Ngày đăng:   Thứ 4, 16-08-2017 16:13:31   /   Lượt đọc: 6143

Nhiều đơn vị triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

(GDTĐ) - Sáng 16/8, CĐGD Hà Nội, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2017-2018.

*Công đoàn Ngành GD Hà Nội

Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Công đoàn giáo dục Hà Nội có sự tham dự của Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân; Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng; đại diện BGH, Chủ tịch công đoàn các nhà trường.

Năm học 2016- 2017, Công đoàn ngành GD Hà Nội đã làm tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành. 100% đơn vị nhà trường đã xây dựng nội quy, quy chế chi tiêu nội bộ, nhiều đơn vị thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, xây dựng quy chế khen thưởng và thưởng hàng tháng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhằm tạo động lực phấn đấu thi đua trong đội ngũ đoàn viên công đoàn.

Việc thực hiện quy chế dân chủ trong trường học tiếp tục được mở rộng và đi vào thực chất. Các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền chỉ đạo tổ chức tốt hội nghị cán bộ viên chức ngay từ đầu năm học. Ban Thanh tra nhân dân trường học thường xuyên được củng cố và kiện toàn theo các nhiệm kỳ. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân trường học đi vào nền nếp, thực hiện đúng luật định, phát huy vai trò trong hoạt động giám sát, giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở.

Công đoàn các cấp tích cực đề xuất và phối hợp với chính quyền tổ chức chăm lo điều kiện lao động, xây dựng các đơn vị trường học với mục tiêu: Xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Nhằm động viên, chia sẻ với các nhà giáo và học sinh nhân dịp năm học mới 2016-2017, Sở GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt các nhà giáo là vợ, các em học sinh là con của các cán bộ chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và các giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngành GD&ĐT Hà Nội đã trợ cấp 75 nhà giáo khối quận, huyện, thị xã; 55 nhà giáo khối trực thuộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ là 223.500.000 đồng.

Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân trao Cờ và Bằng khen của CĐGD Việt Nam cho các tập thể và cá nhân

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, công đoàn các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những quy định của ngành. Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo công đoàn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2016 - 2017, phối hợp tổ chức quán triệt Hội nghị lần thứ 4 BCH TW khóa XII, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/BCT của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nâng cao đạo đức, phong cách, lề lối làm việc và trách nhiệm đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Tuyên truyền bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội do UBND Thành phố ban hành theo Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017.

Các phong trào thi đua và các cuộc vận động ngày càng được triển khai sâu rộng. Công đoàn ngành tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động  “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”. Đây là những cuộc vận động, phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt hưởng ứng và đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng Kế hoạch triển khai giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Đây là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh những nhà giáo Hà Nội nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2016 - 2017.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng trao Cờ và Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể và cá nhân

Tổ chức thành công Giải Cầu lông CBGV, NV. Ngoài bộ môn Cầu lông là bộ môn thi đấu cấp Thành phố, các đơn vị còn phối hợp tổ chức nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền cờ tướng, kéo co, khiêu vũ. Giải thể thao cấp cơ sở đã thu hút được đông đảo CBGV, NV tham gia và đã thực sự trở thành ngày hội của các đơn vị.

Năm học 2017-2018, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ CBGV, NV; Tiếp tục làm tốt công tác hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; thăm hỏi, động viên kịp thời đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, gia đình chính sách. Đổi mới các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT tại cơ sở trường học, cụm trường, quận, huyện, thị xã và cấp ngành; Chủ động tham gia quản lý, phối hợp cùng chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trường học; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, làm tốt chức năng giám sát phản biện của công đoàn; tham gia góp ý xây dựng và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cán bộ giáo viên, nhân viên và ngành giáo dục; Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị...

Tại buổi lễ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ chuyên đề cho 2 đơn vị, tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 24 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể và tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 7 cá nhân.

 

 

*Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng:

Dự Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành GD&ĐT quận có NGƯT.TS Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo Quận ủy- HĐND-UBND quận Hai Bà Trưng và Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn các trường học đóng trên địa bàn.

Văn nghệ chào mừng

Năm học 2016-2017, ngành GD&DT quận Hai Bà Trưng tiếp tục phát triển về quy mô với mạng lưới trường lớp đa dạng. Toàn quận hiện có 101 trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, THCS với hơn 63.000 học sinh, hơn 5.000 CBGV-NV (so với cùng kỳ năm trước tăng 4 trường, hơn 4000 học sinh). Ngành đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều mặt hoạt động. Trong đó, cấp học mầm non có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, nuôi dạy trẻ; huy động số trẻ đến trường vượt chỉ tiêu thành phố với 59,9% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 100% trẻ mẫu giáo. 100% trường MN công lập được cấp giấy chứng nhận: “Trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non” của năm học. Ở cấp tiểu học, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nề nếp dạy học được duy trì tốt ở các nhà trường, trong tổng số 27.555 học sinh được đánh giá về sự phát triển phẩm chất, năng lực có 99,9% số học sinh đạt về sự hình thành và phát triển năng lực, 100% học sinh đạt về sự hình thành và phát triển phẩm chất. Có 56 học sinh đạt giải cấp TP, 17 học sinh đạt giải quốc gia… Cấp học THCS đã quan tâm chú trọng bồi dưỡng phẩm chất, năng lực người học. 100% học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp. Chất lượng đại trà được giữ vững với 89% học sinh xếp loại khá, giỏi. Chất lượng mũi nhọn được nâng cao với 14 học sinh đạt giải cấp quốc gia, 201 học sinh đạt giải cấp TP…

Bí thư quận ủy Hai Bà Trưng Vũ Văn Nam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho trường TH Trưng Trắc

Cũng trong năm học vừa qua, ngành GD&ĐT quận đã đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới và sáng tạo; làm tốt công tác phổ cập giáo dục; đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động VHVN-TDTT; quan tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia… Đến nay, toàn ngành đã có đội ngũ CBQL, GV đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, với 100% giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ trên chuẩn được nâng cao, đạt 75% ở cấp THCS; 97% cấp TH, 63% cấp MN… Có 13 giáo viên tiểu học, THCS đạt giải thi GVDG cấp TP. Ngành GD&ĐT quận đã được Sở GD&ĐT đánh giá 13/13 chỉ tiêu đạt loại tốt, trong đó có 4 chỉ tiêu đạt xuất sắc.

Bước vào năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT quận đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm và 5 nhóm giải pháp cơ bản để hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch của năm học. Theo đó, ngành sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo; tăng cường bám sát cơ sở, thực hiện kỷ cương trong quản lý, thực chất trong đánh giá; phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý; xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, hiện đại hóa…

PGĐ Lê Ngọc Quang trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP cho trường TH Lê Ngọc Hân và THCS Trưng Nhị

Phát biểu tại Hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm học qua của ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng. Phó giám đốc đề nghị, trong năm học mới 2017-2018, CBGV-NV, HS trong toàn ngành cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Trong đó, cần quan tâm rà soát mạng lưới trường học, tham mưu UBND quận về quy hoạch tổng thể hệ thống giáo dục trên địa bàn; nâng cao chất lượng công tác dự báo về phát triển trường, lớp, đội ngũ phù hợp với điều kiện của quận; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, phấn đấu có nhiều thầy giỏi, sáng tạo và tâm huyết với nghề, với trò; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học ở các cấp học; thực hiện dân chủ hóa trong nhà trường; quan tâm xây dựng trường học an toàn…

 

 

 

*Ngành GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm:

Năm học 2016-2017, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Hà Nội và Quận ủy – HĐND –UBND quận, ngành GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục tạo ra những chuyển biến tích cực về hiệu quả giáo dục.

Với quy mô mạng lưới trường học đa dạng, toàn quận hiện có 59 trường (tăng 2 trường công lập so với năm học trước). Tỷ lệ trường đạt CQG đạt 87,2% (trong đó có 7 trường đạt CQG mức độ 2). Tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày cấp tiểu học đạt 100%; cấp THCS đạt 55%.

Văn nghệ chào mừng

Năm học vừa qua, mỗi nhà trường thuộc các cấp học đã xây dựng kế hoạch năm học thông qua “Chương trình nhà trường” riêng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường, đảm bảo thời lượng khung chương trình của từng khối lớp nhằm khắc phục những hạn chế của sách giáo khoa, điều chỉnh kế hoạch dạy học, nội dung dạy học theo hướng tích hợp, tăng cường nội dung thực hành, hoạt động ngoại khóa, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng. Công tác phát triển đội ngũ và cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng. Toàn quận hiện có 100% cán bộ quản lý có trình độ quản lý giáo dục, quản lý nhà nước. 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó giáo viên trên chuẩn: mầm non: 81%; tiểu học: 92,5%; THCS: 83%. Thực hiện đổi mới công tác thi đua khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Toàn ngành có 218 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên giỏi tiêu biểu và 998 HSG cấp quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế được tuyên dương khen thưởng.

Là đơn vị đầu tiên của Thành phố có kế hoạch tuyên truyền, tổ chức hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại các trường học, năm học vừa qua các nhà trường trong quận đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép việc triển khai đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trong hoạt động của thư viện, môn tin học trường tiểu học, THCS. Toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động khác như: mô hình “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng”, “Phong trào bảo vệ môi trường – đường phố xanh – sạch – đẹp”, “Năm trật tự văn minh đô thị”, có 41/41 trường công lập được UBND quận công nhận là đơn vị văn hóa.

Toàn cảnh hội nghị

Với những kết quả đã đạt được, năm học 2016-2017, phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm đã được UBND TP. Hà Nội trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”; Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng phòng có 13/13 tiêu chí xếp loại Tốt trở lên, trong đó có 8 tiêu chí xếp loại xuất sắc. Ngoài ra, có 1 tập thể và 4 cá nhân được tặng Bằng khen, 10 tập thể lao động xuất sắc được nhận Giấy khen của UBND TP.Hà Nội…

Năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT quận sẽ tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; Đổi mới chương trình GD mầm non, tiểu học THCS; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và hội nhập quốc tế…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã biểu dương những thành tích mà ngành GD&ĐT quận đạt được trong năm học vừa qua, đồng chí đề nghị năm học 2017-2018 các nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt Năm kỉ cương hành chính, xây dựng Quy chế dân chủ, đoàn kết nội bộ; Quan tâm và thường xuyên làm tốt việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lí và nhà giáo; Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lí, điều hành, dạy và học; Đưa nội dung, chương trình nước ngoài vào nhà trường. Đây là nội dung cần quan tâm và mạnh dạn triển khai để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo…

 

Giang - Hà

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ