Ngày đăng:   Thứ 2, 03-10-2016 15:22:08   /   Lượt đọc: 3746

Nhiều quận, huyện tổ chức Ngày hội khuyến học và Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

(GDTĐ) - Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội khuyến học Việt Nam (2/10/1996-2/10/2016), nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố đồng loạt tổ chức Ngày hội khuyến học và triển khai Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016.

*Quận Hoàn Kiếm:

Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” của quận diễn ra tại trường THCS Nguyễn Du sáng 2/10 có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Quận ủy-HĐND-UBND quận và đại diện BGH, học sinh các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Học sinh THCS Nguyễn Du báo cáo thi kể chuyện theo sách

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong nhấn mạnh: Sự phát triển của công nghệ số và sự cạnh tranh của các phương tiện thông tin đang khiến văn hóa đọc ngày càng bị mai một. Vấn đề đặt ra hiện nay là cần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong mỗi người dân, trong CBGV-HS các nhà trường. Muốn vậy cần nâng cao nhận thức của nhân dân về việc học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; Phát huy thế mạnh của công nghệ số để đa dạng hóa hình thức học, đọc; Đẩy mạnh chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, tạo môi trường giáo dục toàn diện cho học sinh… Việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời cũng là một trong những biện pháp để nâng cao nhận thức của người dân về xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân được trau dồi, nâng cao tri thức cho bản thân.

Chung tay gửi thông điệp Học tập suốt đời 2016 "Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số"

Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, trong thời gian từ ngày 2 đến 9/10, trên địa bàn 18 phường của quận diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như giới thiệu sách, nói chuyện về tấm gương học tập suốt đời của Bác Hồ, gặp mặt tân sinh viên đỗ đại học, giới thiệu các di tích lịch sử trên địa bàn Thủ đô, truyền thông chăm sóc sức khỏe, hội khỏe, câu lạc bộ thơ, văn nghệ chào mừng 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô... Điểm nhấn của chương trình là tổng vệ sinh trường học, sinh hoạt câu lạc bộ "Em yêu lịch sử", quyên góp sách cho thư viện trường học...

 

*Quận Ba Đình:

Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của quận diễn ra tại trường THCS Ba Đình sáng 3/10 có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Quận ủy- HĐND-UBND quận, đại diện BGH các nhà trường và đông đảo học sinh THCS Ba Đình.

Học sinh THCS Ba Đình giới thiệu sách hay

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh: Năm 2016, chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, phát triển văn hóa đọc là phát triển ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh của mỗi cá nhân và cộng đồng xã hội. Đó là nền tảng của một xã hội học tập, học tập suốt đời, một yêu cầu cũng là thách thức của xã hội hiện đại. Để làm được điều này cần sự vào cuộc tích cực của mỗi nhà trường, giáo viên, cấp ủy chính quyền…, trong nâng cao nhận thức văn hóa đọc, tiếp cận phương pháp đọc trong kỷ nguyên số.

Tại lễ khai mạc, cô giáo Hà Thị Ngọc- Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình đã cam kết sẽ cùng với CBGV-HS nhà trường nâng cao chất lượng văn hóa đọc, đổi mới hoạt động thư viện và các hoạt động giới thiệu sách cho học sinh… Đại diện chương trình “Sách hóa nông thôn”, Công ty CP văn hóa giáo dục Long Minh và Công ty sách điện tử - NXB Giáo dục Việt Nam đã tặng sách cho nhà trường.

Trao tặng sách cho nhà trường

Từ ngày 2-9/10, trên địa bàn quận sẽ diễn ra một loạt hoạt động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời như: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động thư viện; Tăng cường giáo dục kỹ năng đọc, phương pháp dịch, phương pháp tìm kiếm, thu thập và xử lý thông tin; Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức hướng dẫn cho nhân dân biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập Internet và tìm đọc những thông tin hữu ích phục vụ cuộc sống…

 

*Quận Thanh Xuân:

Ngày 30/9, Hội Khuyến học quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

Chủ tịch HKH quận Thanh Xuân Chu Thị Liên Hương cho biết: Quận Thanh Xuân hiện có 176 chi hội khuyến học với hơn 7.000 hội viên và 10 dòng họ học tập, 150 cộng đồng học tập. Đặc biệt, số gia đình hiếu học được chuyển sang công nhận gia đình học tập là hơn 30.000 gia đình. UBND các phường đã chỉ đạo các trung tâm học tập cộng đồng triển khai tốt các nội dung chương trình hoạt động, từng bước góp phần đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của nhân dân.

Năm 2015, Quỹ khuyến học của quận đã thu được 116 triệu đồng và đến nay, quận đã vận động được 105 triệu đồng. Nhân dịp khai giảng năm học mới, Hội khuyến học quận đã trao 158 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường, Trung tâm GDTX, các lớp tình thương với số tiền là 79 triệu đồng. Bên cạnh đó, Quỹ khuyến học 11 phường được xây dựng từ tổ dân phố đến phường. Năm 2016, quỹ khuyến học của các phường đạt 1,4 tỷ đồng.

Trao thưởng cho học sinh vượt khó học giỏi


 

Tiêu biểu trong công tác khuyến học của quận Thanh Xuân là những gương sáng như: bác Nguyễn Văn Hậu, năm nay đã 88 tuổi nguyên PCT Hội Khuyến học phường Phương Liệt, đã có 10 năm làm công tác Khuyến học ở phường, vận động thành lập Hội, xây dựng chi Hội 4 thành chi hội tiêu biểu, vận động 2 dòng họ thành lập chi hội, xây dựng quỹ Khuyến học được hàng trăm triệu đồng; Cô giáo Phạm Thị Huyền- Trung tâm GDTX Thanh Xuân đã 18 năm gắn bó với lớp học linh hoạt xóa mù chữ cho gần 150 học sinh trên địa bàn quận và Thành phố; Cô giáo Nguyễn Thị Phượng Ngọc đã 13 năm gắn bó với lớp học tình thương dành cho trẻ em bị thiểu nặng trí tuệ ở Phường Kim Giang.

Trong những năm qua, các hoạt động của Hội khuyến học quận là nguồn động viên lớn để nhiều học sinh vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập. Năm học 2015-2016 toàn quận có 19 học sinh đạt giải quốc tế, 75 em đạt giải quốc gia, 167 em đạt giải thành phố. Tại lễ kỷ niệm, quận đã tổ chức trao học bổng cho 158 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có 63 em mồ côi (24 em bị khuyết tật, yếu sức khỏe, 2 em con liệt sỹ, 2 em con thương binh), nhiều em thiếu mái ấm gia đình, mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau song đều có điểm chung là đã cố gắng vươn lên, chuyên cần học tập.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang đề nghị: Để thực hiện tốt những nhiệm vụ của công tác khuyến học, trong thời gian tới, Hội Khuyến học quận và cơ sở cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, nhất là ngành GD&ĐT đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, đơn vị và cộng đồng. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng và củng cố, phát triển tổ chức Hội, nhất là phát triển tổ chức hội ở các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang; nâng cao hơn nữa hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng. Quan tâm xây dựng và phát triển quỹ Khuyến học ở các cấp Hội. Vận động, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ cho quỹ Khuyến học của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập…

Hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” của quận với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, từ ngày 2/10 đến 9/10/2016 quận sẽ thí điểm xây dựng thư viện tại các cụm dân cư.

 

*Huyện Gia Lâm:

Ngày hội khuyến học, kỷ niệm 20 năm thành lập Hội khuyến học Việt Nam và triển khai Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của huyện Gia Lâm được tổ chức vào sáng 2/10. Dự Ngày hội có đại diện lãnh đạo huyện ủy – HĐND – UBND huyện Gia Lâm cùng đông đảo cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài và học sinh các trường trong huyện…

Toàn cảnh Ngày hội

Nhận thức rõ vai trò nhiệm vụ của hội khuyến học các cấp, những năm qua, Hội khuyến học huyện Gia Lâm và các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hình thức, hoạt động nhằm tôn vinh, khích lệ các tập thể, cá nhân có đóng góp nhiều cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương và dòng họ. Biểu dương vinh danh kịp thời các gia đình, dòng họ cộng đồng đạt tiêu chuẩn gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, các em đỗ thủ khoa các trường đại học, cao đẳng… Hàng năm Hội khuyến học huyện trao thưởng cho từ 120-160 học sinh đạt giải Nhất trong kỳ thi HSG cấp huyện; đạt giải cấp Thành phố, cấp Quốc gia; GVDG cấp Thành phố với số tiền từ 25 đến 30 triệu đồng. Hội khuyến học các xã, thị trấn, các dòng họ, các chi hội khuyến học đã biểu dương khen thưởng hơn 77 nghìn lượt học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó; hơn 5 nghìn em thi đỗ đại học, cao đẳng; hơn 11 nghìn lượt tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.

Công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài của huyện luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, các xã thị trấn, các tổ chức cá nhân. Đến nay quỹ khuyến học, khuyến tài của toàn huyện là hơn 5,6 tỷ đồng.

Trao học bổng cho học sinh học giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tại Ngày hội khuyến học, Hội khuyến học huyện Gia Lâm đã trao học bổng cho 72 học sinh, sinh viên học giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 18 gương cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác khuyến học của địa phương.

Với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 đã được huyện Gia Lâm phát động nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức kỹ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích việc đọc sách thường xuyên, liên tục suốt đời nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng từ đó hình thành thói quen đọc và làm theo sách, nuôi dưỡng tình yêu sách, có thái độ trân trọng với sách cho mọi tầng lớp trong xã hội.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lý Duy Thanh đề nghị: UBND các xã, thị trấn đồng loạt phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với nội dung hoạt động phong phú, đa dạng nhằm huy động sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trên địa bàn; Các phòng, ban, cơ quan truyền thông, UBND xã, thị trấn triển khai kế hoạch tuyên truyền, tổ chức hoạt động khuyến học, thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, hoạt động chuyên đề, thư viện trong tuần; Các cơ sở giáo dục tổ chức các lớp học với nội dung, hình thức học tập phong phú, đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội tạo cơ hội cho tất cả mọi người tham gia học tập trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ