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Toàn huyện có 37/37 trường tổ chức cho 18.720 cháu ăn bán trú đạt tỷ lệ 98,5%. Cấp học Tiểu học đã triển khai thực hiện Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT, tăng cường công tác bồi dưỡng dạy ngoại ngữ, tin học trong các nhà trường. Cấp THCS đã thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá, sử dụng hiệu quả thiết bị đồ dùng dạy học, tăng cường ứng dụng CNTT, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực HS. Năm học này, toàn huyện có 4042/4059 em được công nhận tốt nghiệp đạt 99,6% trong đó có 1285 em đỗ loại giỏi đạt 31,8%; 1699 em đạt loại khá đạt 42%.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến phát biểu tại hội nghị

Năm học 2014 – 2015, có 40 trường được công nhận thư viện đạt Chuẩn quốc gia. Huyện đã chỉ đạo được thêm 5 trường đạt Chuẩn quốc gia. Với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ đã được Sở GD&ĐT tặng Giấy khen hoàn thành tốt 11/15 chỉ tiêu công tác thi đua, trong đó có 11 chỉ tiêu đạt loại tốt. UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” cho 1 đơn vị, Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân. Tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cho 16 đơn vị.

Năm học 2015 – 2016, ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ tiếp tục tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường các nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ chuẩn hóa, hiện đại hóa; thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, coi trọng phát triển phẩm chất năng lực của người học…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã biểu dương những thành tích mà ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ đã đạt được và đề nghị năm học 2015 – 2016, ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ cần quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết số 29/NQ – TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; quan tâm đến công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Các trường học cần thực hiện lễ khai giảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đúng nghi lễ nhưng ngắn gọn, khoa học, để ngày khai giảng thực sự là ngày vui của học trò.

Ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì:

Năm học 2014 – 2015 vừa qua, Thanh Trì được ngành GD&ĐT Hà Nội đánh giá 14/15 chỉ tiêu công tác tốt, trong đó có 1 chỉ tiêu xuất sắc. Ngành GD&ĐT huyện có 2 tập thể và 5 cá nhân được UBND Thành phố tặng Bằng khen, 11 tập thể được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp Thành phố.

Văn nghệ chào mừng hội nghị

Về công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia, năm học vừa qua, Thanh Trì có thêm 5 trường mới đạt chuẩn (vượt kế hoạch 2 trường) và đã công nhận lại 10 trường đạt Chuẩn.Tính đến nay, Thanh Trì đã có 49/64 trường công lập đạt Chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,6%, là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đạt Chuẩn cao nhất Thành phố.

Thực hiện Đề án “Xây dựng trường chất lượng cao huyện Thanh trì giai đoạn 2012 – 2015”, huyện đã thành lập trường THCS Chu Văn An theo mô hình trường học chất lượng cao và đang từng bước xây dựng lộ trình trường học đạt tiêu chí chất lượng cao ở cấp mầm non, THCS.

Ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì đã xây dựng và thực hiện bồi dưỡng thường xuyên cho gần 8 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các cấp học. Kinh phí dành cho công tác bồi dưỡng gần 600 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh Trì cũng ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục, đầu tư hơn 2 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, máy tính, máy chiếu.

Trong năm học vừa qua, Thanh Trì đã tăng cường kiểm tra công tác quản lý bếp ăn và công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại các trường mầm non, đồng thời quản lý chặt chẽ các trường mầm non và các nhóm lớp trẻ tư thục trên địa bàn. Ở cấp tiểu học, tất cả học sinh được học 2 buổi/ngày. Huyện cũng tiếp tục triển khai mô hình trường học mới tại 100% các trường tiểu học. Thanh Trì có 5 giáo viên, nhân viên cấp tiểu học, đoạt giải trong hội thi GVDG, nhân viên giỏi cấp Thành phố và 5 học sinh đạt HSG Quốc gia (tăng 2 em so với năm học trước). Ở cấp THCS, có 87 em đạt giải HSG cấp Thành phố, 9 giáo viên, nhân viên đoạt giải GVDG, nhân viên giỏi cấp Thành phố và 1 giáo viên đạt giải Ba trong cuộc thi dạy tích hợp kiến thức liên môn cấp Quốc gia.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các tập thể và cá nhân

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Lê cho biết: Năm học 2015- 2016, Thanh Trì tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể và toàn xã hội về đổi mới giáo dục và đào tạo; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nội dung, phương pháp dạy học; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tăng cường nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ hóa, chuẩn hóa và hiện đại hóa. Thanh Trì phấn đấu đến hết tháng 12/2015 có 80% trường công lập đạt Chuẩn quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống đã đánh giá cao kết quả giáo dục của thầy và trò ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì. PGĐ Sở nhấn mạnh: Ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm học mới với 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trước mắt, ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì cần chuẩn bị tốt về CSVC, giáo viên, SGK cho ngày khai giảng. Lễ khai giảng phải thực sự là ngày vui của học sinh và các trường phải thực hiện nghiêm túc việc chào cờ, hát Quốc ca. Đặc biệt, trong năm học mới, các nhà trường cần bám sát nội dung của Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và thực hiện nghiêm túc công tác thu chi đầu năm học.

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ